Việt Nam

Làng biển tỷ phú ở Quảng Bình

Cập nhật lúc 10-03-2018 11:40:47 (GMT+1)
Một góc làng biển xã Nhân Trạch.

 

Xã biển Nhân Trạch là địa phương dẫn đầu huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình về xuất khẩu lao động. Cuộc sống vùng quê này ngày càng khấm khá.


Con đường cát trắng dẫn về làng biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch ken dày những căn nhà bề thế. Người dân miền biển quen gọi đây là “phố ở trong làng”, hay làng Seoul của Hàn Quốc.

Anh Phạm Hởi, người dân thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch cho biết, cuối những năm 1990, rộ lên phong trào đi xuất khẩu lao động, anh bàn với vợ vay tiền đăng ký đi lao động ở nước ngoài. Sau nhiều năm làm việc nơi xứ người, gia đình nhỏ bé của anh Hởi đã có cuộc sống khấm khá: "Ba đầu, chúng tôi vay vốn để học hành, quá trình làm ăn ở nước ngoài dư ra, tích cóp tiền bạc, có vốn liếng thì về mở mang trang trại, phát triển kinh tế gia đình. Nói chung nhờ đi nước ngoài mới có vốn mạnh dạn làm ăn, chứ phụ thuộc vào khoản tiền vay thì ít ai dám đào hồ, đào ao nuôi tôm".

Nhớ lại những năm trước, cuộc sống người dân xã biển này gặp nhiều khó khăn. Vùng đất cát “nắng chang chang” không trồng được loại cây gì để phát triển kinh tế, bà con sống nhờ biển nhưng lại không có tàu to máy lớn vươn khơi. Để thoát nghèo, nhiều người đã mạnh dạn vay mượn tiền để đi xuất khẩu lao động.

Anh Hoàng Minh Công, ở thôn Nhân Tiến, xã Nhân Trạch cho biết, 7 năm làm việc ở Hàn Quốc và 3 năm lao động tại Australia, anh dành dụm được khoản tiền lớn. Năm nay, anh Công thuê thợ xây dựng căn nhà ở quê khoảng 5 tỷ đồng: "Nhà này tôi xây hết 5 tỷ chưa kể đất, nói chung con em vùng này đều đi nước ngoài, trung bình mỗi hộ có ít nhất là một đến hai người. Dân ở đây muốn xây được nhà cửa, vừa giúp chống lại gió bão, ai cũng vui mừng và phấn khởi".

 

Nhiều căn nhà trị giá tiền tỷ trên trảng cát trắng Nhân Trạch.

Hiện xã Nhân Trạch có khoảng 1.600 lao động  làm việc ở nước ngoài, chủ yếu là Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Australia. Những người đi trước giúp đỡ cho người đi sau, anh dắt em, chú dắt cháu, cứ thế cả xã Nhân Trạch lần lượt tiễn con cháu đi xuất khẩu lao động. Mỗi năm, làng quê này có hơn 150 thanh niên ra nước ngoài lao động mang theo ước vọng đổi đời.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, từ nguồn tiền của con em ở nước ngoài gửi về, bà con trong xã đã biết cách đầu tư làm ăn. Có hộ nuôi tôm, nuôi cá, có người mua ô tô cho thuê làm du lịch…

"Toàn bộ xã đa số là nhà tầng, nhà tạm bợ là không còn nữa, chỉ có một số hộ gia đình nghèo không có lao động thì hơi vất vả. Nhà nào có lao động đi nước ngoài thì đời sống vật chất cũng như tinh thần nâng cao rõ rệt so với trước đây. Hiện tại tính thu nhập bình quân của người dân Nhân Trạch là trên 40 triệu đồng/1 lao động. Các cơ quan cấp trên phải tạo điều kiện, các công ty xuất khẩu lao động làm sao phải đảm bảo thủ tục, chi phí cho xuất khẩu lao động phải phù hợp.

CTV Thanh Tuấn
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo