Việt Nam

Hoàng tránh lễ hội Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế

Cập nhật lúc 10-01-2010 08:15:38 (GMT+1)

 

Tối 9/1/2010, tại núi Bân, phường An Tây, TP Huế đã diễn ra lễ khánh thành tượng đài anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ - Quang Trung và lễ hội Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế.


Tượng đài anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ - Quang Trung cao 21m, chất liệu đá thanh được làm từ 8 khối đá với 18 mảng, mỗi mảng nặng 10- 60 tấn.

Khánh thành tượng đài anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ - Quang Trung

Lễ hội Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế là một trong những hoạt động hướng về kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, đây còn là hoạt động mở đầu cho Festival Huế 2010.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cắt băng khánh thành tượng đài anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ - Quang Trung

Lễ hội được xây dựng dựa trên tư liệu lịch sử: Năm 1778, nghe tin 29 vạn quân Thanh sang xâm lược nước ta và đánh chiếm Thăng Long. Nguyễn Huệ hội bàn với các tướng sĩ và quyết định lập đàn tế cáo trời đất để lên ngôi Hoàng đế tại núi Bân và điều binh thần tốc ra Bắc đánh giặc.

Lễ xuất quân thần tốc ra Bắc đánh giặc

Lễ hội có sự tham gia của khoảng 1.400 diễn viên, gồm 3 phần: Tế trời đất ở Giao đàn, lễ đăng quang của Vua Quang Trung ở đàn thứ hai và lễ xuất quân.

Lễ hội Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế là một trong những hoạt động hướng về kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, đây còn là hoạt động mở đầu cho Festival Huế 2010

Việc tái hiện lễ đăng quang của Hoàng đế Quang Trung nhằm phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, đồng thời tôn vinh vị anh hùng dân tộc đã có những công lao to lớn đối với đất nước. Quang Trung - Nguyễn Huệ không chỉ là người có công trong việc chống ngoại xâm mà còn là người đặt nền móng cho sự thống nhất đất nước sau hơn 1 thế kỷ bị chia cắt.

Lễ hội có sự tham gia của khoảng 1.400 diễn viên
Có hàng ngàn người dân đến xem lễ hội Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế

Đối với vùng đất Thừa Thiên - Huế, việc tái hiện lễ đăng quang của Hoàng đế Quang Trung còn có ý nghĩa bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa và lịch sử của vùng đất Thuận Hóa - Phú Xuân.

 

Đắc Thành

Nguồn Bee

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo