Việt Nam

LHQ: Trại cai nghiện, gái mãi dâm tại Việt Nam phản tác dụng

Cập nhật lúc 05-12-2011 23:54:21 (GMT+1)
Ma túy. Ảnh minh họa.

 

Một chuyên gia độc lập của Liên Hiệp Quốc (LHQ) kêu gọi Việt Nam đóng cửa các trại cai nghiện và phục hồi nhân phẩm sau 10 ngày thị sát. Trên góc độ nhân quyền, nhận định đó hoàn toàn chính xác. Trong mấy ngày vừa qua, lãnh đạo Việt Nam chứng minh cho cả thế giới biết, là trại cái huấn gái mại dâm (trại phục hồi nhân phẩm) chỉ có giá trị khi nhốt những người biểu tình yêu nước và các Cha đạo cùng giáo dân kiên trì đòi quyền lợi của mình...

 


Tuyên bố của ông được đăng tải trên trang web Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ

Sau chuyến công tác Việt Nam trong 10 ngày, báo cáo viên Liên Hiệp Quốc về quyền được chăm sóc sức khỏe kêu gọi chính quyền Hà Nội đóng cửa các trại cải huấn dành cho người nghiện ma túy và gái mại dâm. Với lý do các trung tâm này "không hoạt động hiệu quả và phản tác dụng ".

Trả lời báo chí hôm nay 05/12/2011, báo cáo viên Liên Hiệp Quốc về quyền được chăm sóc sức khỏe, Anand Grover tuyên bố ông « hoàn toàn ủng hộ việc đóng cửa các trại cải huấn », do những trường hợp bị đưa vào các trại này đều là những người "bị cưỡng bức" và họ không được giải thích một cách rõ ràng về các phương pháp điều trị.

HRW từng cáo buộc những người cai nghiện bị cưỡng bức lao động không công HRW từng cáo buộc những người cai nghiện bị cưỡng bức lao động không công. BBC

Vẫn theo quan chức Liên Hiệp Quốc, Việt Nam có thể sử dụng khoản tiền dành cho các trung tâm cai nghiện một cách hiệu quả hơn. Trong số những biện pháp hữu hiệu, phải kể tới việc sử dụng chất methadone để cai ma túy. Chuyên gia Liên Hiệp Quốc lưu ý là hiện tại Việt Nam đang thí điểm một số chương trình dùng methadone.

Tháng 9/2011tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch lên án chính phủ Việt Nam tra tấn và cưỡng bức lao động tại các trại cai nghiện ma túy. Việt Nam đã mạnh mẽ phản bác báo cáo nói trên và cho rằng Human Rights Watch đã « bóp méo sự thật ». Khi đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam mạnh mẽ phản đối phúc trình này. 

Hà Nội nói: "Báo cáo mà Tổ chức Theo dõi Nhân quyền mới công bố là không có cơ sở, xuyên tạc thực tế công tác cai nghiện tại Việt Nam với dụng ý xấu."

Theo thống kê chính thức, tại Việt Nam có khoảng 150.000 người nghiện ma túy và 30.000 gái mại dâm. Cả hai thành phần này đều bị coi là những « tệ nạn xã hội ». Theo quy định của luật pháp Việt Nam, gái mại dâm có thể bị bắt giữ từ 3 đến 18 tháng. Còn những người nghiện ma túy thì bị đưa vào các trung tâm cai nghiện trong thời hạn là 4 năm.

Ông Anand Grover trong cuộc họp báo hôm nay ở Hà Nội

Hiện Việt Nam chưa đưa ra phản ứng quanh bình luận của vị chuyên gia độc lập do Hội đồng Nhân quyền LHQ bổ nhiệm.

Nguồn: BBC, RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 hoa: nhan quyen la gi nhi

  07-12-2011 21:16

  Nhan quyen o Viet Nam? neu co thi do la mot ky quan..... phi vat the cua UNESCO ca the gioi can duoc ton vinh va bao ve!!!!!!!
 • #5 truonggiang: phuc hoi quoc lan

  06-12-2011 23:40

  Viet nam nen phuc hoi quốc nạn va nhân quyền thi tot hon
 • #4 Trần: Cứ gọi là trại giam cho đơn giản

  06-12-2011 15:56

  Thật ra đó là những trại tù, họ cách ly ra để bớt quậy bên ngoài, chứ cải tạo với phục hồi gì. Ai không có tiền chạy thì vào đây, chứ vào một thời gian bọn này lại hư hỏng hơn. Xã hội hư hỏng thì phục hồi ai? Thà gọi là trại tạm giam còn hơn là trại "phục hồi" hay "cải tạo" cho mang tiếng tiếng Việt.
 • #3 mat van: chong tham nhung

  06-12-2011 07:59

  chung no cung chi dung len de tham nhung thoi va che mat cong dong quoc te chu nhung nguoi nghien vao trai cai nghien cung phai mat tien nhung chung no an het va con reu rao la ton bao nhieu ngan sach chinh phu
 • #2 Lê Thiên: Cần phục hồi Quốc thể và nhân quyền

  06-12-2011 14:03


  Tuồi Trẻ Chủ nhật ngày 06/8/2005 có bài phóng sự “24 giờ trong trại ‘phục hồi nhân phẩm’”.

  Theo tác giả, trại “phục hồi nhân phẩm” là nơi CHỈ giam giữ gái mại dâm: “Dạo một vòng quanh trung tâm phục hồi nhân phẩm, phải công nhận nơi đây có nhiều khuôn mặt khiến không ít đấng mày râu nao lòng. Họ từ khá đẹp đến rất đẹp. Nhiều khuôn mặt bên các khung thêu trông hiền lành đến lạ. Nhưng có nàng đã vào đây đến lần thứ tám, 80% có tiền án tiền sự!”

  Rồi tác giả mai mỉa: “Không ai dám chắc những gương mặt đó ra khỏi trại có “phục hồi” lại được nhân phẩm hay sẽ chạy ngay về chốn cũ, đem nhan sắc trao cả vạn khách làng chơi?!”

  Chỉ vì các trại “phục hồi” thực chất là trại giam: “Theo qui chế giống nhau, tất cả được quản lý như trại giam, nghĩa là cũng tường cao, rào dây thép gai và có người canh gác.

  ” Trại giam là trại giam! Nó làm gì có khả năng to lớn “phục hồi nhân phẩm” được ai? Giống như trại tù mà gọi là “trại cải tạo”! Hay trại lao động khổ sai mà gọi là “cải tạo lao động” Đố những cái trại ấy “cải tạo” được ai hay càng in sâu nỗi uất hận?…


  Chị Bùi Thị Minh Hằng gửi lời nhận xét: "Ủng hộ Thủ tướng và Quốc Hội mà đưa đi phục hồi nhân phẩm thì rõ ràng Thủ tướng và Quốc Hội mất nhân phẩm quá rồi"
 • #1 Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa: Chế độ còn thối nát, xã hội còn bất công thì còn nhiều điều bất hợp lí.

  06-12-2011 07:46

  Những trung tâm cai nghiện này đem vào phục vụ nhằm mục đích CẢI TẠI ĐẦU ÓC THAM NHŨNG CỦA TẦNG LỚP LÃNH ĐẠO ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC VIỆT NAM thì hiệu quả hơn. Cũng có thể sát nhập trung tâm này vào trường Đại Học Nguyễn Ái Quốc (đúng hơn là Học Đại Nguyễn Phá Quốc)
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo