Việt Nam

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng Asean

Cập nhật lúc 20-07-2010 15:20:05 (GMT+1)
Việt Nam đang giữ chức Chủ tịch Asean

 

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Asean khai mạc tại Hà Nội với các chủ đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và cuộc bầu cử sắp tới ở Miến Điện nằm cao trong nghị trình.


Các bộ trưởng cũng bàn thảo về quá trình phục hồi kinh tế trong khu vực.

Ngoài bộ trưởng ngoại giao 10 quốc gia Asean, một cuộc họp vào cuối tuần này sẽ có sự tham gia của một số bộ trưởng các nước châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ.

Trong bài diễn văn khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Asean lần thứ 43, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh về khía cạnh an ninh và hòa bình trong khu vực.

Ông nói Asean cần chứng tỏ vai trò trong quá trình thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Ông Dũng không nói rõ nước nào cần hỗ trợ của Asean, thế nhưng hai chủ đề đang gây quan tâm của hội nghị là tình hình Miến Điện và căng thẳng giữa Bắc và Nam Hàn.

Bầu cử tự do

Trước đó Asean đã kêu gọi Miến Điện tổ chức bầu cử tự do, công bằng và kết hợp mọi thành phần.

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nói với các phóng viên rằng khối các nước Đông Nam Á cần cân nhắc gửi quan khách tới Miến Điện.

Ông nói: " Các nước thành viên Asean nói chung đã bày tỏ hy vọng rằng quá trình bầu cử sẽ diễn ra dân chủ, minh bạch và kết hợp mọi thành phần".

"Bản thân Indonesia cho rằng các nước Asean, riêng rẽ cũng như tập thể, có thể đóng góp để bảo đảm uy tín của cuộc bầu cử".

"Tôi dùng từ quan khách vì tránh không muốn dùng từ quan sát biên. Nhưng chắc chắn việc có mặt các khách mời sẽ là rất tốt."

Asean xưa nay vẫn chủ trương góp ý xây dựng và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Tuy nhiên người ta trông đợi sẽ có văn bản lên án vụ đánh chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc hồi tháng Ba.

Nam Hàn đang thúc đẩy lời lẽ cứng rắn từ các nước tham gia hội nghị.

Gặp gỡ bất đồng chính kiến

Trong khi đó, ngay trước khi hội nghị diễn ra, một phái đoàn Quốc hội Canada đã bị ngăn cản tiếp xúc với một số nhân vật đấu tranh dân chủ và dân oan ở Hà Nội.

Cuộc gặp giữa nhóm dân biểu Canada do bà Thái Thị Lạc, người gốc Chăm từ Việt Nam, dẫn đầu và các nhân vật đối kháng này đáng ra sẽ được tổ chức vào chiều 16/07 tại Khách sạn Metropole, Hà Nội, nhưng đã bị hủy vào phút chót vì lý do 'Việt Nam không bảo đảm được an ninh'.

Ông Nguyễn Khắc Toàn, một trong số những người tham gia cuộc họp mặt bất thành này, cho biết theo dự tính các dân biểu Canada sẽ gặp ông, luật sư Lê Thị Công Nhân và bác sỹ Phạm Hồng Sơn cùng một người dân oan.

Họ cũng có ý định gặp Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nguyên giám đốc Trung tâm Nghiên cứu IDS đã giải thể, vào một thời điểm khác.

Tuy nhiên chỉ vài tiếng trước khi cuộc gặp diễn ra, ông Toàn nhận được điện thoại báo hủy.

Cuộc gặp với Tiến sỹ Quang A cũng đã không thực hiện được.

Mới đây, một nhóm 19 nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ đã gửi thư thúc giục về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam tới Ngoại trưởng Hoa Kỳ trước thềm chuyến tham dự Diễn đàn An ninh Khu vực Asean diễn ra vào cuối tuần này.

Bà Clinton cùng ngoại trưởng Trung Quốc, Nhật Bản và Nga sẽ tham gia diễn đàn.ASEAN bắt đầu các hoạt động ngoại giao chính thức tại Việt Nam


Hôm nay, 19/07, Hiệp hội các nước Đông Nam Á, ASEAN chính thức bắt đầu các hoạt động ngoại

Quốc kỳ các quốc gia ASEAN
Quốc kỳ các quốc gia ASEAN
AFP

giao quan trọng.
Các cuộc họp trù bị giữa các quan chức ASEAN đã được tiến hành từ ngày 15/07.

Theo lịch trình, trong ngày hôm nay có hai sự kiện chính : Đó là Hội nghị Ủy ban Hiệp ước Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân và Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN.

Ngày mai, 20/07, ASEAN họp hội nghị ngoại trưởng lần thứ 43.

Bên cạnh đó, giới quan sát còn chú ý đến Hội nghị bộ trưởng Mêkong và Nhật bản lần thứ ba, vào ngày 21/07 và Hội nghị bộ trưởng tiểu vùng Mêkông và Mỹ lần thứ hai, vào ngày 22/07.

Đỉnh điểm của các hoạt động ngoại giao vào dịp này tại Hà Nội là Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 17, thường gọi là Diễn đàn an ninh khu vực, sẽ được tổ chức vào ngày 23/07 với sự tham dự của ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton.

Theo giới phân tích, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên với việc Bình Nhưỡng bị cáo buộc tấn công bắn chìm tàu Cheonan Hàn Quốc, vấn đề dân chủ hóa và bầu cử tại Miến Điện là hai trong số những hồ sơ quốc tế sẽ được thảo luận nhiều nhất. Tuy nhiên, dự thảo tuyên bố của các ngoại trưởng ASEAN cũng như văn bản của ARF cho thấy là ít có hy vọng tạo được những chuyển biến rõ ràng và tích cực trên cả hai hồ sơ này.

Diễn đàn an ninh khu vực diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng mở rộng ảnh hưởng trong khu vực. Do vậy, một số chuyên gia cho rằng các nước láng giềng Đông Nam Á có thể quay sang tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ và Nga để làm đối trọng với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, việc Bắc Kinh phát triển bộ máy quân sự đã làm dấy lên một cuộc chạy đua vũ trang tại Đông Nam Á. Đây sẽ là chủ đề mục mỗi ngày một sự kiện. Mời quý vị đón nghe.

Bà Clinton được yêu cầu đặt vấn đề nhân quyền với Việt Nam

Đại diện đảng Dân Chủ Việt Nam, một tổ chức bị cấm hoạt động ở trong nước, đã gửi thư tới ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kêu gọi bà nêu vấn đề nhân quyền và tù nhân chính trị khi gặp các quan chức Việt Nam.

Bức thư do ông Nguyễn Xuân Ngãi, phó tổng thư ký đảng Dân Chủ Việt Nam ký tên, kêu gọi ngoại trưởng Mỹ và Quốc hội Hoa Kỳ thúc đẩy đối thoại với chính phủ Việt Nam, bày tỏ những quan ngại về các vụ vi phạm tự do tôn giáo và nhân quyền, đòi phía Việt Nam phải có những bước tiến về tự do tôn giáo và nhân quyền.

Đại diện đảng Dân Chủ Việt Nam cũng lưu ý về việc chính quyền Việt Nam từ chối giảm án tù đối với các ông Lê Công Định và Trần Huỳnh Duy Thức.

Ngày 15 tháng bẩy vừa qua, gần hai chục dân biểu Mỹ cũng đã viết thư kêu gọi ngoại trưởng Hoa Kỳ nêu vấn đề nhân quyền trong dịp sang Hà Nội dự Diễn đàn an ninh khu vực ARF.

 

Theo BBC, RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo