Việt Nam

Khi 'đầy tớ' dọa dân, vòi tiền, đánh bạc

Cập nhật lúc 03-03-2010 09:05:50 (GMT+1)
Ảnh chỉ có tính chất minh họa

 

Ba sự việc khác nhau, xảy ra ở ba địa phương khác nhau, ba cán bộ cũng có “cỡ” khác nhau, song cho thấy một điểm chung là sự thiếu gương mẫu của người đứng đầu mỗi cơ quan, đơn vị.


>>> Bắt quả tang phó giám đốc Sở Công thương Vĩnh Phúc đánh bạc

>>> Hải Dương: Cán bộ xã tụ tập chơi bài ngay tại trụ sở uỷ ban

Hôm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã ban hành quyết định kỷ luật khai trừ đảng đối với ông Lê Văn Lâm, huyện ủy viên, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phú Mỹ Đông (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang).

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang, ông Lâm bị kỷ luật vì trong một lần uống rượu say, đã có những lời lẽ thiếu văn hóa, dùng súng quân dụng hăm dọa bắn người. Hành vi này của ông Lâm đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của tổ chức, gây dư luận không tốt trong nội bộ và nhân dân địa phương.

Đáng chú ý, ông Lâm đã không tỏ ra trung thực khi khai báo lý lịch (từng nhận mức án 18 tháng tù giam và từng bị khai trừ khỏi đảng). Quyết định nghiêm khắc nói trên của Ban thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã khiến dư luận và người dân hết sức hoan nghênh, đồng tình.  

Trước đó, ngày 1/3, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an Hà Nội, cũng đã ký quyết định kỷ luật cách chức đối với Trung tá Ngô Văn Tịnh, Trưởng Công an phường Phương Liệt (quận Thanh Xuân).

Nguyên do là trong dịp Tết Canh Dần vừa qua, ông Tịnh đã ký công văn xin tiền các doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường, với mục đích “hỗ trợ kinh phí cho công tác bảo vệ trước, trong và sau Tết nguyên đán”. Mặc dù chưa nhận đồng nào của  doanh nghiệp và đã làm kiểm điểm nhận trách nhiệm (lời ông Tịnh), song việc Ban giám đốc Công an Hà Nội vẫn quyết định cách chức và điều chuyển công tác đối với Trung tá Tịnh đã cho thấy sự kiên quyết, xử lý nghiêm với mọi hành vi vi phạm của cán bộ, chiến sĩ, rất đáng hoan nghênh.

Trước đó nữa, hôm 28/2, lực lượng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang một sới bạc lớn ngay cạnh trụ sở Công an phường Trưng Trắc (Thị xã Phúc Yên), thu giữ hơn 40 triệu đồng và nhiều loại tài sản khác. Điều khiến dư luận xôn xao là các con bạc bị bắt quả tang phần lớn đều là những cán bộ đang làm việc trong các cơ quan công quyền của tỉnh Vĩnh Phúc: ông Nguyễn Văn Bình, Phó giám đốc Sở Công thương, nguyên Bí thư Thị ủy Phúc Yên; Trần Hồng Điệp, cán bộ Thị ủy Phúc Yên…

Ba sự việc khác nhau, xảy ra ở ba địa phương khác nhau, ba cán bộ cũng có “cỡ” khác nhau, song tất cả vẫn cho thấy một điểm chung là sự thiếu gương mẫu của người đứng đầu mỗi cơ quan, đơn vị.

Là một biểu hiện của đạo đức, gương mẫu không chỉ được thể hiện qua khả năng điều hành, quản lý đơn vị mà quan trọng hơn, nó còn phải được thể hiện ở uy tín, đạo đức của mỗi cán bộ, đảng viên.

Sinh thời, Bác Hồ vẫn thường nhắc nhở các cán bộ, đảng viên: “Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”; “Làm cán bộ tức là suốt đời làm đầy tớ trung thành của nhân dân”… Với việc Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đang được đẩy mạnh trong toàn xã hội, chắc hẳn các cơ quan, đơn vị có cá nhân vi phạm trên cũng tham gia hưởng ứng tích cực. Thế nhưng, điều đáng buồn là trong vai trò của những người đứng đầu, những cán bộ này lại là những người thiếu gương mẫu.

Khi mà một người dân thường đánh bạc bị bắt quả tang đã khiến dư luận chú ý, thì việc ông phó giám đốc sở kia vi phạm pháp luật quả là điều đáng ngại. Người ta sẽ tự hỏi, tiền đánh bạc là tiền lương của ông ta hay tiền từ nguồn nào khác? Lương của một phó giám đốc sở liệu có nhiều đến mức để ông có thể tham gia chiếu bạc lên tới vài chục triệu đồng?

Và với việc những thông tin “vòi tiền” doanh nghiệp của công an phường Phương Liệt được công khai, người dân cũng có quyền đặt câu hỏi: đây liệu có phải là lần đầu tiên hay lần thứ mấy? Ngoài đơn vị này, còn có bao nhiêu đơn vị khác cũng có vi phạm tương tự mà chưa bị phát hiện?

Đối với trường hợp của ông Bí thư xã Lê Văn Lâm, nếu như không bị kỷ luật, liệu lần sau uống rượu say, ông có rút súng bắn chết ai đó, thay vì chỉ hăm dọa như lần này?...   


Theo Datviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo