Việt Nam

Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh trong tình trạng mất một bánh và gãy trục

Cập nhật lúc 22-10-2013 03:50:30 (GMT+1)
Càng trước của chiếc ATR 72 bị hỏng và mất bánh bên phải đã được bịt kín tại sân bay Đà Nẵng chiều 21.10 sau sự cố.

 

Đây được coi là câu chuyện hy hữu trong lịch sử nghành hàng không, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Chuyến bay chở theo 41 hành khách, rất may họ vẫn hạ cánh an toàn xuống sân bay Đà Nẵng.


Vừa hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng, chiếc máy bay ART72, mang số hiệu đăng ký B 219 của hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines bị phát hiện mất một chiếc bánh bên phải và gãy trục càng trước.

Chiếc máy bay ATR72 này xuất phát từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) đi Đà Nẵng, và vẫn hạ cánh an toàn lúc 14h15 chiều nay, chở theo 41 hành khách.

Các nhà chức trách đã tung lực lượng đi tìm kiếm cả hai sân bay Cát Bi và Đà Nẵng nhưng chưa tìm thấy chiếc bánh bị mất. Do đó, có khả năng máy bay bị rơi bánh ở ngoài địa phận sân bay. Hiện các lực lượng chức năng đang tìm hiểu nguyên nhân của sự cố.

Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh đánh giá đây là sự cố nghiêm trọng. Cơ quan này cũng đã thành lập tổ điều tra toàn diện về nguyên nhân sự cố. Việc điều tra bao gồm việc kiểm tra hồ sơ lưu trữ, thực địa tại máy bay, sân bay. Ông Thanh cho biết, hiện cả nước có 14 máy bay ATR 72, đều thuộc sở hữu của VNA, có tuổi đời khai thác thấp (thế hệ mới).

Người phát ngôn của Vietnam Airlines cũng đã xác nhận sự việc. Trước mắt, hãng cho dừng bay lập tức đối với chiếc máy bay mất bánh. Toàn bộ đội tàu bay ATR-72 cũng sẽ bị dừng khai thác để kiểm tra trục càng trước, ngay khi hoàn tất các hành trình đang thực hiện.

Chiếc ATR-72 vừa dính sự cố mang số hiệu đăng ký B 219, xuất xưởng năm 2009, Vietnam Airlines đưa vào khai thác ở Việt Nam từ ngày 13.10.2009. Ngày kiểm tra kỹ thuật định kỳ gần nhất của chiếc máy bay này là ngày 21.9.2013.

Một trong 2 chiếc lốp càng trước (bên trái) của máy bay ATR 72 bị rơi lúc nào (ảnh to). Cận cảnh chiếc càng bị rơi lốp (ảnh nhỏ). Ảnh: TP.

Tường trình của cơ trưởng và tiếp viên

Chiếc ATR 72 mang số hiệu VN 1673 cất cánh bình thường, mang cả thợ máy từ sân bay Đà Nẵng ra Cát Bi (Hải Phòng) như bao lần để đón khách cho chặng bay ngược lại. Theo cơ trưởng Vũ Tiến Khánh (sinh năm 1979, có kinh nghiệm 6 năm lái ATR 72), quy định của ngành, trước chuyến bay, thợ máy kiểm tra nghiêm ngặt các bộ phận và báo cáo mọi thứ “bình thường”.

Tiếp đến, cơ phó Trịnh Linh Thơ (sinh năm 1985) kiểm tra bằng mắt thường thêm và cũng báo cáo “bình thường”. Cuối cùng, đích thân cơ trưởng Khánh thực hiện trước khi máy bay cất cánh. Mọi thứ đủ điều kiện bay.

Chuyến bay VN 1673 lúc đó có 41 khách (trong tổng số 68 ghế ngồi). “Tiếp viên trưởng Huỳnh Kim Bảo Ngân (có kinh nghiệm 17 năm) báo cáo khách đã lên đủ và đóng cửa. Tôi xin huấn lệnh nổ máy từ kiểm soát viên không lưu. Rồi máy bay cất cánh nhẹ nhàng”, cơ trưởng Khánh nói. Điều lạ lùng, ngay cả tiếp viên trưởng, tiếp viên phó trên chuyến bay cũng không nhận thấy điều gì khác biệt.

Không giống như các dòng máy bay Airbus hay Boeing, chỉ cần áp suất lốp căng quá hay giảm đi, hệ thống máy tính thông minh sẽ phát cảnh báo. Trường hợp với dòng máy bay ATR 72, không có hệ thống cảnh báo trên. Do đó, khó xác định được một chiếc lốp mũi (trong 2 chiếc nằm sát nhau phía trước máy bay) bị rơi ở đâu, lúc nào.

Cơ trưởng Khánh cho biết, trước khi máy bay hạ cánh sân bay Đà Nẵng, trời lúc đó rất đẹp, chỉ có gió cạnh ngang hơi phức tạp một chút buộc cơ trưởng phải trực tiếp điều khiển (nếu gió đẹp hơn, cơ phó có thể làm việc này-PV). Một pha tiếp đất êm, “đến nỗi, sau này, tôi có hỏi nhân viên kỹ thuật ngồi cùng trong buồng lái là có cảm nhận gì khác không. Anh ấy nói không thấy gì”. Tuy nhiên, lúc hạ cánh xong, khi lăn máy bay vào chỗ đỗ, cơ trưởng Khánh mới cảm giác máy bay di chuyển hơi ì ạch nên phải tăng công suất.

“Sau 4 phút hạ cánh, cài phanh, nhân viên kỹ thuật đóng chèn lốp, mới tả hỏa không thấy một chiếc lốp đi đâu mất. Tất nhiên, hành khách cũng không biết sự việc”, cơ trưởng Khánh kể. Theo đó, trong lịch sử hàng không thế giới ghi nhận đây là một ca hy hữu. Như ở Ấn Độ, cũng chỉ có trường hợp máy bay ATR hạ cánh xuống đường băng, bị gập càng do va phải chó hoặc động vật hoang dã lao vào.

Vậy pha tiếp đất vừa rồi là do may mắn? “Phi công của VNA mỗi năm được huấn luyện 2 lần và phải thực hiện được cả những tình huống phức tạp. Tôi lo lắng nhất là không biết chiếc lốp kia có rơi vào người nào dưới mặt đất hay không”, phi công Khánh nói.

MH tổng hợp từ VNE, Tienphong

  • #2 Ký danh: Tiêu đề

    22-10-2013 20:43

    o viet nam chuyen gi cha co
  • #1 Hien Nguyen: May man qua

    22-10-2013 16:21

    May mắn hiếm gặp trong nghành hàng không. Đặc biệt ở chỗ toàn bộ Phi hành đoàn và hành khách không biết sự cố xảy ra với Phi cơ, nếu biết thì không hiểu điều gì sẽ.....
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo