Việt Nam

Một lão nông xây chuồng vịt bị xử phạt 1,5 triệu đồng

Cập nhật lúc 07-08-2016 11:09:09 (GMT+1)
Chuồng trâu được cụ Dùng tận dụng sửa lại nuôi vịt.

 

Cụ ông Võ Dùng năm nay 70 tuổi vừa bị chính quyền xã xử phạt hành chính vì xây chuồng trại nuôi vịt do đất chưa chuyển mục đích sử dụng.


Ngày 6/8, cụ Võ Dùng (SN 1946, trú thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết ngày 3/7/2016, UBND xã Tam Hiệp đã ban hành Quyết định số 1196/QĐ-XP-VPHC xử phạt cụ Dùng 1,5 triệu đồng vì “Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp để xây dựng nhà, chuồng vịt, tường rào...”.

Sổ đỏ của cụ Võ Dùng do UBND huyện Núi Thành cấp.

Theo lời cụ Dùng, cách đây hơn 40 năm, cụ về làng Thái Xuân lập nghiệp và khai hoang được một mảnh vườn rộng để mưu sinh.

Ngày 3/9/1998, gia đình cụ được UBND huyện Núi Thành cấp "sổ đỏ" số K974636, với tổng diện tích được phép sử dụng là 11.367m2 đất, gồm 8.188m2 đất ở + đất vườn, 2.598m2 đất lúa và 581m2 đất màu.

Từ đó đến nay gia đình cụ làm ăn sinh sống yên ổn ngay trên mảnh đất này. Ngoài trồng lúa trên ruộng, trồng cây trong vườn, gia đình cụ Dùng còn nuôi vài con vịt và 3 con trâu. Thời gian gần đây, thấy sức khỏe của cụ ngày một yếu, sợ cụ ra đồng chăn trâu gặp điều bất trắc nên các con khuyên cụ bán trâu.

Nghe lời con, tháng 2 vừa rồi cụ Dùng bán 3 con trâu. Để sinh sống hàng ngày, vợ chồng cụ Dùng đã mua thêm mấy chục con vịt và xây dựng tường rào để ngăn vịt không ra ngoài phá hoa màu của hàng xóm. Cụ cũng tận dụng chuồng trâu cũ để làm nơi cho vịt ở. Cụ còn xây thêm một nhà tạm chứa thức ăn cho vịt.

Nhân tiên các con cụ Dùng nói với cha xây thêm một căn nhà chòi gần đó để cụ nghỉ ngơi và mỗi khi con cháu về thăm cụ có chỗ sinh hoạt.

Công trình vừa hoàn thành, đúng ngày 27/6/2016, UBND xã Tam Hiệp lập biên bản vi phạm hành chính đối với cụ Dùng.

Không phục quyết định xử phạt của UBND xã Tam Hiệp, cụ Dùng nói thẳng đây là đất vườn. Ở quê ai không tận dụng đất vườn để trồng cây, nuôi heo, thả vài con gà vịt để tăng nguồn thu nhập. “Tôi nghĩ, tôi nuôi vịt cũng như trước đây tôi nuôi trâu. Mà nuôi vịt phải làm chuồng chứ? Tôi chưa thấy ai nói là làm chuồng nuôi vịt mà xin giấy phép xây dựng mô”, cụ bức xúc.

Cụ Võ Dùng.

Đáng nói là chưa thấy có quy định nào cấm xây chuồng vịt, chuồng gà trong vườn nhà dân. Hơn nữa, ngoài phần diện tích nhà ở, khu vườn nhà cụ Dùng được công nhận là các công trình phục vụ đời sống, do cải tạo chuồng trâu trước đó thành chuồng vịt sau này nên không thể coi là xây công trình trên đất chưa chuyển mục đích sử dụng.

Liên quan đến việc xử phạt cụ Dùng 1,5 triệu đồng, ông Nguyễn Quốc Tín, cán bộ địa chính xã Tam Hiệp cho rằng hạn mức đất ở của gia đình cụ Dùng là 300m2. Việc xây dựng của gia đình cụ Dùng đã nằm ngoài 300m2 này, tức là xây dựng trên phần đất vườn chứ không phải đất ở.

Tuy nhiên, việc xác định hạn mức công nhận đất ở trong trường hợp này là áp dụng theo Khoản 2, Điều 5, Quy định hạn mức giao, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất các loại đất và diện tích tối thiểu tách thửa đối với đất ở trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được ban hành theo Quyết định số 12/2015/QĐ-UBND ngày 1/6/2015 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Căn chòi nghỉ mát của cụ Dùng.

Theo đó đối với những nơi có tập quán nhiều thế hệ chung sống trong cùng một hộ (từ 3 thế hệ trở lên) hoặc có từ 2 hộ trở lên cùng sống chung trong một nhà thì diện tích đất ở được giao với mức cao hơn, nhưng tối đa không quá 2 lần mức đất ở quy định tại khoản 1 Điều này.

Hiện nay, có 3 hộ chung sống trong nhà của ông Dùng, gồm hộ ông Dùng (2 nhân khẩu), hộ bà Võ Thị Sương (con gái ông Dùng, 1 nhân khẩu) và hộ ông Võ Văn Hùng (con trai ông Dùng, 5 nhân khẩu). Như vậy, diện tích đất ở của ông Dùng được giao sẽ không quá 600m2. Trong khi đó, tổng diện tích khuôn viên nhà ở và nhà chòi (kể cả khoảng đất trống giữa 2 căn nhà này) chỉ có 360m2.

Anh Võ Văn Hùng (con trai cụ Dùng) còn kể, sau khi gia đình anh ký vào biên bản vi phạm, cán bộ địa chính không hề trao biên bản cho gia đình. Theo quy định, biên bản vi phạm hành chính lập xong phải giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 1 bản. Nếu đúng như lời anh Hùng phản ánh thì UBND xã Tam Hiệp đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trong biên bản vi phạm hành chính đối với cụ Dùng lỗi vi phạm được ghi là “Xây dựng trái phép”. Thế nhưng, quyết định xử phạt lại ghi “Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp để xây dựng nhà, chuồng vịt, tường rào”.

Nguồn: Hồng Sơn/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo