Việt Nam

Người dân Trung Quốc: 'Xin cảm ơn, Việt Nam vất vả rồi!'

Cập nhật lúc 18-03-2014 20:16:40 (GMT+1)
Các chiến sĩ không quân Việt Nam làm nhiệm vụ

 

Việt Nam tự an ủi về sự hớ hênh không tính toán của mình? Người dân và Chính phủ Trung Quốc đều cảm ơn  Việt Nam. Chính phủ cảm ơn vì tạo điều kiện cho nhiều tàu chiến, do thám của Trung Quốc ngang nhiên tiến vào Biển Đông (cho đến nay vẫn chưa có thông tin Trung Quốc đã rút hết khỏ Biển Đông). "Xin cảm ơn Việt Nam, chúng tôi biết cả rồi".  


Ngày 15/3, Việt Nam đã chính thức thông báo dừng tìm kiếm máy bay bị mất tích sau khi nhận thông tin chính thức từ chính phủ Malaysia. Tuy vậy, những hành động đẹp của Việt Nam vẫn còn đó trong lòng bạn bè quốc tế. 

 Ngay từ ngày tìm kiếm đầu tiên, những nỗ lực của Việt Nam đã được báo chí quốc tế ghi nhận. 

Trang CNN.com đã đưa tin: “Ngày 8/2/2014, Việt Nam đã cử đi một tàu Cảnh sát biển từ Đảo Cầu, Vũng Tàu, một chiếc AN26 cất cánh từ Tân Sơn Nhất và một thuyền cứu hộ SAR 413 để tham gia tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích. 

Ngoài ra, 7 máy bay khác, trong đó có 1 chiếc AN-26 và 6 máy bay trực thăng Mi-171 cũng được Việt  Nam huy động để sẵn sàng làm nhiệm vụ”.

Cũng ngay trong ngày đầu tiên, Việt Nam trở thành một trong các đầu cầu trực tuyến đưa tin về hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Sân bay Tân Sơn Nhất và Phú Quốc liên tục đón các phóng viên của nhiều hãng thông tấn lớn như AP, CNN, Reuters, CCTV, Wall Street Journal... đến tác nghiệp.

Phóng viên tác nghiệp tại sự kiện máy bay Malaysia Airlines bị mất tích chuẩn bị lên máy bay đi tìm kiếm (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thông tin và những hình ảnh trong hoạt động tìm kiếm của Việt Nam liên tục được các phóng viên quốc tế cập nhật lên các bản tin nổi bật nhất của AP, AFP, BBC, WSJ, Reuters... Thái độ tích cực tìm kiếm và trách nhiệm, tinh thần quốc tế của người Việt đã được truyền thông thế giới ghi nhận.

Trên BBC, những ngày qua, “truyền thông Việt Nam đã trở thành nguồn chính cho các báo quốc tế”. Số lượng nhà báo tác nghiệp ở Việt Nam tăng lên bao nhiêu đồng nghĩa với việc “tiếng nói của các quan chức Việt Nam lan tỏa ra thế giới” nhanh và rộng lên bấy nhiêu.

"Chưa bao giờ tiếng nói của giới chức Việt Nam có sức lan tỏa ra thế giới nhanh đến vậy" (Ảnh AP)

Thậm chí, bài viết còn cho rằng “các phóng viên từ Bắc Kinh, Hong Kong, Singapore, Kuala Lumpur trao đổi hàng ngày qua mạng nội bộ của BBC cũng như các đồng nghiệp ở Mỹ đều đồng ý với nhau rằng trước khi nghe quan chức Malaysia phát biểu, hãy xem nguồn từ Việt Nam nói gì”. Vì trên thực tế, phía Malaysia đã phải “chờ tin tức từ Việt Nam để công bố cho các gia đình nạn nhân và báo giới.”

Cùng với đó, bài viết này cũng khẳng định, sau sự kiện lần này, Việt Nam “đã chứng tỏ mình nước chủ nhà ở một vùng biển quan trọng” và tinh thần hòa hảo quốc tế khi đồng ý cho các tàu thuyền và máy bay các nước, bao gồm cả Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Nhật... tham gia tìm kiếm trong vùng biển và không phận của mình.

Máy bay tìm kiếm của Việt Nam trên trang VOA News

Ngoài BBC, ngày 12/3, trang tin VOA News (Đài Tiếng nói Hoa Kỳ) đã xuất bản một bài viết đề cao vai trò của Việt Nam trong đợt tìm kiếm vừa qua. Một đoạn trong bản tin đã viết: 

“Ngay khi chiếc máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines bị mất tích, Việt Nam đã lập tức vào cuộc. Xét về phương diện quốc gia, những nỗ lực ấy là một điều đáng tự hào. Việt Nam không phải chịu trách nhiệm gì về vụ mất tích nhưng họ đã tự nguyện đóng góp đáng kể trong công tác tìm kiếm cứu nạn”.

“Người Việt Nam cũng bày tỏ sự cảm thông đến người Trung Quốc và các hành khách khác trên chuyến bay MH370 bằng những bình luận trên các bản tin và mạng xã hội. “Tôi luôn theo dõi Twitter và các trang tin để xem tin cập nhật”, một người Việt Nam viết. “Trái tim tôi hướng về toàn thể các gia đình. Cầu nguyện cho MH370”, bài báo trên VOA viết thêm.

Không chỉ báo chí phương Tây, truyền thông Trung Quốc cũng dành nhiều lời tốt đẹp, biểu dương những nỗ lực của Việt Nam khi tham gia vào sự kiện kể trên.

Trang Tân Hoa Xã , một tờ báo lớn của Trung Quốc, cũng đăng tải nhiều tin bài trích dẫn ý kiến của các quan chức Việt Nam về công tác tìm kiếm trên biển Đông. Tân Hoa Xã cũng bày tỏ thái độ trọng thị và đề cao tinh thần quốc tế của Việt Nam vì đã “đồng ý cho tàu của Trung Quốc, Singapore, Mỹ và các nước khác cùng tham gia dò tìm máy bay bị mất tích” trong vùng biển của nước mình.

“Cho đến giờ, Việt Nam vẫn chưa nhận được lời đề nghị chính thức nào từ Malaysia nhưng họ vẫn hành động”, trang Tân Hoa Xã bình luận, đồng thời trích đăng lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam rằng người Việt sẽ “sẵn sàng tham gia thực thi nhiệm vụ tìm kiếm bất cứ khi nào có đề nghị từ nước bạn”.

Tinh thần hòa hảo, thái độ hết mình vì bè bạn quốc tế đã khiến nhiều nhà báo Trung Quốc khi tác nghiệp tại Việt Nam xúc động.

Phóng viên Hồ Tuệ Dực của đài CCTV - Trung Quốc (Ảnh Xuân Hải)

Nhà báo Hồ Tuệ Dực của CCTV khi trả lời phỏng vấn Infonet đã nói: “Tôi rất ấn tượng về công tác tìm kiếm của phía Việt Nam, họ đã dốc toàn lực để tìm kiếm máy bay MH 370. Sự việc này không liên quan trực tiếp đến Việt Nam nhưng các bạn đã làm hết sức mình trong công việc tìm kiếm, đưa tin để giúp đỡ nước ngoài”.

Những ngày qua, thông qua các nhà báo, hình ảnh của Việt Nam đã chạm đến nhiều trái tim  độc giả và các cư dân mạng. Trên mạng xã hội Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, người ta có thể dễ dàng tìm thấy những chia sẻ cảm ơn Việt Nam vì nghĩa cử trong suốt 8 ngày tìm kiếm vất vả và tốn kém.

"Cám ơn Việt Nam" (Nguồn: FB Trangchiem)

Chưa bao giờ, cờ Việt Nam cùng những lời tốt đẹp như “Hôm nay chúng ta là người Việt Nam”, “Việt Nam thật kiên cường và tốt bụng” hay những hastag (#) “Cám ơn Việt Nam”, “dành cho Việt Nam 1 like”... được cư dân mạng Trung Quốc chuyền tay nhau nhiều đến thế.

Cờ đỏ sao vàng được chia sẻ trên trang Weibo (Nguồn FB Trangchiem)

Có nguồn tin không chính thức cho rằng, mỗi ngày tìm kiếm Việt Nam bỏ ra xấp xỉ 20 tỷ đồng cùng công sức và những nguy cơ rủi ro khôn lường. Nhưng, ngoài những ý nghĩa cao đẹp về tình hữu nghị quốc tế, các lý do bảo vệ chủ quyền sâu xa, chắc chắn sau sự kiện lần này, hình ảnh  và vị thế của Việt Nam sẽ được nâng tầm trong mắt bạn bè thế giới. Đó là những giá trị không dễ đo đếm bằng tiền.

Nguồn: Lê Hương/ Infonet

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo