Việt Nam

Người nhà lao động xuất khẩu Saudi Arabia kêu cứu: Cần làm rõ lao động có mất tích hay không

Cập nhật lúc 25-03-2017 10:20:02 (GMT+1)
Hình ảnh bà Thu do Cty Leeco cung cấp nhưng con gái bà khẳng định không phải hình cắt từ clip do ông Minh cung cấp. Ảnh: P.V

 

Bà Trương Thị Thu (xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Saudi Arabia từ tháng 11.2014. Khoảng 4 tháng đầu, bà thường xuyên liên lạc về gia đình nhưng từ đó đến nay, bà không còn liên lạc gì. Gia đình không biết bà “còn sống hay đã chết”. Tuy nhiên, phía đơn vị đưa người đi lại khẳng định: Bà Thu vẫn khỏe mạnh, làm việc bình thường.


Vì sao 2 năm bà Thu không liên lạc với gia đình?

Báo Lao Động nhận được đơn của chị Trương Thị Yến ở xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa phản ánh mẹ chị là Trương Thị Thu đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) từ tháng 11.2014 đến nay không có tin tức về. Gia đình cho rằng có chuyện khuất tất, đặt nghi vấn bà Thu “không biết còn sống hay đã chết” (!?). Trao đổi với Lao Động, chị Yến cho hay, mấy tháng đầu, mẹ chị - bà Trương Thị Thu - còn thường xuyên gọi điện và gửi tiền về, nhưng từ tháng thứ 4 thì mất liên lạc, cũng không thấy bà gửi tiền về. Chị Yến đã gửi đơn đi các nơi liên quan nhờ giúp đỡ.

Trao đổi với PV, ông Lương Văn Long - Trưởng Công an (CA) xã Cẩm Ngọc xác nhận sự việc và cho hay, ngay sau khi tiếp nhận đơn của chị Yến, CA xã đã gọi những người môi giới đến làm việc và hướng dẫn chị Yến gửi đơn lên Sở LĐTBXH và Cục Quản lý lao động ngoài nước. Ngay sau đó, cục đã có văn bản yêu cầu Cty CP dịch vụ XNKLĐ và chuyên gia Thanh Hóa (Leesco) - đơn vị đưa bà Thu đi XKLĐ báo cáo rõ sự việc.

Ngày 5.1.2017, chị Yến đã có buổi làm việc với Leesco và được ông Nguyễn Văn Minh - TGĐ hứa hẹn đến tháng 3 sẽ thu xếp đưa bà Thu về nước, khi bà Thu kết thúc hợp đồng gia hạn với chủ nhà. Làm việc với Lao Động, ông Nguyễn Văn Minh khẳng định, không có chuyện bà Thu mất tích như gia đình phản ánh. Ông cho hay, ngay sau buổi làm việc với chị Yến, ngày 6.1.2017, cán bộ đại diện của Cty tại Saudi Arabia và văn phòng môi giới đã đến gặp trực tiếp bà Thu tại nhà chủ sử dụng lao động và có quay video gửi kèm cho Cty.

Theo đó, bà Trương Thị Thu sức khỏe ổn định, tinh thần thoải mái, vẫn đang làm việc bình thường theo đúng hợp đồng. Sau khi làm việc với chủ nhà, đại diện Cty cho biết chủ nhà đang hoàn tất thủ tục cần thiết, dự kiến bà Thu sẽ về nước trong tháng 3.2017. Ông Minh còn cho biết thêm, sở dĩ bà Thu không liên lạc về gia đình bởi bà Thu cho hay, gia đình bà rất phức tạp, người con trai suốt ngày say xỉn, gửi bao nhiêu tiền về cũng hết, bà đã 56 tuổi rồi, bà gom góp chút tiền rồi mới về nước.

Sao không cho bà Thu gọi điện về nhà?

Cũng theo ông Minh, thời điểm bà Thu không gửi tiền về, người con trai liên tục gọi điện vào máy gia đình chủ sử dụng lao động. “Có ngày anh này gọi đến 100 cuộc, anh này còn nhờ một người biết vọc vạch tiếng Anh chửi người ta nên sau đó chủ nhà chặn cuộc gọi từ Việt Nam. Bà Thu cũng chán nên không gọi về nữa” - ông Minh nói. Ông còn cho biết, sau khi kết thúc hợp đồng 2 năm, bà Thu đồng ý ký thêm 1 năm nữa và bà thương gia đình chủ chưa tìm được người giúp việc trông đứa trẻ nhỏ nên mới nấn ná chưa về. Tại buổi làm việc, ông Minh cũng cung cấp cho PV hình ảnh, clip bà Thu đang làm việc ở Saudi Arabia.

Tuy nhiên, chị Trương Thị Yến lại khẳng định: “Bà đấy không phải mẹ tôi, chỉ nhang nhác giống cái cằm chứ không phải mẹ tôi”. Chị Yến thắc mắc: “Nếu đúng mẹ tôi còn khỏe mạnh, đang làm việc bình thường thì cớ gì khi người của Cty sang đó gặp mẹ tôi lại không liên lạc cho tôi nói với mẹ dù chỉ một câu?”. Chị Thu khẳng định với Lao Động sẽ chịu trách nhiệm nếu người đàn bà trong clip chính là mẹ mình.

Bà Nguyễn Thị Lan - người giới thiệu bà Thu với Cty Leesco - cho hay, bà cũng đã xem clip do ông Minh cung cấp. “Tôi đã gặp bà Thu ít nhất 5 lần, thấy người trong clip cái miệng nhang nhác giống còn người thì khác hoàn toàn, bà Thu không còm còm như trong clip. Những ngày này, chị Yến liên tục tìm tôi “bắt đền”, có lúc đe dọa” - bà Lan nói.

Trao đổi với Lao Động, chị Trương Thị Yến bày tỏ nghi ngờ: “Nếu mẹ tôi khỏe mạnh như clip thì có khó khăn gì mà không cho mẹ tôi gọi cho tôi một cuộc. Tôi chỉ cần nghe tiếng mẹ, nghe mẹ bảo mẹ đang khỏe thì mẹ thích làm bên đó đến bao giờ tùy mẹ”. Một số người làng, cán bộ xã cũng ngờ ngợ, không dám khẳng định người trong clip là bà Thu.

Có cơ sở để nghi ngờ, người đàn bà trong clip do ông Minh cung cấp không phải là bà Thu. Có vấn đề gì đã xảy ra với bà Thu? Bà Thu có thực sự là người đàn bà trong clip Cty Leesco gửi về hay không? Rất cần Cục Quản lý lao động ngoài nước và các cơ quan chức năng xác minh làm rõ, giải tỏa sự lo lắng của gia đình.

Nguồn: Xuân Hùng/Lao động

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo