Việt Nam

John Kerry ‘chào tạm biệt’ Việt Nam

Cập nhật lúc 13-01-2017 10:22:40 (GMT+1)
Ngoại trưởng Mỹ gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Hà Nội năm 2015

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đặt chân đến Hà Nội ngày 13/1, chọn Việt Nam làm điểm bắt đầu chuyến công du bốn nước trước khi kết thúc nhiệm kỳ.


Việt Nam là điểm đến châu Á duy nhất, với ba nước còn lại là Pháp, Anh và Thụy Sĩ.

Nói với BBC, tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, một nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế ở Hà Nội, nói mục đích chuyến thăm là "chào Việt Nam" trước khi ông John Kerry hết nhiệm kỳ ngoại trưởng Mỹ.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp cho biết chuyến thăm này có lịch trình được thông báo từ trước, nhưng tạm thời hoãn lại trong tháng 12/12016.

Ở Việt Nam hai ngày, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có mặt ở Hà Nội, TP. HCM và thăm cả tỉnh Cà Mau để trao đổi các vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Quan hệ Việt–Trung sau chuyến thăm TQ của TBT Việt Nam?

Việt Nam, trong và sau cuộc chiến, có ảnh hưởng lớn đến lập trường chính trị của John Kerry.

Từng tham gia chiến tranh tại Việt Nam và nhận nhiều huy chương, nhưng ông Kerry sau đó trở thành người phản chiến.

Sang thập niên 1990, trong vai trò Thượng nghị sĩ Mỹ, ông đi đầu trong nỗ lực thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với nước cựu thù.

Từ Đại học Vinh, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Quyết, chuyên gia về quan hệ quốc tế, nhận định chuyến thăm mang dấu ấn cá nhân nhưng vẫn có ý nghĩa quan trọng.

Ông Kerry "muốn bày tỏ ủng hộ kết nối với Việt Nam, chuyển thông điệp đến chính phủ mới của ông Donald Trump rằng Việt Nam vẫn có ý nghĩa chiến lược quan trọng".

Tổng thống đắc cử đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ làm lễ nhậm chức ngày 20/1.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Quyết nói Việt Nam hy vọng ông John Kerry "sẽ cho những bài học kinh nghiệm, để đưa ra đối sách chiến lược trong tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ".

Chiến lược 'xoay trục'

Trong vai trò ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton và ông John Kerry có nhiều tác động đến quan hệ Mỹ - Việt

Trong vai trò ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton và ông John Kerry có nhiều tác động đến quan hệ Mỹ - Việt

Năm 2009, khi Tổng thống Barack Obama nhậm chức và chọn bà Hillary Clinton làm ngoại trưởng, Washington tiến hành chiến lược xoay trục, hay tái cân bằng, về châu Á.

Mục tiêu của Mỹ là kiềm chế tham vọng trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực bằng cách củng cố các liên minh trong vùng, tăng cường thương mại và sự có mặt quân sự của Mỹ.

Trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama, ngoại trưởng Hillary Clinton có vai trò rất lớn trong chiến lược tái cân bằng.

Năm 2010, khi Việt Nam đang là chủ tịch luân phiên của Asean, bà Hillary Clinton có tuyên bố về Biển Đông khi dự hội nghị ở Hà Nội, rằng Mỹ có lợi ích quốc gia đối với tự do hàng hải,.

Theo tiến sĩ Nguyễn Hữu Quyết, bà Clinton "có đóng góp rất lớn tại các diễn đàn khu vực, kêu gọi các bên nhanh chóng đạt được bộ quy tắc ứng xử Biển Đông".

"Đó là tiền đề để từ 2011 trở đi, tại các diễn đàn khu vực, vấn đề Biển Đông luôn nóng."

Ông có tác động rất lớn không chỉ về quan hệ chính trị ngoại giao, mà còn về việc ủng hộ lập trường Biển Đông của Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Quyết

Năm 2013, trở thành ngoại trưởng, John Kerry tiếp nối chính sách tái cân bằng.

"Ông Kerry phát biểu tại các diễn đàn đa phương, đứng trên lập trường ủng hộ quan điểm Việt Nam."

"Ông có tác động rất lớn không chỉ về quan hệ chính trị ngoại giao, mà còn về việc ủng hộ lập trường Biển Đông của Việt Nam," tiến sĩ Nguyễn Hữu Quyết bình luận.

Bối cảnh mới

Tuy vậy, khi khép lại hai nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, không ít người cho rằng chính sách tái cân bằng của Mỹ đã thất bại, hay ít ra, không hiệu quả.

Chuyển giao từ Barack Obama sang Donald Trump

Chuyển giao từ Barack Obama sang Donald Trump: Việt Nam hy vọng quan hệ vẫn tăng cường

Sau ba năm, Trung Quốc đã bồi lấp hơn chục cây số đảo nhân tạo ở Biển Đông, với tốc độ và diện tích ngày càng mở rộng.

Mặc dù bị các nước, gồm cả Mỹ, phản đối, xuất hiện một số hình ảnh cho thấy Trung Quốc có vẻ đã triển khai cả vũ khí trên các đảo nhân tạo này.

Tuy vậy, theo Tiến sĩ Nguyễn Hữu Quyết, chính quyền mới của ông Donald Trump có thể sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách "Xoay trục Châu Á" để tiếp tục giữ vai trò bá quyền và theo đuổi lợi ích kinh tế và địa chính trị tại Châu Á-Thái Bình Dương cũng như kiềm chế Trung Quốc, trong đó có vấn đề Biển Đông và các vấn đề kinh tế thương mại.

Nhưng ông Trump sẽ có những hướng đi mới so với Tổng thống Obama, theo Tiến sĩ Quyết.

Viễn kiến của ông Obama về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), được cho là đem lại lợi ích lớn cho Việt Nam, cũng không thành.

Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ ra khỏi TPP ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức.

Dẫu vậy, từ Hà Nội, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp cho rằng Việt Nam vẫn hy vọng quan hệ Việt - Mỹ sẽ "không có thay đổi lớn".

"Ngay cả TPP, vẫn có hy vọng TPP có thể tiếp tục, bằng hình thức nào đó," ông Hà Hoàng Hợp nói.

Ông Hợp nhắc lại trong cuộc nói chuyện qua điện thoại gần đây với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, ông Donald Trump được dẫn lời khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Quyết cũng nhận định "nên thận trọng với các tuyên bố của ông Donald Trump".

Có thể thấy với chuyến đi "chào tạm biệt" Việt Nam của ông John Kerry, Việt Nam cũng hy vọng sẽ nhận được sự khẳng định về "lời chào mới" mang tính chiến lược từ Mỹ, dù Nhà Trắng sẽ sớm có người chủ mới từ 20/1.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo