Việt Nam

Liên tiếp các vụ người Trung Quốc nhập cảnh, cư trú trái phép: Xử nghiêm những “mầm họa”

Cập nhật lúc 07-05-2021 17:32:48 (GMT+1)

 

Người dân cả Hà Nội vừa liên tiếp các phen “giật mình” vì các vụ phát hiện hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, cư trú đã lâu khắp thủ đô, đồng thời là hàng trăm vụ nhập cảnh trái phép khác bị phát hiện khắp vùng biên. Đáng nói là những đối tượng nước ngoài nhập cảnh trái phép, dù để làm gì thì đều có động cơ, mục đích xấu, tiềm ẩn những nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, chưa kể còn mang theo nguy cơ lây lan dịch bệnh trong thời điểm vô cùng nóng bỏng này…


Khởi tố 49 vụ, 141 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Bên lề buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 5/5, trả lời báo chí, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam hiện nay rất đáng quan tâm, cần phải giải quyết sớm và giải quyết quyết liệt.

Theo thống kê của Bộ Công an, từ đầu năm đến nay số lượng người nhập cảnh Việt Nam là khoảng 150.000 người. Trong đó, nhập cảnh qua đường bộ là khoảng 110.000, qua đường hàng không khoảng 40.000 người, bao gồm các chuyên gia, người Việt Nam từ nước ngoài trở về... “Đối với người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, theo báo cáo của Công an 39/63 tỉnh, có 199 vụ nhập cảnh trái phép với tổng số 1.343 người Trung Quốc. Bộ Công an đã xử lý, khởi tố 49 vụ với 141 đối tượng”, Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

 

Cơ quan chức năng kiểm tra số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại chung cư Glorence, số 28 Trần Hữu Dực - Nam Từ Liêm, Hà Nội

Về trách nhiệm để người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho rằng, thứ nhất là của lực lượng bảo vệ biên giới, thứ hai là của các đơn vị chức năng từ Trung ương đến địa phương.

Việc này cũng cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bởi người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn mang mầm bệnh, nguy cơ dịch bệnh rất lớn; ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người Việt Nam. Do đó, chúng ta phải ngăn chặn một cách quyết liệt.

Nhiều biện pháp được đưa ra, trong đó mới đây nhất, ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã chỉ đạo tổng kiểm tra, rà soát trên phạm vi toàn quốc đối với tất cả những người nước ngoài nhập cảnh để phát hiện người nhập cảnh trái phép.

Ví dụ như kiểm tra các nhà nghỉ, khách sạn, các nơi lưu trú mà lực lượng Công an đã làm trong mấy vừa qua. Lực lượng biên phòng phải tăng cường kiểm soát biên giới, lực lượng Công an tăng cường truy vết, tập trung ở những khu cách ly; sớm khởi tố và khởi tố kiên quyết đối với người nhập cảnh trái phép, người môi giới. 

Những nhà nghỉ không thực hiện đúng các quy chế có thể rút giấy phép hoạt động, xử phạt hành chính, thậm chí là xử lý hình sự.

Trong thời gian tới sẽ làm rất quyết liệt vấn đề này. Cho rằng đất nước mình có đường biên giới đường bộ rất dài, việc “khóa chặt biên giới” là rất khó khăn, Người phát ngôn của Bộ Công an khẳng định, Bộ Công an đang tiến hành tổng rà soát để xem các phương thức thủ đoạn của các đối tượng, từ đó ngăn chặn, bịt lại các lỗ hổng.

Mạnh tay diệt mọi “mầm họa”

Theo Đại tá Hoàng Văn Chính, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn toàn quốc nói chung và Hà Nội nổi lên tình trạng người nước ngoài (đa số là người Trung Quốc) nhập cảnh trái phép nhằm mục đích tìm kiếm việc làm.

Các đối tượng này lợi dụng sự thuận lợi và phát triển Intenet tại Việt Nam để kinh doanh tài chính, hoạt động công nghệ cao, cá cược, đánh bạc trên không gian mạng hoặc là qua Hà Nội để đi vào các tỉnh phía Nam hay sang Campuchia...

Có thể thấy, những đối tượng nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta, dù để làm gì thì đều có động cơ, mục đích xấu, tiềm ẩn những nguy cơ mất an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội.

Thời gian qua, lực lượng chức năng nước ta đã phát hiện, triệt phá nhiều vụ án nghiệm trọng và đặc biệt nghiêm trọng do các đối tượng là người nước ngoài làm chủ mưu hay trực tiếp gây ra như đường dây đánh bạc qua mạng lưới Internet lên tới 3,6 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 12.000 tỷ đồng, do hàng trăm đối tượng người Trung Quốc với lốt doanh nghiệp đầu tư vào Hải Phòng tham gia, điều hành; hay các vụ án ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn.

“Mầm họa” mà những đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta vì thế là nguy hại khôn lường, đe dọa nghiêm trọng tới tình hình an ninh trật tự trong nước.

“Mầm họa” này còn nghiêm trọng hơn trong bối cảnh cả nước phải căng sức, gồng mình để phòng chống dịch COVID-19 đang hoành hành trên thế giới, nhất là tại các quốc gia láng giềng, với các biến thể mới dễ lây lan và lây lan với tốc độ rất nhanh.

Liên quan đến vấn đề nhập cảnh trái phép, luật sư Nguyễn Tiến Thủy - Văn phòng luật sư Việt Lý, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý, khởi tố nhiều vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam được người dân đồng tình ủng hộ, bởi chỉ cần một trong số những người nhập cảnh trái phép dương tính với COVID-19 thì hậu quả khôn lường.

Vì lợi ích trước mắt mà các cá nhân này đã bất chấp và tạo ra những nguy cơ gây hại cho cộng đồng xã hội. Hậu quả sẽ không đơn giản là tiền và công sức, mà là mạng sống của rất nhiều người dân nếu dịch lan rộng do các trường hợp nhập cảnh trái phép, nên phải xử lý nghiêm để làm gương.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần xem xét, xử lý trách nhiệm của những người cho thuê nhà, chủ nhà trọ, khách sạn tiếp tay cho những kẻ nhập cảnh lưu trú bất hợp pháp.

“Những kẻ nội gián” và lỗ hổng quản lý cho thuê

Ở vụ bắt giữ 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, thuê nhà ở tại các căn hộ chung cư Glorence, số 28 Trần Hữu Dực - quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội. Công an xác định căn nhà 464 đường Nguyễn Trãi này do Trần Thị Phương Thảo, đang là sinh viên, thuê của bà Nguyễn Thị T. từ tháng 12/2020 để ở và phục vụ kinh doanh mỹ phẩm tại tầng 1, sau đó chứa chấp 5 người Trung Quốc các tầng trên.

Khi có thêm nhu cầu, cô ta lại rủ bạn tìm thêm các căn hộ chung cư để đáp ứng cho nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép khác. 

 

Hàng chục người Trung Quốc ở trái phép trong các căn hộ chung cư mà ban quản lý không hề hay biết

Còn ở vụ việc 11 người Trung Quốc cư ngụ trái phép ở 2 căn phòng số 1820 và số 3017 tòa A chung cư Samsora, quận Hà Đông, Hà Nội,  họ đã thuê các căn hộ qua các trung gian người Việt Nam, có hợp đồng thuê nhà với ông ty TNHH Maxland, với giá tiền 13 triệu đồng/tháng. Các căn hộ này thuộc sở hữu của người nước ngoài, ủy quyền cho Công ty TNHH Maxland khai thác kinh doanh.

Qua những sự việc trên cho thấy lỗ hổng trong công tác quản lý tạm trú ở các khu chung cư, mà trước hết là nhận thức và trách nhiệm của các đơn vị quản lý chung cư cũng như các gia đình cho thuê căn hộ.

Mặc dù tại một số khu chung cư cao cấp cư dân đều được cấp thẻ cư dân ra vào và những người cho thuê căn hộ phải đăng ký với BQL chung cư khi có người đến thuê nhà song nhiều chủ căn hộ kinh doanh cho thuê chưa tuân thủ nghiêm túc.

Bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ, vừa qua, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội đã có những hướng dẫn, công khai đến người dân trên địa bàn về đặc điểm nhận biết đối tượng nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Đó là không có giấy tờ tùy thân; không khai báo thông tin tạm trú với cơ quan chức năng, ban quản lý tòa nhà; sinh hoạt tập trung tại các căn hộ, thường là các chung cư cao cấp; khi lên chung cư thường đi từ tầng hầm mà không qua sảnh lễ tân nhằm tránh phải khai báo y tế; thông qua người Việt Nam để thuê phòng và chỉ ra ngoài khi mua đồ ăn hoặc nhờ mua đồ về, mỗi lần mua rất nhiều lương thực, thực phẩm và đồ dùng cho cả tuần.

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 vốn đã gian nan, vất vả lại càng thêm khó khăn khi có những kẻ trong nước tiếp tay, tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Nguồn: Tuấn Dương/ suckhoedoisong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo