Việt Nam

Ông chủ Nhật Cường tạo ‘chân rết’ ở nước ngoài, tuồn hàng lậu về Việt Nam

Cập nhật lúc 06-05-2021 09:06:02 (GMT+1)
Các bị cáo tại tòa

 

Lời khai của các bị cáo và cáo buộc thể hiện việc ông chủ Nhật Cường tạo ‘chân rết’ ở nước ngoài, tuồn hàng lậu về Việt Nam.


Sáng nay (6/5), phiên tòa xét xử vụ buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường tiếp tục với phần thẩm vấn.

Cáo buộc cho rằng, bị cáo Trần Tất Khoa (cựu Giám đốc Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc) và Lê Hoài Phương (nhân viên Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc) được ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy thuê làm việc tại Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc.

Hai bị cáo làm việc tại chi nhánh của Công ty Nhật Cường tại Quảng Châu, Trung Quốc từ năm 2015. Đến cuối năm 2018, Công ty Nhật Cường Quảng Châu dừng hoạt động, Khoa, Phương về Việt Nam làm việc tại Công ty Nhật Cường.

Tài liệu điều tra xác định, trong thời gian làm tại Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Bùi Quang Huy chỉ đạo Khoa và Phương thực hiện việc tiếp nhận hàng hóa, chủ yếu là mặt hàng điện thoại di động các loại, máy tính bảng từ Hồng Kông, do đường dây Tiến Lokchum vận chuyển từ Hồng Kông giao cho Công ty Nhật Cường Quảng Châu.

Toàn bộ hàng hóa tiếp nhận đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Sau khi tiếp nhận hàng, bị cáo Khoa, Phương cùng người có tên Đàm Văn Hiệp (đã chết) kiểm đếm, đóng thùng, gửi hàng về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường.

Theo lời khai của Khoa và Phương tại CQĐT, do hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ nên không làm thủ tục khai báo hải quan để nhập khẩu mà được gửi theo đường bộ, từ Bằng Tường (Trung Quốc) về Lạng Sơn và từ Đông Hưng (Trung Quốc) về Móng Cái.

Vì lượng hàng lớn, không thể vận chuyển qua biên giới nên hàng hóa phải chia nhỏ thành nhiều chuyến.

Căn cứ dữ liệu trích xuất trên hệ thống phần mềm ERP, Khoa và Phương xác nhận, từ tháng 11/2015- 12/2017, theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy, hai bị cáo đã tham gia kiểm đếm, đóng gói, vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường 33.129 sản phẩm (điện thoại di động các loại, máy tính bảng…) với tổng trị giá hơn 447 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, Khoa và Phương phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm giúp sức cho ông chủ Bùi Quang Huy.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, Khoa thừa nhận được ông chủ Nhật Cường điều động sang Quảng Châu để học tiếng Trung. Khoa nhận nhiệm vụ đi tìm, mua bán linh kiện điện thoại.

Năm 2016- 2017, bị cáo được Bùi Quang Huy giao việc kiểm đơn hàng chuyển đến địa điểm cụ thể do ông chủ Nhật Cường chỉ định.

“Khi trở về nước, việc buôn lậu bị phát giác, bị cáo nghĩ mình chỉ là người làm công ăn lương, bảo sao làm vậy. Khi làm việc với CQĐT, bị cáo mới biết mình vi phạm và rất hối hận, xin chịu trách nhiệm trước hành vi sai phạm”, lời khai của cựu Giám đốc Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc.

Về phần mình, bị cáo Phương thừa nhận làm ở Nhật Cường Quảng Châu từ năm 2015 đến đầu năm 2019.

Theo lời khai của bị cáo, sau khi học xong phổ thông, bị cáo sinh sống luôn ở Quảng Châu. Thời điểm làm việc cho ông chủ Nhật Cường, bị cáo không nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật. Bị cáo sẵn sàng nhận một phần trách nhiệm.

“Bị cáo nhận thức được hành vi của mình là sai, mong HĐXX xem xét cho bị cáo chỉ có vai trò là người làm công ăn lương, chỉ làm theo chỉ đạo của ông chủ Nhật Cường, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”, lời khai của bị cáo Phương.

Nguồn: T.Nhung/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo