Việt Nam

Nhân chứng quan trọng nhất đã không xuất hiện trước phiên tòa xét xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Cập nhật lúc 07-07-2018 05:02:55 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Theo dự trù hôm thứ Sáu ngày 06/07/2018, trong phiên tòa xét xử nghi can Nguyễn Hải Long về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, một nhân chứng đặc biệt, có thể nói là nhân chứng quan trọng nhất, sẽ xuất hiện và cung khai trước tòa.


Nhân chứng này là N.L. Hồng Quang, cư ngụ ở Berlin. Ngày 25.07.2017 tức là hai ngày sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xảy ra, thông qua nữ luật sư Schlagenhauf (luật sư tại Đức của Trịnh Xuân Thanh) N.L. Hồng Quang đã liên lạc với cảnh sát. Ông đã cung cấp cho các nhà điều tra các thông tin chi tiết, bao gồm hình ảnh cô Đỗ Thị Minh Phương, nhân tình của Trịnh Xuân Thanh, các dữ liệu nhận phòng và trả phòng khách sạn Sheraton của đôi tình nhân và thông tin thẻ tín dụng của ông Thanh: đi mua sắm ở đâu, ăn uống tại nhà hàng nào, gạc thẻ trả tiền vào lúc mấy giờ v.v. Nhờ vào đó mà hành trình di chuyển của cặp tình nhân này được cảnh sát phác họa lại một cách chính xác.

Thật ra, trong những phiên xử trước đây, theo lời khai của một nhân viên điều tra, thì Trịnh Xuân Thanh đã sử dụng thẻ tín dụng của Vũ Đình Duy nhằm đề phòng tránh lộ tông tích trước sự truy nã của mật vụ Việt Nam.

Ngoài ra, người cung cấp tin hàng đầu này đã truy tìm các chuyến bay mà có thể đã đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi nước Đức. Những thông tin cung cấp được coi là quan trọng đến nỗi ban đầu các nhà điều tra đồng ý để tên của N. L. Hồng Quang ra khỏi hồ sơ điều tra. Một nhân viên điều tra ghi chú rằng “bảo vệ người cung cấp tin để thu thập được càng nhiều thông tin càng tốt” là quan trọng hơn “thẩm vấn chính thức“.

Một câu hỏi được đặt ra, tại sao ông N.L. Hồng Quang biết tường tận về Trịnh Xuân Thanh như tường thuật trên? Ông N.L. Hồng Quang chính là người lo cho gia đình Trịnh Xuân Thanh thành lập các công ty ở Đức.

Nhưng trong phiên tòa hôm nay, nhân chứng quan trọng nhất này đã không xuất hiện, mặc dù phiên tòa bắt đầu trễ hơn nữa tiếng đồng hồ do chờ đợi. Bà Chánh án chủ tọa phiên tòa Regine Grieß cho biết, tương tự như nhiều nhân chứng khác trong vụ trọng án này – chẳng hạn như bà Trần Dương Nga, vợ Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Đình Duy và hôn thê Nguyễn Thị Vân Anh – thì ông N. L. Hồng Quang cũng là một nhân chứng có thể bị nguy hiểm đến tính mạng, nên giấy mời đến tòa không gửi thẳng đến địa chỉ cư trú của ông ta mà gửi đến Sở cảnh sát hình sự bang Berlin (để những bên liên quan đến thủ tục tố tụng, chẳng hạn như luật sư của bị cáo, không có cơ hội biết được địa chỉ nhà của nhân chứng) và sau đó cảnh sát sẽ đưa giấy mời cho nhân chứng.

Nhân viên cảnh sát đảm trách việc đưa giấy mời cho tòa án biết rằng, ông ta đã đến văn phòng công ty của N.L. Hồng Quang, nhưng không gặp, nên đã trao giấy mời cho thư ký và thư ký đã để trên bàn của N.L. Hồng Quang. Qua ngày hôm sau, giấy mời này không còn thấy ở trên bàn nữa.  Nhân viên cảnh sát cũng cho biết, nhiều ngày sau đó đã tìm cách gọi vào máy điện thoại di động của N.L. Hồng Quang để hỏi đã nhận được giấy mời hay chưa, nhưng không liên lạc được.

Hiện cũng chưa biết rõ, giấy mời có đến tay ông N.L. Hồng Quang hay không? Hay là ông ta không đến vì một lý do nào khác?

Cuối cùng, với sự đồng ý của tất cả các bên tham gia vụ tố tụng, bà Chánh án chủ tọa phiên tòa Regine Grieß đã đọc biên bản cảnh sát thẩm vấn ông N.L. Hồng Quang vào ngày 25/07/2017 để thay thế cho phần cung khai trước tòa của nhân chứng quan trọng nhất này.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng (bìa phải) và Sĩ quan liên lạc Lê Thanh Hải (bìa trái). Nguồn: Tác giả gửi kèm bài viết

Sau đó phiên xử hôm nay kết thúc và phiên xử kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày 17/07/2018. Đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã được tòa án gửi giấy mời đến cung khai trong phiên xử lần tới, gồm có:

  • Đại sứ Đoàn Xuân Hưng,
  • Sĩ quan liên lạc Lê Thanh Hải, người bị tình nghi đã chở Trịnh Xuân Thanh sang thành phố Brno của CH Séc vào ngày 25/07/2017
  • Bí thư thứ nhất Lê Đức Trung, người lo vụ dọn phòng và lấy hành lý của Đỗ Thị Minh Phương ở khách sạn Sheraton
  • Tham tán công sứ Lê Thị Thu, người ký thị thực bản dịch Ủy quyền của Đỗ Thị Minh Phương về việc dọn phòng và lấy hành lý ở khách sạn Sheraton

Nhưng không biết đại diện của Đại sứ quán sẽ tới hay không vì nhân viên ngoại giao của các nước không bị bắt buộc phải xuất hiện và cung khai trước tòa án Đức.

Nguồn: Hiếu Bá Linh/Baotiengdan

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Zaorálek: Chúng mày quan ngại đê

    07-07-2018 10:35

    Chúng mày cứ quan ngại phản đối bố mày thì bố mày bóc phốt bọn mày dính dánh đến vụ này thế nào nhé. Không tội phạm có tổ chức là gì, còn xuyên lục địa nữa chứ
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo