Việt Nam

Mẹ con lao công trả lại 7.400 USD cho khách Tây: Không phải của mình không xài

Cập nhật lúc 17-05-2019 05:07:07 (GMT+1)
Hàng ngày mẹ con anh Hiền nấu cơm ở nhà mang đến chỗ làm ăn để tiết kiệm tiền

 

Sau khi người khách Tây trả căn hộ do hết thời gian thuê, mẹ con anh Hiền lên dọn nhà phát hiện cọc tiền hơn 7.400 USD, anh Hiền vội báo ban quản lý tìm cách liên lạc với vị khách Tây để trả lại số tiền bởi anh quan niệm “không phải của mình thì không xài”.


“Người ta cực khổ lắm mới làm ra số tiền đó”

Sáng 16/5, chung cư Đất Phương Nam, quận Bình Thạnh, TPHCM bỗng nhộn nhịp hẳn khi nghe tin hai mẹ con anh Nguyễn Ngọc Hiền (lao công) đã trả lại hơn 7.400 USD cho vị khách người nước ngoài bỏ quên trong căn hộ sau khi trả phòng chuyển đi nơi khác.

Nhiều cá nhân, tổ chức cũng tìm đến trao quà, tiền cho hai mẹ con vì tấm lòng thơm thảo. Thế nhưng, anh Hiền cùng mẹ nhất quyết không nhận quà vì xem hành động trả lại số tiền trên của mình là bình thường bởi mẹ con anh không lấy những gì mình không làm ra.

Anh Nguyễn Ngọc Hiền (26 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) mới chuyển đến làm việc lao công tại chung cư Đất Phương Nam cùng mẹ là bà Nguyễn Bích Đào (60 tuổi) được gần một năm qua. Hàng ngày, hai mẹ con anh Hiền làm việc tại chung cư từ sáng đến tối, anh cũng từng trả lại tài sản cho người đánh rơi nhưng chưa bao giờ cầm được số tiền lớn như vậy.

Kể lại thời điểm nhặt được số tiền, anh Hiền cho hay, sáng 14/5, sau khi ông Artern (quốc tịch Ukraine) dọn đi nơi khác ở vì hết thời gian thuê căn hộ, anh cùng mẹ lên dọn dẹp. Trong lúc làm việc, bà Đào nhặt được bọc có nhiều tờ tiền nước ngoài nên báo cho anh Hiền. Thấy số tiền lớn anh vội gọi điện thoại báo cho công ty để tìm cách trả lại tài sản cho người đánh rơi. “Đếm xong thấy số tiền quá lớn, tôi run quá gọi điện thoại cho chị quản lý kêu tìm người khách gấp chứ tôi không dám cầm số tiền lớn như vậy đâu”, anh Hiền nói.

Sau khi tiếp nhận số tiền từ anh Hiền, ban quản lý chung cư liền liên lạc tìm người khách thuê chung cư để làm thủ tục trao trả ngay lập tức. “Không phải tiền của tôi tôi không lấy, với lại biết đâu đó là số tiền người ta cần để chữa bệnh, sử dụng cho việc gấp. Để làm ra được số tiền đó người ta cũng phải khổ sở, vất vả lắm nên mình không thể lấy mà tiêu xài cho mình được”, anh Hiền chia sẻ.

Trong buổi sáng 16/5, nhiều cá nhân, tổ chức biết hoàn cảnh gia đình anh Hiền khó khăn đã tìm đến tặng quà, tiền nhưng hai mẹ con anh nhất quyết không nhận. “Tôi làm việc ở đây có lương, trả lại tài sản cho người đánh rơi là chuyện bình thường. Dù nghèo khó nhưng chúng tôi không xài tiền không phải của mình. Tôi còn sức khoẻ, có thể tự làm để kiếm tiền sinh sống, dù không dư giả nhưng cũng đủ cho hai mẹ con tiêu xài”.

Dùng chung điện thoại với mẹ

Căn nhà lụp xụp nơi mẹ con anh Hiền ở rộng chưa đầy 15m2, nằm sâu trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tài sản bên trong không có gì ngoài chiếc tủ để làm bàn thờ bố kèm cái quạt điện nhỏ, bếp gas mini và vài bộ bát đũa đã cũ.

Chồng mất do đột quỵ khi Hiền mới 15 tuổi, bà Đào một mình làm đủ nghề kiếm tiền nhưng cũng không đủ để trang trải cuộc sống cho hai mẹ con và khoản nợ vay mượn chạy chữa cho chồng.

Anh Hiền học hết lớp 9 rồi nghỉ, ở nhà đi bán chuối chiên cùng một người thân. “Ngày đó tôi chưa có công việc ổn định, thu nhập bấp bênh trong khi khoản tiền nợ vẫn chưa trả hết nên Hiền mới bỏ học. Sau này công việc tôi ổn định, Hiền có đi học trang điểm một thời gian rồi cũng nghỉ vì thu nhập không cao”, bà Đào nói.

Để tiết kiệm tiền mỗi ngày bà Đào tự nấu cơm ở nhà rồi cho vào hộp mang đến chỗ làm, giờ nghỉ trưa hai mẹ ra hành lang phía sau chung cư ngồi ăn. Cuộc sống còn nhiều khó khăn, bà Đào vẫn luôn vui vẻ, hạnh phúc bởi con mình dù không được học hành nhiều như người khác nhưng không ăn chơi, đua đòi mà tu chí làm ăn, biết nghe lời mẹ.

Mới vào làm chung với mẹ một thời gian nhưng anh Hiền đã được cử làm tổ trưởng, quản lý nhóm lao công. Một chi tiết rất thú vị là anh Hiền vẫn dùng chung điện thoại với mẹ. “Ngày xưa Hiền có chiếc điện thoại Iphone 4 nhưng bị hư chưa sửa được. Từ đó đến nay cũng gần 1 năm rồi, hai mẹ con dùng chung chiếc điện thoại “cục gạch” của tôi. Khi ở chỗ làm có việc gì gấp thì Hiền mượn điện thoại của đồng nghiệp để liên lạc. Về nhà ăn cơm xong đi ngủ chứ không thấy gọi, nhắn tin cho ai”, bà Đào tâm sự.    

Ông Nguyễn Tấn Tài, Trưởng ban quản lý chung cư Đất Phương Nam cho biết, khi nhận lại số tiền bỏ quên, vị khách nước ngoài hết sức vui mừng và liên tục cảm ơn anh Hiền, cảm ơn người Việt Nam vì có hành động đẹp.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo