Việt Nam

Nguyễn Tấn Dũng: 'Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam'

Cập nhật lúc 25-11-2011 10:37:55 (GMT+1)
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Việt Hưng

 

 

Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục nhấn mạnh, Việt Nam có đủ căn cứ pháp lý khẳng định quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam và thực tế chúng ta đã làm chủ từ cách đây vài thế kỷ.


Đòi chủ quyền Hoàng Sa bằng hòa bình
 
Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Đinh Bộ Lĩnh (An Giang) bắt ngay vào vấn đề đang được quan tâm là các hoạt động đối ngoại. “Xin Thủ tướng cho biết những giải pháp cụ thể của Chính phủ để thực hiện để bảo vệ chủ quyền biển đảo”, ông Lĩnh chất vấn.

Cũng liên quan đến vấn đề chủ quyền, đại biểu Đặng Ngọc Tùng đề nghị Thủ tướng nêu những giải pháp để ngư dân yên tâm bám biển, đẩy mạnh đánh bắt cá ở Biển Đông, nhất ở 2 ngư trường truyền thống Trường Sa, Hoàng Sa.

Đáp lại câu hỏi của đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trên cơ sở chủ trương đối ngoại của ta, trên cơ sở luật pháp của quốc tế, căn cứ thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản ứng xử trên biển Đông giữa ta và Trung Quốc, chúng ta phải giải quyết và khẳng định chủ quyền đối với 4 vấn đề.

Trước hết là đàm phán phân định ranh giới ngoài vịnh Bắc Bộ, còn trong vịnh Bắc Bộ ta và Trung Quốc đã hoàn thành việc phân định.

Theo Thủ tướng, thềm lục địa của ta có chồng lấn với đảo Hải Nam - Trung Quốc và hai bên đã đàm phán từ 2006, sau đó tạm dừng do quan điểm còn khác nhau. Năm 2011 ta và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận về Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển.

Ngoài vịnh Bắc Bộ là vấn đề giữa hai nước nên hai bên sẽ đàm phán để có giải pháp hợp lý. Chúng ta đang xúc tiến để phân định.

Khi chưa phân định, với chừng mực khác nhau, hai bên đã tự hình thành vùng quản lý của mình trên cơ sở đường Trung tuyến, từ đó cùng đối thoại để đảm bảo an ninh, an toàn trong khai thác nghề cá.

Vấn đề thứ hai, chúng ta phải giải quyết và khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa. "Việt Nam có đủ căn cứ, pháp lý khẳng định quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Thực tế chúng ta đã làm chủ, ít nhất là từ thế kỷ XVII.", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo đó, năm 1956, Trung Quốc chiếm các đảo phía đông đảo Hoàng Sa. Năm 1974 Trung Quốc đem quân chiếm toàn bộ đảo Hoàng Sa. Chính quyền miền Nam Việt Nam đã phản đối tới Liên Hiệp Quốc. Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa cũng bày tỏ sự phản đối tại thời điểm đó.

"Lập trường nhất quán là quần đảo Hoàng Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Nhưng chúng ta đàm phán bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với hiến chương liên hợp quốc và luật biển.", Thủ tướng bày tỏ.

Thứ ba, với quần đảo Trường Sa, sau giải phóng miền Nam (1975), chúng ta tiếp quản 5 hòn đảo của quần đảo Trường Sa. Sau đó với chủ quyền của mình, chúng ta tiếp tục mở rộng để tiếp quản 21 đảo. Hiện ở quần đảo Trường Sa, Trung Quốc chiếm 7 đảo đá ngầm, Đài Loan chiếm 1 đảo, Philippin 9 đảo, Malaysia chiếm 5 đảo…

Trên quần đảo Trường Sa, Việt Nam đang nắm giữ số đảo nhiều nhất và cũng là quốc gia duy nhất có cư dân đang làm ăn sinh sống trên các đảo chúng ta năm giữ, với 21 hộ, trên 80 khẩu, với 6 khẩu sinh ra và lớn lên ở đảo này.

Chủ trương của chúng ta là nghiêm túc thực hiện Công ước luật biển, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC). Các bên không làm phức tạp thêm tình hình, gây ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định của khu vực…

Chúng ta sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật ở những nơi chúng ta đang đóng giữ. Tiếp tục có cơ chế chính sách hỗ trợ đồng bào ta khai thác thủy hải sản ở khu vực này.

Thực hiện đảm bảo tự do hàng hải ở biển Đông, bởi đây là mong muốn của tất cả các bên liên quan, do biển Đông là tuyến đường chiếm dung lượng vận tải lớn (50% từ Đông sang Tây).

Cuối cùng, theo Thủ tướng, tới đây phải giải quyết và khẳng định chủ quyền của chúng ta trong phạm vi 200 hải lý thuộc thềm lục địa và đặc quyền kinh tế theo Công ước luật biển 1982.  
 
Biểu dương thích đáng người biểu thị lòng yêu nước
 
Đi liền vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển Đông, đại biểu Lê Bộ Lĩnh cũng đặt câu hỏi về quan điểm của Thủ tướng với việc người dân tụ tập, biểu tình biểu thị lòng yêu nước khi có hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo từ bên ngoài?

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) đề nghị Thủ tướng cho biết những căn cứ để Chính phủ đề nghị Quốc hội xếp lịch xây dựng luật Biểu tình trong chương trình xây dựng luật khóa này?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trước hết, Chính phủ căn cứ vào điều 69 Hiến pháp, quy định công dân được biểu tình theo pháp luật. “Hiến pháp đã quy định biểu tình như một quyền cơ bản của công dân nhưng lại chưa có luật điều chỉnh cụ thể nên chúng ta cần bắt tay xây dựng luật” – ông Dũng giải thích.

Thủ tướng cho rằng, thực tế thời gian qua cũng nhiều cuộc tụ tập đông người, biểu tình của đồng bảo để bày tỏ ý kiến, nguyện vọng với chính quyền. Việc chưa có luật quản lý, điều chỉnh gây khó cho người dân khi thực hiện quyền hiến định, cũng khó cho việc quản lý của chính quyền. Vì vậy, đã có những lúng túng nảy sinh, những biểu hiện mất an ninh trật tự, lợi dụng để kích động xuyên tạc gây phương hại cho xã hội.

Trước tình trạng đó, Chính phủ đã có văn bản xin ý kiến Quốc hội khóa XII và nhận được phản hồi của cơ quan lập pháp yêu cầu ban hành Nghị định điều chỉnh vấn đề này. Tuy nhiên, Nghị định của Chính phủ có hiệu lực pháp luật không cao, chưa đáp ứng việc thực quyền hiến pháp quy định cũng như quản lý trong thực tế. Vì vậy, Chính phủ kiến nghị Quốc hội khóa này cần xây dựng luật cụ thể cho phù hợp với Hiến pháp, với đặc điểm lịch sử văn hóa, điều kiện cụ thể của Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, luật Biểu tình xây dựng để đảm bảo quyền lợi của người dân, để ngăn chặn việc làm, hành vi xâm hại an ninh trật tự, lợi ích xã hội. Với tinh thần đó, người đứng đầu Chính phủ một lần nữa đề nghị Quốc hội xem xét quyết định việc làm luật theo đề xuất.

Về quan điểm, chủ trương ứng xử với những người tụ tập biểu thị lòng yêu nước, Thủ tướng khẳng định luôn luôn trân trọng, biểu dương và có khen thưởng xứng đáng với tất cả những hoạt động, việc làm của mọi người dân thực sự vì mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia.

“Những hoạt động vì mục đích đó đều được hoan nghênh, biểu dương thích đáng. Nhưng đồng thời, Chính phủ cũng sẽ buộc xử lý theo pháp luật những hoạt động, hành vi với động cơ lợi dụng, núp dưới danh nghĩa lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền để gây phương hại cho đất nước, xã hội” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quả quyết, với chủ trương nhất quán như vậy, Chính phủ tin đồng bào sẽ ủng hộ. 

Với những câu hỏi về chủ trương quản lý khai thác, chế biến, xuất khẩu khoáng sản mà đại biểu Lê Hồng Lĩnh (Hậu Giang), Trần Ngọc Quỳnh (Hưng Yên) đề cập, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ đã tổ chức họp, thảo luận về vấn đề này và thống nhất nhiều giải pháp lớn.

Trước hết, Chính phủ đã yêu cầu chính quyền các địa phương, cơ quan chức năng chỉ đạo, ngăn chặn bằng được việc khai thác khoáng sản trái phép. “Không ai có thể nói việc khai thác khoáng sản trên địa bàn của chúng tôi mà chúng tôi không biết” – Thủ tướng nhấn mạnh việc chặn cho được hiện tượng khai thác tự do, sai phép, trái phép.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ cũng đã chỉ đạo tạm dừng cấp phép khai thác khoáng sản mới. Việc tạm dừng đi liền với hoạt động rà soát ngay các các dự án đang khai thác. Theo đó, những dự án khai thác gây ô nhiễm môi trường, dự án “vượt” phép, dự án gây hư hỏng đường sá, mất an ninh trật tự sẽ phải dừng ngay. Sau rà soát sẽ bổ sung quy hoạch để đi vào khai thác sâu, chế biến hiệu quả khoáng sản.

Về chủ trương dừng xuất khẩu khoáng sản, dẫn chứng cụ thể, Thủ tướng cho biết Bộ Công thương vừa qua đã cho dừng xuất khẩu quặng sắt ở mỏ Quý Sa – Lào Cai để tiến hành khai thác, chế biến sâu, hiệu quả hơn.

Về vấn đề cấp phép mới sau khi rà soát, quy hoạch lại, Thủ tướng quán triệt, chỉ những dự án khả thi, được phê duyệt, thẩm định hiệu quả về kinh tế, môi trường, an ninh trật tự mới được cấp phép khai thác khoáng sản.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Tài chính tăng thêm ngân sách cho việc điều tra khảo sát, thăm dò trữ lượng các loại khoáng sản tại Việt Nam. Nguồn tài nguyên đất nước, Thủ tướng khẳng định, vẫn còn rất phong phú, đến nay mới chỉ thăm dò được hơn 50% lượng khoáng sản trên đất liền, 1% nguồn khoáng sản trên biển. Việc thăm dò nhằm mục đích đánh giá trữ lượng, tiềm năng và xây dựng chiến lược khai thác cho tương lai.

Những câu hỏi, nội dung chất vấn còn lại không đủ thời gian trả lời trực tiếp trên hội trường, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dung hứa sẽ tiếp tục cập nhật, trả lời trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Cả hội trường đồng loạt vỗ tay sau phần trả lời chất vấn của Thủ tướng. 

Trước đó, trình bày báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng cho biết, các thành viên Chính phủ đã nhận được 237 câu hỏi chất vấn, trong đó có 11 câu chất vấn Thủ tướng. Thủ tướng đánh giá cao những chất vấn của đại biểu.

Thủ tướng cho biết, kinh tế xã hội có những chuyển biến tích cực trong các tháng 10, 11, trong đó, mức độ tăng giá tiêu dùng đã giảm, xuất khẩu 11 tháng tăng 37% so với cùng kỳ năm trước, nhập siêu còn 10,2%, lãi suất có xu hướng giảm, dự trữ ngoại hối tăng… Văn hóa xã hội có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, lạm phát giảm dần, nhưng tính chung cả năm vẫn tăng cao, nợ xấu tăng lên, thị trường bất động sản, chứng khoán trầm lắng… Công nghiệp đang có xu hướng tăng chậm, một bộ phận công nhân mất việc.

Về xây dựng cơ bản, nhiều công trình đầu tư dở dang, nếu không xử lý phù hợp sẽ lãng phí.

Thủ tướng cho rằng, theo dự báo, thời gian tới khủng hoảng nợ châu Âu sẽ nghiêm trọng hơn, đẩy khu vực này vào tình trạng suy thoái, giá dầu, lương thực có khả năng tăng mạnh tác động lớn tới nền kinh tế có độ mở lớn như nước ta.

Đề cập giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng cho biết, thời gian tới Chính phủ sẽ tập trung kiềm chế lạm phát, trong đó tăng cường kiểm tra thị trường, tuyên truyền để ngăn chặn tăng giá do tâm lý… Giảm dần lãi suất theo mức giảm của chỉ số giá tiêu dùng, điều hành linh hoạt tỷ giá theo tín hiệu thị trường để khuyến khích xuất khẩu, giảm nhập khẩu, có tác động để phục hồi thị trường bất động sản, chứng khoán, bảo đảm quyền sở hữu vàng của người dân, nhưng không để vàng trở thành phương tiện thanh toán.

Bảo đảm nợ công trong giới hạn an toàn, chống gian lận thu, chống trốn thuế, nuôi dưỡng nguồn thu, tăng cường giám sát thanh tra các khoản chi nhà nước. Đẩy mạnh xuất khẩu, tăng dự trữ ngoại hối, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu những mặt hàng không khuyến khích, những mặt hàng trong nước đã sản xuất được.

Đối với giá điện, than… Thủ tướng đề nghị các đại biểu Quốc hội ủng hộ chủ trương kiên định giá thị trường. Chính phủ sẽ xác định lộ trình thích hợp để thực hiện. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này công khai, minh bạch để nhân dân giám sát.

Về các doanh nghiệp nhà nước, xác định rõ chức năng của doanh nghiệp nhà nước, xác định ngành nghề kinh doanh. Chính phủ sẽ xây dựng đề án cơ cấu lại tổng thể doanh nghiệp nhà nước trình Quốc hội, trong đó giữ lại những doanh nghiệp thực sự cần thiết, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Tập đoàn, Tcty chỉ tập trung đầu tư vào ngành kinh doanh chính, xử lý các doanh nghiệp thua lỗ kéo dài bằng sáp nhập, cổ phần hóa hoặc cho phá sản.

Chính phủ sẽ bố trí đúng cán bộ lãnh đạo các tập đoàn, Tcty; công khai minh bạch hoạt động của các tập đoàn…

Nguồn: Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 chân lý: chông tham nhũng

  26-11-2011 13:20

  Thủ túơng nói hay thế,vậy thủ tuớng đã làm đuợc gì để chưng minh lời mình nói. Trong khi đát nuớc còn QUỐC NẠN "tham nhũng" hoanh hanh thì kt phát triển sao đuợc, mà nghèo đi đôi vói hèn. Nếu ngài thủ tuớng học đuợc ngài LÝ Hiển Long chắc chắn thằng giặc TQ không dám bắt nạt ta đâu
 • #5 Nhân Văn: Hoan hô...

  26-11-2011 15:50

  Hoan hô Thủ tướng Dũng ta,
  Bô xít đã bán, hôm nay lại dừng!
  Ngọng thay Tổng bí Trọng kia,
  Nhìn dân mắt rắn, ngó Tàu lại ngơ!
  ... Hà hà..
 • #4 Ký danh: Trauvang

  26-11-2011 07:10

  Cái thằng nhóc con này ăn nói dốt nát, muốn liếm giày cho TQ hả? các nước như Singapỏe, Phillipin họ còn dám nói thẳng, VN hèn mạt mãi sao mà ko dám nói thẳng kẻ đã cướp đất cướp biển của mình, đất nước nào đàn ông mạnh mẽ như Nhật Bản, Hàn Quốc thì đất nước đó mới mạnh, còn đàn ông VN hèn yếu quen rồi nên đất nước mãi vẫn yếu kém..đừng thêm những kẻ hèn hạ nữa..
 • #3 Công dân: Gọi đích danh bọn ác

  26-11-2011 00:23

  TT Nguyễn Tấn Dũng đúng nằm lòng từng chi tiết và sự kiện ở Biển Đông, đặc biệt về Hoàng Sa và Trường Sa. Thật bất ngờ và ấn tượng khi TT phát biểu (không phải đọc diễn văn) trước Quốc hội và toàn thể nhân dân một cách rất thẳng thắn và rõ ràng về vấn đề chủ quyền biển-đảo. Lời TT phát biểu đúng và rõ ràng từng câu từng chữ mà trước giờ chưa có một lãnh đạo cao cấp nào "dám nói thẳng", rất đáng hoan nghênh và xin ủng hộ hai tay lời nói của TT.
 • #2 But muc: Hoang Sa

  25-11-2011 19:21

  Tôi là một người Việt sống ở nước ngoài. Tôi nhắc nhở rằng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có kêu gào thế nào đi chăng nữa thì Hoàng sa cũng không trở về lãnh thổ Việt nam, nếu nước Việt vẫn là một nước yếu về cả quân sự lẫn kinh tế. Chân lý thuộc về kẻ mạnh (về KT) điều đó ai cũng biết, hiện nay nước Việt yếu về kinh tế là do nạn tham ô (Lãnh đạo Đảng, Đảng viên ,kế toán các cơ quan nhà nước), tham nhũng (lãnh đạo Đảng và Nhà nước), cướp cạn (Công an, CSGT), bớt xén lớn quá (các Tập đoàn, Tổng công ty NN & tư nhân), Hồ Chủ Tịch còn sống cũng khó dẹp nổi, chứ Thủ tướng dẹp làm sao được. Tôi xin hiến một kế dẹp nạn tham nhũng, hãy "sử trảm" một vài cán bộ cao cấp tham nhũng, tức khắc nạn tham nhũng sẽ bớt ngay. Số cán bộ này nhiều lắm, bắt lúc nào cũng được, bắt ở đâu cũng được. Tuy nhiên Thủ Tướng cần cẩn thận, nếu không sẽ bị chúng sử trảm trước, lịch sử Việt nam đã viết nhiều về việc này.
  Một người Việt yêu nước.
 • #1 Nguời Việt buồn: Ông TT có uống thuốc liều không?

  25-11-2011 10:42

  Không bit ông tt này hôm nay uông thuốc gì mà dám mạnh mồm vậy. Đến ông tổng bí còn chưa giám ho he gì, vậy sao ông tt nay hung hăng thế.
  Chuyện gì sẽ xảy ra sau kỳ họp cuốc hôi VN đây?
  Hay là ông này sợ một ông nghị hâm như ông vô phước phun một đống gì vào mặt mọi người nữa, va tt vuốt mặt không kịp.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo