Việt Nam

'Lập chốt kiểm tra nồng độ cồn cạnh quán bia'

Cập nhật lúc 15-01-2010 13:05:52 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

"Nếu người dân đồng tình chúng tôi sẽ lập các chốt kiểm tra nồng độ cồn cạnh các quán bia, rượu", Đại tá Vũ Anh Dũng, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, sắt (Bộ Công an) trao đổi với PV sáng 15/1


- Từ 1/7 Luật Giao thông đường bộ có hiệu lực, trong đó có quy định phạt nặng lái xe uống rượu bia. Việc kiểm tra nồng độ cồn sẽ được triển khai thế nào trong dịp Tết?

- Chúng tôi đã có kế hoạch chuyên đề, phối hợp với các ngành chức năng để xử lý tình trạng này. Trong điều kiện trang thiết bị còn thiếu, để xử lý toàn diện sẽ rất khó. Chúng tôi sẽ xử lý trọng điểm và tập trung tuyên truyền để người dân biết và tự giác chấp hành.

- Có ý kiến cho rằng cảnh sát giao thông nên lập các chốt kiểm tra nồng độ cồn cạnh các quán bia, rượu. Ông nghĩ gì trước đề xuất này?

- Việc triển khai lực lượng gần các quán bia, rượu nếu được người dân đồng tình chúng tôi sẽ làm. Điều đó hoàn toàn nằm trong quyền hạn và phương pháp chiến thuật của cảnh sát giao thông trong việc phát hiện và xử lý các vi phạm giao thông.

Tuy nhiên, để hài hòa trong điều kiện hiện nay cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục để mọi người chấp hành sau đó mới xử lý.

- Tình trạng xe khách nhồi nhét, chở quá quy định dịp Tết đã diễn ra vài năm nay. Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, sắt có biện pháp mới gì để hạn chế?

- Năm nay, lực lượng công an sẽ phối hợp với các bến xe kiểm soát ngay tại bến. Trên quốc lộ, cảnh sát giao thông sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm và buộc hạ tải những trường hợp xe khách chở quá số người quy định. Hiện ngành giao thông vận tải đã có phương án chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để chuyển tải. Đối với các trường hợp xe hết niên hạn sử dụng mà vẫn vận chuyển khách, cảnh sát giao thông sẽ tịch thu xe và đình chỉ lưu hành ngay.

Tất nhiên, vẫn có những trường hợp cá biệt, vượt ngoài sự kiểm soát của cảnh sát thì hành khách có thể cung cấp thông tin cho cảnh sát giao thông để xử lý. Sự đóng góp và giám sát thông tin của nhân dân sẽ giúp cảnh sát xử lý triệt để hơn.

Cảnh sát giao thông xử lý người vi phạm luật. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

- Vài năm nay, Cục Đường bộ Việt Nam thường công bố số điện thoại đường dây nóng dán trên các xe khách. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, việc chấp hành quy định này chưa nghiêm và việc xử lý của cảnh sát giao thông cũng chưa có hiệu quả. Quan điểm của ông về việc này thế nào?

- Năm nay chúng tôi đưa ra quy định bắt buộc các xe khách phải dán đường dây nóng trên xe. Những xe không dán sẽ có chế tài xử lý. Các trường hợp người dân đã thông tin đến lực lượng chức năng: cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông... thì các đơn vị này phải có trách nhiệm xử lý.

Những trường hợp không xử lý, đề nghị khách đi xe thông tin cho đường dây nóng của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, sắt (06942608) và Cục Đường bộ Việt Nam (04.36525731).

Theo Vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo