Việt Nam

Nữ Việt kiều 9X chủ mưu giết Quân “khùng” đối diện hình phạt nào?

Cập nhật lúc 09-11-2019 14:35:50 (GMT+1)
Hình ảnh vụ truy sát Quân "Xa Lộ".

 

Luật sư đã đưa ra quan điểm pháp lý xung quanh vụ nữ Việt kiều 9X chủ mưu sát hại Quân “xa lộ” hay còn gọi là Quân "khùng" vì mâu thuẫn trong làm ăn.


Tối 8/11, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM cho biết, đã khởi tố vụ án hình sự vụ giang hồ Quân “Xa Lộ” tức Mai Văn Quân (SN 1965, trú quận Thủ Đức) bị chém chết.

Hiện công an đang giữ 6 đối tượng gồm: Võ Thùy Linh (SN 1991, là đối tượng cầm đầu), Ty Thanh Đại (SN 1985), Đặng Quốc Duy (SN 2003), Bùi Quốc Duy (SN 2003), Nguyễn Tiến Minh Tài (SN 1982) và Nguyễn Anh Trung (SN 1985, cùng ngụ quận Thủ Đức). Đồng thời, công an đang khẩn trương truy bắt thêm các đối tượng khác.

Theo điều tra, Linh và Trung có mâu thuẫn trong việc làm ăn. Linh cho rằng Trung nợ mình 35 tỷ đồng, còn Trung cho rằng Linh nợ mình 40 tỷ đồng. Sau đó, cả 2 nhờ các đối tượng giang hồ để giải quyết.

Sau khi gây ra vụ việc, Linh cho nhóm đàn em đi 4 xe ô tô xuống TP.Vũng Tàu để ẩn náu. Linh còn gọi cho người anh là Võ Trường Giang xuống tiếp tế tiền bạc, thuê nhà cho nhóm đối tượng.

Riêng Linh toan tính tẩu thoát ra nước ngoài, do đã có thẻ xanh của chính phủ Úc, Linh dự định sang Campuchia rồi bay qua Úc.

Khi nữ Việt kiều này đang ở sân bay thì công an phát hiện, bắt giữ đưa về trụ sở. Tiếp đó, công an lần lượt bắt thêm các đối tượng gây án.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, đây là một vụ án hình sự nghiêm trọng, mang đậm chất giang hồ.

Hành vi của nhóm đối tượng theo sự chỉ đạo của Võ Thùy Linh là rất manh động, mục đích nhằm sát hại Mai Văn Quân và hậu quả là Quân đã thiệt mạng.

Theo vị luật sư, trong vụ án này, cơ quan điều tra sẽ khám nhiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, thu thập các tài liệu, chứng cứ để làm rõ hành vi của các đối tượng và làm rõ ông Quân có bao nhiêu vết thương, vết thương nào dẫn đến thiệt mạng.

Đồng thời làm rõ trong số các đối tượng bên nhóm của Linh có mặt tại hiện trường, đối tượng nào đã trực tiếp chém vào người ông Quân, đối tượng nào tham gia với vai trò giúp sức, đối tượng nào với vai trò xúi giục.

Tất cả những đối tượng có cùng ý chí thực hiện hành vi sát hại ông Quân sẽ đều bị xử lý về tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 với nhiều tình tiết tăng nặng như có tính chất côn đồ, dùng hung khí nguy hiểm... mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc là tử hình.

Các đối tượng bị xử lý với những vai trò khác nhau như: Chủ mưu, người thực hành, người giúp sức, người xúi giục. Với mỗi vai trò khác nhau, hành vi khác nhau, mức hình phạt với mỗi đối tượng sẽ khác nhau.

Với đối tượng chủ mưu cầm đầu, thực hành tích cực có thể phải đối diện với hình phạt cao nhất là tử hình, các đối tượng khác có thể bị áp dụng mức án tù chung thân hoặc tù có thời hạn.

Ngoài ra, cũng theo luật sư Cường, trong vụ án này, nếu có đối tượng có mặt nhưng cơ quan điều tra không chứng minh được mục đích giết người (không bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất, không có ý định tước đoạt tính mạng của nạn nhân), không trực tiếp thực hiện hành vi chém nạn nhân thì không đủ căn cứ xử lý về tội giết người với vai trò đồng phạm nhưng vẫn có thể xử lý về tội gây rối trật tự công cộng.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê

n) Có tính chất côn đồ

o) Có tổ chức

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Nguồn: D.V/ Danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo