Việt Nam

Lời khai cặp đôi cầm đầu đường dây buôn bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc: Mỗi người mẹ được nhận 80 triệu đồng

Cập nhật lúc 28-02-2021 08:34:44 (GMT+1)
Những em bé sơ sinh bị bán cho Trung Quốc bất thành.

 

Mới đây, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã tạm giữ Mai Minh Chung (36 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) và 2 nghi phạm khác để điều tra về hành vi mua bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc.


Đồng thời, những em bé sơ sinh là nạn nhân của vụ buôn bán người của vụ án cũng đã được tạm thời bàn giao cho một trung tâm bảo trợ xã hội để được nuôi dưỡng.

Mỗi đứa trẻ 80 triệu đồng

Theo một lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), vào hồi đầu tháng 2/2021, Cục Cảnh sát hình sự nhận được tin báo của bà N.T.H. (quê Vĩnh Long) tố giác nhóm người nghi mua bán người.

Quá trình xác minh nguồn tin, Cục cảnh sát hình sự đã giao cho Phòng 5 và Phòng 9 của Cục xác lập chuyên án, đến ngày 25/2, cảnh sát lần ra đường dây mua bán trẻ sơ sinh liên quan đến Chung và đồng bọn.

Tại cơ quan điều tra, Chung khai tháng 4/2019, đối tượng này đi làm công nhân ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và làm quen với Tính (chưa rõ lai lịch). Trong một lần trò chuyện rồi làm quen, Chung biết người đàn ông người Trung Quốc thường xuyên môi giới đưa người Việt sang Trung Quốc làm thuê, trong đó có cả mua bán trẻ em.

Tháng 10/2020, đối tượng Tính đồng ý để Chung tham gia đường dây mua bán người. Sau khi bàn bạc, thống nhất Chung được giao nhiệm vụ tìm phụ nữ mang thai hoặc đã sinh con nhưng muốn bán, cho làm con nuôi để đưa sang Trung Quốc bán cho Tính.

Vẫn còn nhiều người mẹ xuất cảnh bất thành

Cơ quan điều tra cho biết, khi đang ở Trung Quốc, Chung sử dụng mạng xã hội TikTok câu kết với một số người mua bán trẻ. Với mỗi cháu bé đưa trót lọt qua đường tiểu ngạch ở tỉnh Cao Bằng, Chung được trả công 30 triệu, còn mẹ của trẻ nhận 80 triệu.

Từ tháng 10/2020-1/2021, Chung cùng 3 người Việt (chưa rõ lai lịch, làm công nhân ở Trung Quốc) tìm được 7 phụ nữ mang thai có nhu cầu bán con. Một người đã sang Trung Quốc để sinh con bán cho Tính. 6 phụ nữ còn lại xuất cảnh bất thành.

Em bé đang ngủ ngoan trong tay nữ cảnh sát sau khi được giải cứu.

Ngày 31/1, Chung về Việt Nam, thuê nhà trọ ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì rồi tiếp tục cùng Ninh Thị Hải Yến (33 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) gặp 4 phụ nữ để thỏa thuận mua bán trẻ sơ sinh.

Cơ quan điều tra cũng xác định Chung câu kết với bạn gái là Đặng Trương Đào Nguyên Anh (25 tuổi) dẫn một phụ nữ mang thai về nhà trọ chăm sóc để đưa ra nước ngoài.

Đêm 25/2, các mũi trinh sát đồng loạt ập vào kiểm tra các địa điểm mà các đối tượng môi giới đang thuê nhà để chăm nuôi các đứa trẻ sơ sinh trước khi đem bán sang Trung Quốc.

Tại đây, lực lượng chức năng đã giải cứu kịp thời 3 trẻ sơ sinh đang trên đường đi bán sang Trung Quốc.

 

Các em bé được giao cho một trung tâm bảo trợ xã hội.

Theo cơ quan chức năng, bước đầu đã xác định Chung và 2 nghi phạm đã đưa 3 phụ nữ sang Trung Quốc để sinh con, bán cho Tính. Cũng vào thời điểm này, nhà trọ của Chung còn có một số người mẹ đang chờ ngày vượt biên thì bị phát hiện.

ANH ĐỨC
Nguồn: giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo