Việt Nam

Người Trung Quốc mua đất ở Khánh Hòa ‘không cần trả giá’

Cập nhật lúc 22-07-2018 10:12:47 (GMT+1)
Ở thành phố Nha Trang, việc rao bán nhà, đất bằng tiếng Trung Quốc xuất hiện ở nhiều nơi. (Hình: Người Lao Động)

 

Nhiều nhóm người Trung Quốc mua gom đất ở vùng ngoại ô thành phố Nha Trang mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.


Ngày 20 Tháng Bảy, 2018, Ủy Ban Nhân Dân xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đang xác minh việc mua bán đất thông qua giấy tay “có yếu tố người ngoại quốc,” cụ thể là người Trung Quốc.

Báo Người Lao Động cũng nhận được phản ánh của người dân ở xã Vĩnh Lương cho biết, ngày 18 Tháng Bảy, có một người Trung Quốc cùng thông dịch viên đến một số nhà dân đưa tiền mua gom đất bằng giấy viết tay, trị giá hàng tỷ đồng. Những người này nhờ một số người Việt đứng ra mua đất, chủ yếu là đất rẫy. Họ mua mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác trồng trọt.

Ông Nguyễn Phụng Hoàng, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân xã Vĩnh Lương, xác nhận gần đây có chuyện người Trung Quốc mua đất núi rất nhiều. “Họ mua không cần chứng thực. Viết giấy tay không à. Mua nhiều lắm. Có giấy chứng nhận chủ quyền hay không chẳng thành vấn đề. Mua theo diện tích thực tế chứ không theo sổ và không mua đất nơi bằng phẳng mà chỉ mua đất rẫy,” ông Hoàng cho biết.

 

Rao bán đất rẫy tại xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. (Hình: Người Lao Động) 

Nói với báo Người Lao Động, bà Võ Thị Huệ, phó chủ tịch xã Vĩnh Lương, cho biết đã yêu cầu các trưởng thôn báo cáo. “Nếu sang nhượng đất công khai thì trưởng thôn phải biết. Xã chưa nghe thông tin này nên sẽ rà soát,” báo này dẫn lời bà Huệ.

Trước đây, truyền thông Việt Nam đã loan tin tình trạng người Trung Quốc nhờ người Việt Nam đứng tên để mua bán đất, sau đó chính quyền tỉnh Khánh Hòa cũng nhận được nhiều ý kiến của người dân bày tỏ lo lắng.

Ông Lê Xuân Thân, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận “ có tình trạng một số người nhập cảnh với lý do du lịch nhưng sau đó ở lại lao động trái phép, mua bán nhà, đất.”

Tuy nhiên, ủy ban tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc xác minh các trường hợp liên quan người nước ngoài núp bóng mua bán nhà, đất trái phép rất khó khăn, tốn rất nhiều thời gian do giao dịch qua giấy tay hoặc tự thỏa thuận giữa hai bên mua và bán. 

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo