Việt Nam

Lại đề nghị xóa hộ khẩu người xuất cảnh, đi tù

Cập nhật lúc 10-05-2013 11:41:01 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Sáng 9-5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức hội thảo góp ý cho Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú.


Các đại biểu tham dự hội thảo tiếp tục đề xuất cần cho nhập hộ khẩu ngay vào các TP trực thuộc trung ương đối với những trường hợp đã có nhà ở hợp pháp mà không cần phải quy định thêm thời gian tạm trú như Điều 20 Luật Cư trú hiện hành. Trước đó vấn đề này đã được nhiều đại biểu ở các quận, huyện TP.HCM đề xuất trong các cuộc làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.

Bên cạnh đó, có ý kiến đề xuất cần mở rộng đối tượng xóa hộ khẩu tại Điều 22 của Luật Cư trú hiện hành. Cụ thể, với các đối tượng đang thi hành án tù, có ý kiến cho rằng vì phải thụ án ở địa phương khác trong một thời gian dài, nếu không xóa hộ khẩu là không hợp lý. Hoặc với các đối tượng chưa định cư mà chỉ sống ở nước ngoài trong một thời gian dài thì cũng nên xóa hộ khẩu (luật hiện hành chỉ quy định xóa hộ khẩu đối với người ra nước ngoài để định cư); vì trên thực tế, những trường hợp này địa phương chủ yếu quản lý số liệu, còn con người thì rất khó quản lý. Trên tinh thần đó, ông Vương Tấn Độ, Phó Trưởng phòng Tư pháp quận Bình Tân, đề xuất thêm các đối tượng cần xóa hộ khẩu, gồm: Đối tượng đang thi hành án phạt tù, đang áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục; đối tượng trốn khỏi nơi cư trú do có quyết định truy nã; đối tượng đi nước ngoài từ 12 tháng trở lên; những hộ và nhân khẩu đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng thực tế không cư trú tại đó từ 24 tháng trở lên, sau khi đã có thông báo yêu cầu họ làm thủ tục thay đổi nơi thường trú.

Trước đó, nội dung xóa hộ khẩu đối với người đi tù hoặc người xuất cảnh từ hai năm trở lên đã được rút ra khỏi dự thảo khi dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Nguồn: Phapluattp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo