Việt Nam

Nguyễn Tấn Dũng có thể lật ngược thế cờ?

Cập nhật lúc 22-01-2016 18:35:43 (GMT+1)
Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng trong ngày khai mạc Đại Hội XII.

 

Từ ngày kết thúc Hội nghị 14, dư luận chung đều cho rằng cuộc đời chính trị của ông Nguyễn Tấn Dũng đã chấm dứt. Lý do là theo Điều 13 của Quyết Định 244 mà Bộ Chính Trị phổ biến vào tháng 4/2014 thì những Ủy viên Trung Ương Đảng Khóa XI không nằm trong danh sách tái đề cử của Bộ Chính Trị và Trung Ương Đảng Khóa XI không được ứng cử, đề cử và nhận đề cử trong Đại Hội XII.


Ngoài ra, đối với những Ủy viên Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư khóa XI ở trong trường hợp đặc biệt (quá tuổi hưu) phải có sự đề cử của Bộ Chính Trị thì mới được tái cử Khóa XII.

Trong trường hợp này, theo ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương cho biết là tại Hội nghị 14 vừa qua, cả 19 ủy viên Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư đã chỉ để cử một nhân sự.

Dư luận cho rằng nhân sự này chính là Nguyễn Phú Trọng vì ông Trọng đã làm đơn xin tái ứng cử Khóa XII.

Nói cách khác là 1.510 đại biểu tham dự Đại Hội XII chỉ bầu chọn tân Trung Ương Đảng Khóa XII dựa trên danh sách đề cử của Bộ Chính Trị và Trung Ương Đảng Khóa XI. Quy chế bầu cử này đã tạo ra sự lùng bùng chính trong nội bộ đảng CSVN và cho rằng ông Trọng đã dàn xếp để ngăn chận phe nhóm ông Nguyễn Tấn Dũng.

Vì thế mà trong ngày trù bị của Đại Hội XII vào ngày 20 Tháng Giêng vừa qua, các đại biểu đã thông qua quy chế bầu cử trong đó có đề cập về việc ứng cứ đề cử của các Ủy viên Trung Ương Đảng Khóa XI có một chút thay đổi.

Đó là Ủy viên Trung Ương Đảng Khóa XI không được Bộ Chính Trị và Trung Ương Đảng Khóa XI giới thiệu thì người này không được ứng cử. Còn nếu được các Đại biểu của Đại Hội đề cử thì người này phải xin rút, do quy định là: không được ứng cử và nhận được đề cử. Nhưng cuối cùng quyền quyết định cao nhất vẫn là Đại Hội.

Nói cách khác là dù Điều 13 của Quyết Định 244 trói buộc các Ủy viên Trung Uơng Đảng Khóa XI như ông Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang… không có tên trong danh sách đề nghị tái cử cho Khóa XII, thì cũng có thể ra tranh cử tại Đại Hội vào giờ cuối, nếu thu phục được quá bán phiếu Đại biểu của Đại Hội ủng hộ việc tái cử Khóa XII.

Nếu ông Nguyễn Tấn Dũng làm được điều này thì sẽ lật ngược thế cờ vào giờ phút cuối và giành lại ghế Tổng Bí Thư từ tay ông Trọng.

Chính những yếu tố thay đổi nói trên mà hiện nay dư luận chưa biết trận đấu giữa ông Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng sẽ đi về đâu.

Kết quả của trận đấu này sẽ diễn ra vào chiều ngày 26 Tháng Giêng, 2016 khi Đại Hội công bố kết quả bầu chọn 180 tân Ủy viên Trung Ương Đảng Khóa XII.

 Nguồn: CTM

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo