Việt Nam

Lừa đảo đi xuất khẩu lao động, bị bắt ở nước ngoài

Cập nhật lúc 29-10-2015 13:32:54 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Cơ quan An ninh điều tra Bộ CA xác định, bị can chính trong vụ án lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động là Phùng Hữu Sơn hiện đang lẩn trốn tại CH Séc và đã bị nhà chức trách nước sở tại bắt giữ. Hiện cơ quan chức năng đang làm thủ tục dẫn độ Sơn về nước.


Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã kết thúc điều tra vụ án “Phùng Hữu Sơn và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, và phục hồi điều tra với bị can Nguyễn Xuân Diện, đề nghị truy tố đối với bị can Nguyễn Xuân Diện, (SN 1964, trú tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh), về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, vào năm 2000, Nguyễn Xuân Diện quen biết  với Phùng Hữu Sơn, Giám đốc, và Nguyễn Thị Xuân Hoà, Phó giám đốc Công ty TNHH Minh Quang, có trụ sở tại đường Đê La thành, Hà Nội.

Quá trình quan hệ, Diện được Sơn cho biết công ty Minh Quang có thể làm thủ tục cho người Việt Nam đi lao động tại Đài Loan với giá 2.000-2.500 USD, đi Hàn Quốc với giá từ 3.000-3.500 USD, đồng thời đề nghị Diện tìm được người lao động và giới thiệu cho công ty sẽ được trả công môi giới 100 USD/người đi Đài Loan, 200 USD/người đi Hàn Quốc. Từ tháng 2 đến tháng 6-2000, Diện đã thu hồ sơ và tiền của 34 lao động nộp cho công ty Minh Quang.

Sau đó, Sơn tổ chức cho nhóm này đi vào TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu học tiếng, nhưng quá thời hạn cam kết vẫn không đưa được đi lao động nên người lao động đã đòi lại tiền đối với Diện.

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Xuân Diện đã nhận tổng cộng hơn 781 triệu đồng của 25 lao động và sau đó đã trả lại được một phần. Đến nay, Nguyễn Xuân Diện còn nhận hơn 606 triệu đồng để làm thủ tục cho 20 người Việt Nam đi lao động tại nước ngoài nhưng không thực hiện được, không trả lại tiền nên đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định Phùng Hữu Sơn là bị can chính của vụ án, đã bỏ trốn sang Cộng hoà Séc. Cơ quan điều tra sau đó đã ra lệnh truy nã quốc tế. Nhà chức trách Cộng hoà Séc đã bắt được Sơn và hiện tại cơ quan chức năng Việt Nam đang làm các thủ tục về pháp lí để dẫn độ Sơn về nước.

Vụ án này còn có 3 cá nhân đã bị xét xử vào năm 2003 gồm Nguyễn Thị Xuân Hoà, Phó giám đốc Công ty; Bùi Minh Hoán, SN 1962, trú tại Mỹ Đình, Hà Nội; Phạm Thị Mý, SN 1951, trú tại huyện Lục Nam, Bắc Giang.

Nguồn: Tuấn Hợp/ Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo