Việt Nam

Nhật cam kết hỗ trợ an ninh hàng hải cho Việt Nam

Cập nhật lúc 16-09-2015 12:52:51 (GMT+1)
iệt Nam cố gắng tăng cường quan hệ với các quốc gia khác để chống lại sự quyết đoán về chủ quyền của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết 835 triệu USD khoản vay khi nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Tokyo, nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin.


Nhật Bản hứa cung cấp tàu cho Việt Nam nhằm tăng cường lực lượng tuần tra an ninh hàng hải ở Biển Đông, nơi cả hai quốc đang đối mặt với hoạt động cải tạo đất quy mô lớn của Trung Quốc và coi đó là một mối đe dọa cho hòa bình.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng cam kết 835 triệu USD (vốn ODA) dành cho cơ sở hạ tầng Việt Nam sau khi hội đàm với ông Nguyễn Phú Trọng, người đến thăm Nhật Bản lần đầu tiên với vị trí là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Kể từ sau chuyến thăm của người tiền nhiệm Nông Đức Mạnh vào tháng 4 năm 2009.

Một tuyên bố sau cuộc đàm phán cho biết các nhà lãnh đạo hai bên đã "chia sẻ mối quan tâm đặc biệt về các hành động liên tục đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng và làm tăng căng thẳng ở Biển Đông, trong đó bao gồm khai hoang đất đai quy mô lớn và xây dựng các tiền đồn", mặc dù hai nhà lãnh đạo không đề cập trực tiếp đến Bắc Kinh.

Và việc "cải tạo đất có quy mô lớn và việc xây dựng các tiền đồn đã làm gia tăng căng thẳng, gây mất lòng tin, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới", tuyên bố cho biết.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết khu vực Biển Đông, một trong số đó chồng lấn chủ quyền tuyên bố của Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam.

Trong những tháng gần đây, hình ảnh vệ tinh của Mỹ cho thấy Trung Quốc tiến hành xây dựng một đường băng lớn ở quần đảo Trường Sa (Biển Đông), có thể hạ đáp máy bay quân sự.

Cạnh tranh Nhật -Trung

Nhật Bản và Trung Quốc đang bị kéo vào cuộc xung đột ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Thủ tướng Abe cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam nhiều tàu tuần tra cũ của nước này, nhưng không đề cập chi tiết số lượng.

Vào năm ngoái, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước ông sẽ cung cấp cho Hà Nội sáu tàu để sử dụng tuần tra Biển Đông.

Trung Quốc và Việt Nam cũng đụng độ nhau trên vùng biển tranh chấp

"Theo yêu cầu, Nhật đã quyết định cung cấp cho Việt Nam thêm tàu ​​cũ", Thủ tướng Nhật Bản nói với trong cuộc họp báo.

"Quyết định này sẽ có lợi cho Việt Nam nhằm nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển của họ."

Trước khi cuộc họp báo, hai nước đã ký một biên bản ghi nhớ hợp tác giữa cảnh sát biển của hai quốc gia để tăng cường phát triển nguồn nhân lực.

Họ cũng đã ký một văn bản để thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong lĩnh vực hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết ông và Thủ tướng Nhật Bản Abe "chia sẻ mối quan tâm về các tình huống phức tạp ở Biển Hoa Đông và Biển Đông".

Việt Nam cố gắng tăng cường quan hệ với các quốc gia khác để chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trong tháng Bảy vừa qua, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có chuyến thăm và hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại phòng Bầu Dục, nơi ông cho biết họ đã thảo luận về các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông, mà cả hai cho rằng nó "không phù hợp với luật pháp quốc tế".

Trong khi đó, với nước láng giềng Philippines – cả hai quốc gia Đông Nam Á trong tháng này đã cam kết sẽ ký một thỏa thuận "quan hệ đối tác chiến lược" - để củng cố quốc phòng, chính trị và quan hệ kinh tế.

Nhật Bản đã cố gắng gia tăng ảnh hưởng của mình trong khu vực, và vào tháng Bảy, nước này cam kết viện trợ 6,1 tỷ USD cho 5 nước gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Nguồn: Thạch Lam Trần/VNTB

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo