Việt Nam

Người chịu án oan 43 năm đang được chăm sóc bí mật để tránh đám đông

Cập nhật lúc 14-08-2016 09:56:59 (GMT+1)
Luật sư Vũ Lợi cho biết: “Không có chuyện ông thêm mất tích".

 

Luật sư Vũ Lợi - Giám đốc Công ty luật Hòa Lợi – Đoàn luật sư Hà Nội – được ông Trần Văn Thêm ủy quyền cho biết: “Không có chuyện ông Thêm mất tích. Ông Thêm đang được chúng tôi chăm sóc rất chu đáo".


Liên quan đến thông tin người đàn ông bị án oan hơn 40 năm bị mất tích, PV Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Vũ Văn Lợi -  Giám đốc Công ty luật Hòa Lợi – Đoàn luật sư Hà Nội – được ông Trần Văn Thêm (81 tuổi, ở Yên Phụ, Yên Phong, Bắc Ninh) ủy quyền bảo hộ về pháp lý, để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Luật sư Vũ Lợi cho biết: “Không có chuyện ông Thêm mất tích. Ông Thêm đang được chúng tôi chăm sóc rất chu đáo để đảm bảo sức khỏe cho ông chứ không phải mất tích như các phương tiện truyền thông đưa tin”.

Lý do có thông tin đưa ra là ông Thêm bị mất tích, ông Vũ Văn Lợi chia sẻ: “Gần đây, sức khỏe của cụ Thêm yếu, chỉ uống được sữa không ăn được cơm nên chúng tôi đưa cụ đi chăm sóc, tránh người thân, Nhà báo, phóng viên đến chúc mừng, để đảm bảo sức khỏe cho cụ.

Hàng ngày có rất nhiều người thân, nhà báo, phóng viên đến chúc mừng, nên cụ Thêm không có thời gian nghỉ ngơi, nên chúng tôi mới mang cụ đi và tránh liên lạc với mọi người. Vì thế nhiều người thân của cụ cũng như các phương tiện truyền thông thông tin cụ Thêm bị mất tích là không chính xác”.

Ngoài ra, luật sư Vũ Lợi cũng chia sẻ: “Cụ Thêm già yếu rồi, chưa được hưởng thụ gì sau khi ra tù và chúng tôi yêu cầu các cơ quan chức năng bồi thường cho cụ Thêm là hơn 12 tỷ đồng. Người được công ty cử đứng ra bảo hộ về pháp lý và được cho cụ Thêm ủy quyền là ông Nguyễn Văn Hòa - Phó giám đốc Công ty luật Hòa Lợi đang chăm sóc, để đảm bảo sức khỏe cho cụ”.

Luật sư Vũ Lợi cũng cho biết thêm: "Chúng tôi vừa soạn thảo xong đơn đề nghị bồi thường cho người mang án tử 46 năm để gửi đến các cơ quan có thẩm quyền. Mức bồi thương cho cụ Thêm mà phía công ty chúng tôi đưa ra là hơn 12 tỷ đồng".

Việc bồi thường cho ông Thêm được tính thành 2 giai đoạn. Giai đoạn bị giam giữ, ở tù tính từ ngày 23/7/1970 đến ngày 30/2/1976 là 2.010 ngày; Giai đoạn tại ngoại từ 1/2/1976 đến 10/8/2016.

Ngoài ra, ông Hòa còn đưa ra một khoản bồi thường khác gồm chi phí đi kêu oan, chữa bệnh khoảng 800 triệu đồng. Như vậy, tổng mức bồi thường oan sai của ông Thêm là hơn 12,1 tỷ đồng.

Con số này đã được đoàn luật sư tính toán cụ thể trên thực tế căn cứ theo Quyết định 11/C44-P3 ngày 8/8/2016 của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an về việc đình chỉ điều tra đối với bị can Trần Văn Thêm và công thư của Liên ngành các cơ quan tư pháp Trung ương công khai xin lỗi cụ ngày 11/8 vừa qua; Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Nguồn: Tiến Dũng/ infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo