Việt Nam

Liệu có việc 'khách Trung Quốc bị biên phòng Móng Cái đánh'?

Cập nhật lúc 14-02-2017 05:26:16 (GMT+1)
Móng Cái là một trong các cửa khẩu chính trên biên giới Việt-Trung

 

Đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam vừa yêu cầu chính quyền trong nước điều tra vụ việc mà họ nói là công dân Trung Quốc "bị biên phòng Việt Nam đánh trọng thương".


Trong khi đó, đại diện TP Móng Cái bác bỏ cáo buộc này.

Trước đó truyền thông Trung Quốc đưa tin, một công dân Trung Quốc bị các nhân viên biên phòng ở cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, đánh đập khi người này xuất cảnh hôm 7/2 sau chuyến sang Việt Nam chụp ảnh cưới.

Người này hiện nay bị chấn thương phần mềm, gãy bốn xương sườn và đang được điều trị tại bệnh viện, tờ Beijing Times viết.

Xie Feng (không phải tên thật), 28 tuổi, cùng mẹ là bà Chen và vợ chưa cưới là cô Ren Lili (không phải tên thật) vào Việt Nam hôm 25/1. Cô Ren nói với tờ Beijing Times họ đã đưa khoản tiền là 330 Nhân dân tệ (khoảng 48 USD) cho nhân viên cửa khẩu.

Đến lúc về, khi được yêu cầu trả tiền, Xie đã rời cơ quan hải quan Móng Cái và chuẩn bị gọi điện cho người bạn để hỏi xem có đúng họ cần trả tiền lần nữa không.

"Người phụ nữ yêu cầu chúng tôi trả tiền bắt đầu hô to điều gì đó bằng tiếng Việt, và bảy tám cán bộ biên phòng xúm vào đánh anh ấy", Cô Ren nói tiếp trên truyền thông Trung Quốc.

Anh Xie bị còng tay và dẫn trở lại nơi làm thủ tục hải quan. Các cán bộ biên phòng buộc chân và đưa Xie lên một phòng ở tầng hai nơi họ tiếp tục đánh anh, cô Ren cho biết.

Sau khi được cho phép qua cửa khẩu vào Trung Quốc trước, cô Ren nhờ các cán bộ biên phòng Trung Quốc trợ giúp. Anh Xie và mẹ sau đó được qua cửa khẩu và anh Xie được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã yêu cầu chính phủ Việt Nam điều tra về vụ việc này, trừng phạt các nhân viên nào vi phạm luật pháp và yêu cầu họ xin lỗi và bồi thường cho nạn nhân, tờ Beijing Youth Daily cho hay.

Phố đi bộ ở thành phố Móng Cái thu hút nhiều du khách

Phố đi bộ ở thành phố Móng Cái thu hút nhiều du khách. Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Móng Cái

Chuyện đánh đập "chắc chắn là không có"

Trả lời BBC Tiếng Việt, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Móng Cái khẳng định chuyện công dân Trung Quốc bị đánh đập "chắc chắn là không có".

Ông Dũng cho biết người đàn ông này khi vào Việt Nam đã không mua vé dịch vụ cửa khẩu. Khi được nhắc nhở tại cửa khẩu, người này đã lấy điện thoại gọi điện cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc và chạy ra ngoài.

Anh ta đã có "hoạt động không hợp tác" và phải mất khá nhiều thời gian cán bộ biên phòng mới đưa được anh ta vào một phòng làm việc ở tầng hai của tòa nhà Ban Quản Lý cửa khẩu Móng Cái, theo ông Nguyễn Tiến Dũng.

Trên đường đi từ tầng một đến tầng hai, hai bên đã có sự giằng co và khi cán bộ biên phòng khống chế thanh niên này, xảy ra xây xát là "chuyện không tránh khỏi". Trong suốt thời gian này, anh ta luôn có mẹ đi cùng.

Hiện chính quyền Móng Cái và chính quyền thành phố Đông Hưng, Trung Quốc đang cùng làm việc để có câu trả lời chính thức cho "sự việc mà cả hai bên cùng không mong muốn" này.

Móng Cái là một trong các cửa khẩu chính trên biên giới Việt-Trung. Năm 2013, ước tính có hơn 4,4 triệu người Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu này.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo