Việt Nam

Khách TQ sang VN được "đối xử bình đẳng"

Cập nhật lúc 18-02-2017 11:11:37 (GMT+1)
Móng Cái là cửa khẩu chính trên biên giới Việt Trung

 

Sau khi truyền thông Trung Quốc đưa tin một công dân Trung Quốc được cho là bị cán bộ biên phòng Việt Nam đánh ở cửa khẩu Móng Cái hôm 7/2, Tổng cục Du lịch Việt Nam nói "thu phí ngoài quy định của nhà nước đều không hợp pháp" trong khi báo chí Trung Quốc cho rằng nhân viên xuất nhập cảnh Việt Nam vòi tiền từ khách du lịch Trung Quốc là "chuyện phổ biến".


"Chúng tôi rất lấy làm tiếc đã xảy ra sự việc này," Tổng cục Du lịch viết trong thư trả lời yêu cầu phỏng vấn của văn phòng hãng Tân Hoa Xã tại Hà Nội hôm 17/2.

"Du lịch Việt Nam luôn chào đón và đối xử bình đẳng với khách du lịch Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ để khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam luôn cảm thấy hài lòng."

Giới truyền thông Trung Quốc cho hay một công dân Trung Quốc, tên là Xie, bị ít nhất tám nhân viên biên phòng ở cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, đánh đập khi người này xuất cảnh hôm 7/2 sau chuyến sang Việt Nam chụp ảnh cưới vì không chịu đưa tiền mà cán bộ Việt Nam vòi vĩnh.

Nhân viên Việt Nam vòi tiền là "chuyện phổ biến"?

Trung Quốc là thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam

Trung Quốc là thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam

Trung Quốc là nước có nhiều khách du lịch đến Việt Nam nhất và lượng khách Trung Quốc vào Việt Nam vẫn đang tiếp tục tăng.

Năm 2016, khách Trung Quốc chiếm khoảng 37% tổng lượng khách đến du lịch Việt Nam.

Các điểm đến ven biển miền Trung như Nha Trang, Đà Nẵng là những nơi thu hút du khách Trung Quốc.

Đã có một số lùm xùm xung quanh khách du lịch Trung Quốc ở Việt Nam. Truyền thông Việt Nam từng đưa tin có cáo buộc khách Trung Quốc đốt tiền Việt Nam hồi tháng 6/2016 hay một số hướng dẫn viên Trung Quốc "lao động không phép" và xuyên tạc lịch sử địa lý Việt Nam.

Còn truyền thông Trung Quốc cho rằng nhân viên xuất nhập cảnh Việt Nam vòi tiền từ khách du lịch Trung Quốc là chuyện phổ biến. "Nhiều người Trung Quốc đã tỏ ý lo ngại về tập quán này", tờ Global Times viết hôm 14/2.

Tổng cục Du lịch Việt Nam nói "Các hoạt động thu phí ngoài quy định của nhà nước đều không hợp pháp."

Tổng cục cũng cam kết sẽ "tạo điều kiện thuận lợi hơn để khách du lịch Trung Quốc xuất nhập cảnh Việt Nam và sẵn sàng lắng nghe, tiếp nhận phản ánh của khách du lịch Trung Quốc" trong thư trả lời văn phòng Tân Hoa Xã tại Hà Nội.

Trung Quốc yêu cầu Việt Nam xin lỗi

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói hôm thứ Năm 16/2 người phụ trách Cục Lãnh sự thuộc bộ này có cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh Đặng Minh Khôi để "một lần nữa bày tỏ quan điểm cứng rắn của chúng tôi".

Ông Cảnh nói: "Trung Quốc yêu cầu Việt Nam xin lỗi và bồi thường cho nạn nhân, xử lý nghiêm khắc những người liên quan và có biện pháp hữu hiệu để bảo đảm việc này không tái diễn".

Ông cho biết thêm là phía Việt Nam đã đình chỉ công tác tám người trong vụ này, tuy nhiên điều này chưa có xác nhận của phía Việt Nam.

Đại diện tỉnh Móng Cái trong một cuộc phỏng vấn với BBC bác bỏ đã có việc đánh công dân Trung Quốc và chỉ nói đã xảy ra giằng co.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo