Việt Nam

Ngày về của người phụ nữ 18 năm lưu lạc làm vợ nơi xứ người

Cập nhật lúc 10-08-2018 12:48:24 (GMT+1)
Chị H hạnh phúc trong ngày trở về. Ảnh: Văn Nguyễn

 

Theo bạn ra Hà Nội làm thuê, chị H không ngờ lại bị kẻ xấu lợi dụng, lừa bán sang Trung Quốc. Chị phải làm vợ một người đàn ông khù khờ, lớn hơn chục tuổi trong một gia đình nghèo khó. Sau 18 năm lưu lạc xứ người, chị đã tìm cách để trở về Việt Nam.


Hành trình 18 năm lưu lạc

Năm 2001, khi mới 17 tuổi và đang là nữ sinh lớp 11, buồn cảnh gia đình nghèo khó lại thấy thanh niên trong làng lần lượt rời làng đi làm thuê, chị P.T.H (ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, Nghệ An) cũng bỏ học, theo một người bạn gái trong làng ra Hà Nội tìm kiếm việc làm. Sợ cha mẹ ngăn cản nên lợi dụng lúc không có ai ở nhà, chị H nhét vội mấy bộ quần áo vào túi xách rồi cùng bạn bắt xe ra Hà Nội. Đến nơi, hai người được nhận rửa bát thuê cho một quán cơm bình dân.

Một buổi sáng tỉnh dậy không thấy bạn của mình đâu, chị H hỏi thì được bà chủ cho biết, bạn chị đã lên Lạng Sơn để nhận công việc mới nhàn hạ, lương cao. Bà chủ ngỏ ý nếu chị H muốn như bạn thì sẽ giúp đỡ. Cứ nghĩ gặp được “quý nhân” nên chị H nhanh chóng gật đầu đồng ý, rối rít cám ơn. Chỉ khi đến nơi đất khách, bị nhốt cùng rất nhiều phụ nữ khác trong ngôi nhà trống thì chị mới nhận ra mình đã bị lừa bán sang Trung Quốc.

“Tôi bị bán cho một người đàn ông lớn hơn 15 tuổi ở tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc). Chồng tôi không được thông minh, nhanh nhẹn như những người đàn ông khác. Bố mẹ chồng già yếu, hoàn cảnh cũng quá khó khăn nên chồng tôi không đủ khả năng lấy được vợ người bản địa nên phải bỏ tiền mua tôi về làm vợ”, chị H kể.

Thời gian đầu ở nơi đất khách, không người thân, không biết tiếng lại bị gia đình chồng giam lỏng nên chị H buồn chán, khóc suốt ngày. Nhiều lần chị có ý định bỏ trốn, tìm đường về quê nhưng nghĩ trong người không một xu dính túi, đường sá không thuộc nên chị lại thôi. Cũng không ít lần túng quẫn, chị muốn kết thúc cuộc đời mình nhưng rồi nghĩ đến cha mẹ, người thân ở quê nhà đang từng ngày ngóng trông nên lại không đành. Chị nuốt nước mắt, chấp nhận gắn bó cuộc đời mình với người đàn ông không hề có chút tình cảm.

Gia đình chồng nghèo khó, kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào đồng lương của người chồng làm nghề phụ hồ. Mẹ chồng ngồi xe lăn, bố chồng già yếu không thể lao động. Chỉ sau vài ngày bị giam lỏng, chị H phải làm việc quần quật suốt ngày đêm để chăm lo cho cả gia đình. Điều chị thấy được an ủi là dù cha mẹ chồng khó tính nhưng lại được chồng động viên, dạy nói tiếng Trung Quốc.

Sau nhiều năm chung sống, chị và chồng vẫn không có con chung nên đã quyết định nhận con nuôi, đứa lớn 12 tuổi, đứa nhỏ 11 tuổi. Hàng ngày, chị H ở nhà nội trợ, chăm sóc, đưa đón con đi học, phụng dưỡng bố mẹ chồng. Những lúc rảnh rỗi ai thuê gì chị làm nấy, hi vọng tích góp được một số tiền để nuôi tâm nguyện trở về quê hương.

Sau nhiều năm tiết kiệm, chị gom được một số tiền đưa cho chồng nhờ mua giúp một chiếc điện thoại thông minh và được chồng đồng ý. “Có điện thoại, tôi tìm cách kết nối với người Việt Nam qua các trang mạng xã hội để cầu cứu, nhờ giúp đỡ tìm kiếm người thân. Giữa năm 2017, tôi vui mừng khi được một người đàn ông tên Hà (quê ở Yên Bái) thường xuyên qua lại Trung Quốc nhận lời giúp đỡ, hứa sẽ tìm cách đưa tôi trốn về Việt Nam”, chị H nhớ lại. Sau gần một năm tìm cách liên hệ, anh Hà đã kết nối được với người thân chị H. Mới đây, chị may mắn được trở về đoàn tụ với gia đình sau gần 18 năm xa cách.

Hạnh phúc ngày về

Khuôn mặt chị H vẫn ngấn những giọt lệ hạnh phúc khi nhớ lại giây phút được đặt chân về ngôi nhà của mình, được choàng tay ôm mẹ, anh em, được tay bắt mặt mừng với bà con lối xóm rồi khóc nức nở trong ngày đoàn tụ. Ngồi bên cạnh con gái, bà N.T.P (68 tuổi, mẹ chị H) kể lại, ngày con gái mất tích, gia đình bà đã chia nhau tìm kiếm khắp nơi suốt thời gian dài nhưng không có tin tức. Sau này, dù không tiếp tục tìm kiếm nhưng họ vẫn hi vọng con gái vẫn được sống bình an, dù ở bất cứ nơi đâu.

Cuối năm 2017, hạnh phúc vỡ òa khi bà P nhận được thông tin từ một người đàn ông ở Yên Bái cho biết, con gái bà mất tích 18 năm qua vẫn còn sống và đang ở Trung Quốc. Thắp nén nhang lên bàn thờ người chồng quá cố, bà P vui mừng nói: “Ở những ngày tháng cuối cuộc đời, tôi không ngờ lại có cơ hội được gặp lại con. Hàng chục năm trông chờ, mong mỏi, hi vọng, cuối cùng ông trời cũng nghe thấu tâm nguyện của vợ chồng tôi, đưa con gái trở về. Chồng tôi dưới suối vàng giờ đã được yên lòng nhắm mắt”.

Nhắc đến hàng trình trở về quê hương, chị H cho biết, sau khi nhận được sự giúp đỡ của anh Hà, hai người đã lên kế hoạch để tìm cách trở về Việt Nam. Tuy nhiên, vì không muốn bỏ trốn nên chị H nói ra tâm nguyện muốn trở về thăm quê hương với chồng và được đồng ý. Sau nhiều chặng đường dài, chị H đã được đặt chân về quê hương. “Mọi thứ đều thay đổi, bố đã mất, mẹ đã già yếu lại mang thêm di chứng của lần bị tai biến. Anh chị em của tôi đều đã lập gia đình, có con có cái. Ngôi nhà cũ nát của gia đình tôi cũng đã được sửa sang lại đẹp và chắc chắn hơn. Mọi con đường, ngõ hẻm đều khác xưa nhiều quá. Lòng tôi thấy nhẹ tênh, ngập tràn hạnh phúc khi trở về nhà, thoải mái và bình yên lắm. Tôi sẽ không quay trở lại bên đó nữa. Cuộc hôn nhân của tôi không hề có tình yêu và không hề vướng bận gì đến con cái. Thời gian còn lại tôi sẽ dành để chăm sóc mẹ và sống bên cạnh những người thương yêu, bù đắp những gì đã mất mát sau thời gian dài xa cách”, ôm chặt người mẹ, chị H chia sẻ.

Sau nhiều năm sống nơi xứ người, chị H không còn nói rõ, nghe rõ được tiếng Việt. Hàng ngày, chị vẫn liên lạc cùng chồng và hai người con nuôi bên Trung Quốc để hỏi thăm tình hình sức khỏe, động viên chồng làm việc, con cái học hành.

Ông Bùi Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND xã Võ Liệt cho biết, chị H may mắn trở về sau 18 năm lưu lạc không chỉ là niềm vui của gia đình mà còn của địa phương, lối xóm. Sau khi trở về, chị H đã lên chính quyền trình diện. Địa phương cũng đã thăm hỏi, động viên để chị sớm hòa nhập, ổn định cuộc sống.

Nguồn: H.Thạch/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo