Việt Nam

John Kerry tìm về 'trận phục kích 1969'

Cập nhật lúc 15-01-2017 14:19:03 (GMT+1)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Đồng bằng Cửu Long, nơi ông từng tham chiến thời mới ngoài 20 tuổi. ẢNh: AFP

 

Vị ngoại trưởng sắp mãn nhiệm của Hoa Kỳ John Kerry trong chuyến công du Việt Nam đã tới Đồng bằng Sông Cửu Long nơi ông từng bị phục kích trong cuộc chiến Việt Nam.


Cựu trung úy hải quân trong hành trình tới Cà Mau đã gặp người lính Việt Cộng, nay 70 tuổi và vẫn còn nhớ rõ về vụ tấn công hồi năm 1969.

Hai người bắt tay nhau nồng ấm.

Ông Kerry, người đang có chuyến đi cuối cùng trong cương vị ngoại trưởng Hoa Kỳ, đã được trao huân chương quả cảm về các hoạt động trong cuộc chiến, nhưng sau khi về nước ông đã trở thành người tích cực vận động phản chiến.

Ông Kerry nói với cựu thù, Võ Ban Tâm, rằng ông rất vui mừng vì cả hai đều còn sống.

John Kerry talks to former Viet Cong fighter Vo Ban Tam

Ông John Kerry (trái) nói chuyện với ông Võ Ban Tâm (thứ hai bên phải) tại nơi xảy ra cuộc đối đầu hồi 1969. Ảnh: Reuters

Ông Tâm, nay là một nhà nông nuôi tôm, nói rằng ông biết người bị ông Kerry bắn chết, và vẫn nhớ về kế hoạch tấn công khi nhóm của ông phát hiện ra tàu tuần tra của Mỹ.

Nhóm Việt Cộng có súng phóng lựu B-40 (RPG-7) đã bắn vào nhóm lính Mỹ nhằm nhử đối phương vào tầm phục kích.

Tuy nhiên, ông Kerry đã có hành động táo bạo khi nhảy lên bờ, đuổi theo những kẻ tấn công và bắn chết người điều khiển súng phóng lựu.

Ông Kerry, khi đó 26 tuổi, đã được ca tụng về lòng dũng cảm và về việc cứu sống cả nhóm lính Mỹ tuần tra, và được trao tặng huy chương chiến đấu Sao Bạc.

Ông Tâm cho biết người bị giết chết tên là Ba Thanh, khi đó 24 tuổi.

"Anh ấy là một người lính giỏi," ông nói với ông Kerry.

John Kerry, left, with historian Edward Miller, travelling along the Mekong Delta in Vietnam

John Kerry, trái, cùng sử gia Edward Miller trong hành trình tìm lại địa điểm xưa ở Đồng bằng Cửu Long. Ảnh: Reuters

Ông Kerry chưa từng biết tên, tuổi của người bị ông bắn chết.

Khi thua cử trong cuộc đua ghế tổng thống Hoa Kỳ hồi 2004, ông Kerry đã bị những người chỉ trích cáo buộc bắn chết một thiếu niên tuổi dưới 20.

Ông Ngoại trưởng đang có chuyến thăm Việt Nam trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du nước ngoài cuối cùng, trước khi chính quyền mới của ông Donald Trump nhậm chức vào tuần tới.

Đây là chuyến đi thứ tư của ông tới Việt Nam trong vị trí quan chức ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ.

Làm việc dưới quyền Tổng thống Barack Obama, ông nổi tiếng về lòng nhiệt huyết trong việc tích cực nỗ lực cải thiện quan hệ Mỹ-Việt.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo