Việt Nam

Nghệ An: Huy động đoàn xe thiết giáp trước Tòa Giám mục Xã Đoài

Cập nhật lúc 15-07-2012 16:13:32 (GMT+1)
Chuẩn bị tiến sang phía nhà thờ giáo họ Bùi Chu - Ảnh: FB Giáo xứ Xã Đoài.

 

Video: Theo tin từ FB “Giáo xứ Xã Đoài” trưa ngày 14/07/2012, chính quyền tỉnh Nghệ An bất ngờ huy động một đoàn xe thiết giáp cùng quân đội tập trung ngay trước cổng Tòa Giám mục Xã Đoài.


Đoàn xe thiết giáp xuất hiện một cách bất thường và dừng trước cổng Tòa giám mục khoảng 30 phút, sau đó đi về phía Hưng Trung, Hưng Nguyên.

Sự kiện trên diễn ra đúng vào thời điểm phía giáo dân đang chuẩn bị một buổi cầu nguyện quy mô lớn lên đến hàng vạn người. Buổi cầu nguyện sẽ diến ra vào sáng ngày 15/07 tại nhà thờ Xã Đoài, nhằm phản đối cuộc đàn áp của chính quyền nhắm vào Con Cuông. 

Trước đó, hàng loạt đoàn xe vận tải khác của quân đội cũng được huy động đi ngang qua trước cổng Tòa Giám mục. Đây được xem là một sự kiện mà “hàng chục năm nay người dân mới chứng kiến một đội quân với đầy đủ phương tiện thiết bị như vậy”. 

Đoàn xe thiết giáp diễu hành dọa giáo dân ? - Ảnh: FB Giáo xứ Xã Đoài.

Nhiều ý kiến nói rằng: việc chính quyền Nghệ An huy động quân đội được xem là rất bất thường, lộ rõ sự lo sợ về cuộc phản kháng của người Công Giáo trước những diễn biến gần đây, như chính quyền đang muốn gửi đi thông điệp tới Tổng giám mục và giáo dân. Cũng cần nhắc lại, ngày 1/7/2012 tại Con Cuông, nhiều hình ảnh gửi đi cho thấy có cả quân đội cũng tham gia trong vụ  "dẹp trật tự".

Tin tức mới nhất cho biết, sáng ngày 15/7, hàng vạn giáo dân tại giáo phận Vinh đã xuống đường biểu dương lực lượng, cùng nhau tiến về nhà thờ để cầu nguyện cho Con Cuông.


Giáo hạt Xa Đoài cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông

Nguồn:  FB Giáo xứ Xã Đoài

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #10 bình tĩnh: Tội nghiệp

  20-07-2012 20:58

  Can thiet phai cau nguyen cho ten "#8 yeuhoabinh, va #6 mat troi" vi chung nghi la da hoc qua nhieu nen khong biet "noi bay". Chúng học nhiều đến nỗi không biết mục đích nó sống để làm gì
 • #9 têrêxa nguyễn: bó tay

  19-07-2012 19:48

  sao ko đem mấy cái xe đó ra ngoài trường sa với hoàng sa mà chiếm lại đi, lượn qua lại trước cổng toà giám mục làm gì??? như vậy chẳng phải la tự chia rẽ nội bố rồi sao???
 • #8 yeuhoabinh: ngu nhu bon cong giao

  19-07-2012 10:59

  bọn này có được hai ba hình anh các chú bộ đội tập trận lai "bù lu bù loa" lên chính quyền huy động tăng thiết giáp đúng là "nhỏ không học lớn lên toàn nói bậy"
 • #7 pheroo: anh em

  18-07-2012 14:24

  vì danh thầy anh em se bị mọi người thù ghét nhưng nếu ai chiến đấu tới cùng thì người đó sẽ được sống
 • #6 mat troi: giao xu xa doai la noi bia dat, tung tin xau ...

  18-07-2012 01:27


  nhung ngay vua qua giao xu xa doai da dua nhieu thong tiun sai su that, moi nguoi nen nhan thuc duoc day la nhung dieu bia dat di nguoc lai voi phong tuc cua nguoi viet nam,mon thi noi song tot doi dep dao ma lai xui duc nguoi tu noi nay di nghe giang dao o noi khac a? nhung nguoi ngu muoi chi chiu thiet thoi nhu truong hop chi Thanh chang han net khong nghew xui dung dau phai mang hoa vao than dung khong? qua viec chi thanh mong nhung nguoi giao dan nhan duoc bo mat that cua nhung ke dai dien cho TCG. coi day la bai hoc cho rieng minh.
 • #5 Ký danh: Quan hen

  16-07-2012 15:01

  Việt cộng chỉ có giỏi hà hiếp dân lành, nếu bản lĩnh ra đuổi mấy thằng trung cộng xâm lược kìa có dám không, chúng nó cướp trắng trợn đó dám dùng quân đội kéo đi hung hậu ra đuổi nó không. Chỉ là những thằng việt cộng hèn hạ lúc nào gặp thằng trung cộng cũng đưa hai tay ra bắt tay, miệng thì luôn kêu đồng chí tốt láng giềng tốt trong khi nó đang cướp nước nhà mình. Đúng là hèn, đúng là khôn nhà dại chợ, đúng là bán nước cầu vinh.
 • #4 Ký danh: VCL!

  16-07-2012 11:03

  Giáo dân kéo đến hàng vạn người thì quân đội trang bị xe thiết giáp lội nước đến để kiểm soát tình hình cũng đúng thôi, sợ làm loạn mà,chỉ cầu nguyện ko thôi thì thách cả nhà thằng nào dám vác xe thiết giáp ra cán tòa nhà cũng .éo dám luôn:))...
  Quá khó để có thể xảy ra 1 Thiên An Môn phiên bản Việt hóa=))
 • #3 ss: tt

  16-07-2012 09:17

  Sao nha nuoc minh khong lo ma chong giac ngoai xam, Cu the la TRUNG QUOC no dang long hanh, lam le, de doa bien dong va dat lien, va cung da co nhung viec xam chiem khong the chap nhan dc. Sao hok de so xe tang nay ma danh no, dang nay nguoi dan trong nuoc cho du la ton giao hay ca nhan, thi huy dong luon xe tang va xe boc thep de dan ap vay??? dung la tam nhin tu chan len den dit.
 • #2 Ký danh: Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp giáo phận Vinh nói:

  16-07-2012 04:39

  “Giáo phận Vinh có truyền thống đoàn kết hiệp nhất với nhau trong lúc vui cũng như lúc buồn. Buổi lễ hôm nay tập trung về 20 giáo hạt từ Quảng Bình cho đến Hà Tĩnh cho đến Vinh. Tinh thần cầu nguyện hiệp thông và hiệp nhất đã cầu nguyện trong buổi hôm nay.”

  Với câu hỏi ông nhận định thế nào về sự hiện diện bất thường của đoàn xe bọc sắt và quân đội trước cổng Tòa Giám Mục Xã Đoài ngày hôm qua, một ngày trước khi có buổi tập họp và cầu nguyện đông người hôm nay, Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp trả lời:

  “Có lẽ trước đây thì một số người cũng sợ rằng cuộc tập trung cầu nguyện này sẽ biến thành một cuộc biểu tình mang tính chất chính trị. Nhưng mà giáo dân Vinh thì cho đến nay biết phân biệt đâu là lễ nghi và đâu là hình thức biểu hiện chính trị. Cuộc cầu nguyện hôm nay mang tính chất tôn giáo của những người con trong giáo phận trong giáo hội liên đới với nhau. Và cho đến hôm nay vẫn thực hiện được điều đó.”
 • #1 tèo: Hèn với giặc,ác với Dân

  15-07-2012 20:37

  Chính quyền nên mang chiến xa này ra chiếm lại Hoàng sa và Trường sa
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo