Việt Nam

Hoa Kỳ và Việt Nam đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng

Cập nhật lúc 31-01-2018 04:04:34 (GMT+1)
Đối thoại Hoa Kỳ - Việt Nam về Chính trị - An ninh - Quốc phòng lần thứ 9, ngày 30/1/2018 tại Hà Nội. (Ảnh: NLD)

 

Đại sứ Tina S.Kaidanow, Phó Trợ lý Ngoại trưởng thứ nhất, phụ trách các vấn đề chính trị - quân sự, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hôm 30/1 đã bắt đầu cuộc Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 9 tại Hà Nội.


Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết Đại sứ Kaidanow và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc đã đồng chủ trì cuộc đối thoại thoại thường niên giữa hai nước để thảo luận về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm với sự tham gia của đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng của Việt Nam.

Truyền thông Việt Nam cho biết các chủ đề dự kiến được thảo luận tại sự kiện này gồm hợp tác an ninh, thương mại quốc phòng, an ninh hàng hải, gìn giữ hoà bình và các vấn đề khác.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Các nội dung thảo luận sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác song phương và thể hiện rõ cam kết của Washington trong việc bảo đảm hoà bình, ổn định và an ninh của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.”

Báo Việt Nam trích lời Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục phát triển ổn định, sâu rộng và hiệu quả trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Trước đó, chiều ngày 29/1, bà Kaidanow có cuộc gặp với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Tina S.Kaidanow, Phó Trợ lý Ngoại trưởng thứ nhất, phụ trách các vấn đề chính trị - quân sự, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gặp Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, ngày 29/1/2018. Ảnh: NLD
Tina S.Kaidanow, Phó Trợ lý Ngoại trưởng thứ nhất, phụ trách các vấn đề chính trị - quân sự, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gặp Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, ngày 29/1/2018. Ảnh: NLD

Một thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói: “Các cuộc thảo luận tại Việt Nam sẽ càng đẩy mạnh quan hệ song phương đang phát triển mạnh mẽ giữa Việt Nam và Mỹ, phản ánh sự cam kết chung của hai nước nhằm đảm bảo một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và an ninh.”

Chuyến công du Việt Nam của đại sứ Kaidanow kéo dài đến ngày 4/2, với các điểm đến dự kiến lần lượt là Hà Nội, Quảng Trị, Huế. Bà Kaidanow cũng sẽ đến thăm các dự án khảo sát, rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, gặp gỡ đại diện Cảnh sát biển Việt Nam.

Nhật báo The Straits Times của Singapore hôm 27/01 cho hay bà Kaidanow cũng dự trù lên thăm tàu tuần duyên mà Hoa Kỳ đã chuyển giao cho Việt Nam hồi năm ngoái, nay là tàu bảo vệ bờ biển lớn nhất của Việt Nam. Trao đổi với tờ Straits Times qua điện thoại, Đại Sứ Kaidanow cho biết Trung Quốc cũng là đề tài mà tất cả các bên đều quan tâm trong chuyến công du của bà.

Truyền thông Việt Nam nói hai bên nhất trí sẽ tiến hành Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng lần thứ 10 tại thủ đô Washington, DC.

Sau chuyến thăm Việt Nam, Đại Sứ Kaidanow sẽ cùng phái đoàn Hoa Kỳ sang Singapore dự cuộc triển lãm Singapore Air Show.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo