Việt Nam

Malaysia và Việt Nam nâng quan hệ lên mức đối tác chiến lược

Cập nhật lúc 08-08-2015 19:26:52 (GMT+1)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng duyệt hàng quân danh dự tại Putrajaya, Malaysia ngày 07/08/2015

 

Sau Philippines, đến lượt Malaysia trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam. Nhân hai ngày công du Malaysia khởi sự từ hôm 07/08/2015, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cùng với đồng nhiệm Malaysia Najib Rajak ký kết văn kiện nâng cấp quan hệ song phương lên hàng đối tác chiến lược. Việc nâng cấp quan hệ này đặc biệt quan trọng vì tạo điều kiện cho hai nước tạm gác tranh chấp chủ quyền song phương trên Biển Đông để phối hợp đối phó với các yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc.


Phát biểu tại một cuộc họp báo chung cùng với đồng nhiệm Nguyễn Tấn Dũng sau cuộc hội đàm song phương tại dinh Thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak xác nhận hai bên đã ký một bản Tuyên bố chung về « khuôn khổ đối tác chiến lược » Việt Nam – Malaysia. Thủ tướng Malaysia đồng thời nói rõ là trong lãnh vực an ninh và quốc phòng, Việt Nam đã đồng ý hợp tác chặt chẽ với Malaysia, đặc biệt trong việc chống lại nạn buôn người và các hành vi xâm nhập lãnh hải. Một cách cụ thể, quân đội hai bên sẽ tăng cường tuần tra chung, đồng thời thiết lập « đường dây nóng » giữa hai nước.

Hồ sơ Biển Đông dĩ nhiên đã được hai bên nhắc đến, nhất là trong bối cảnh tình hình đã căng thẳng hẳn lên do các hành động xây đảo của Trung Quốc tại vùng Trường Sa. Nhân cuộc hội đàm, hai nước đều nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tránh việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Đối với giới quan sát, việc Malaysia và Việt Nam đồng ý nâng cấp quan hệ lên hàng đối tác chiến lược có một ý nghĩa rất quan trọng vì lẽ cả hai - cùng với Philippines và Brunei - đều nằm trong số 4 nước ASEAN đang có tranh chấp với nhau về chủ quyền tại vùng Trường Sa, và đều là nạn nhân của các hành động quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực.

Giới phân tích thường nhấn mạnh rằng để có thể đối phó hữu hiệu chống lại Trung Quốc, bốn nước ASEAN có tranh chấp với nhau cần giải quyết mâu thuẫn với nhau trước, từ đó thống nhất được một lập trường chung, thuyết phục được cả khối đoàn kết sau lưng mình. Việc hình thành thế đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia quả là đang đi theo xu thế đó, nhất là khi vào đầu năm nay, Hà Nội và Manila cũng đã đồng ý nâng cấp quan hệ đối tác song phương lên hàng chiến lược.

Vào lúc ấy, báo mạng Nhật Bản The Diplomat đã trích dẫn một chuyên gia nhận định là quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines sẽ gửi đi một tín hiệu cho thấy « các nước nhỏ trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có thể liên kết với nhau để tăng cường sức mạnh của mình trong việc đối phó với các hành động quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh trong việc áp đặt chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông ».

Nguồn: Trọng Nghĩa/ Vi.rfi

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo