Việt Nam

Hành khách VIP tát tiếp viên: Giàu tiền mà nghèo văn hóa

Cập nhật lúc 18-08-2016 13:41:10 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Tát tiếp viên hàng không chỉ là một chuyện. Nhiều kẻ dùng hàng hiệu, ngồi ghế hạng sang… nhưng cách hành xử thì lỗ mãng, vô văn hóa. Đáng lo…


Vụ việc một hành khách đi máy bay của Vietnam Airlines (VNA), ngồi ở khoang hạng C (là khoang VIP dành cho những người có nhiều tiền) tát một nữ tiếp viên vì ngủ dậy không tìm thấy điện thoại đâu khiến nhiều người “choáng”.

Vụ việc đã được VNA xử lý, phạt hành chính vị khách 15 triệu đồng. Nhưng, nhiều người không đồng tình với việc thông cáo của VNA giấu tên kẻ “côn đồ lắm tiền” hành xử lỗ mãng kia. Và việc chỉ xử phạt 15 triệu đồng không đủ để răn đe, phòng trừ các hành vi côn đồ, vô văn hóa, mất lịch sự có thể còn tiếp diễn trên các chuyến bay.

Không có lý gì, Hàng không Việt Nam không cấm bay đối với hành khách trên tất cả các chặng bay nội địa của các hãng hàng không nội địa. Hay vì ông ta có nhiều tiền nên có quyền chỉ bị phạt mà không bị nêu danh tính?

Còn nhớ, Cục hàng không Việt Nam đã không ít lần thông báo danh tính của những người dùng giấy tờ của người khác để lên tàu bay. Họ, những người chưa một lần được đi máy bay, có thể do hiểu biết tưởng rằng chỉ cần mua được vé là đi lại bình thường… nhưng đã bị xử lý nghiêm khắc, phạt tiền, thậm chí làm bị cấm bay trong một thời gian. Thế mà có những kẻ, rõ ràng làm xấu đi hình ảnh an ninh, trật tự trên các chuyến bay lại chỉ bị xử lý nhẹ nhàng, liệu có ổn? Phạt tiền 15 triệu đồng, chứ cả trăm triệu với những người giàu thì chỉ như “gãi ngứa” thôi.

Trở lại với câu chuyện xảy ra giữa vị khách ở khoang hạng C với cô tiếp viên hàng không. Nếu chuyện đó xảy ra với hàng không giá rẻ, với khoang vé hạng phổ thông… thì nhiều người có thể tặc lưỡi rằng đó là “hàng chợ” thì tránh sao nổi những kẻ “du thủ, du thực”. Nhưng ở khoang hạng C, nơi mà nhiều người nghĩ rằng, ở đó là "thượng đế" hạng sang không chỉ nhiều tiền mà còn văn minh, lịch sự hơn số đông khác một bậc. Nhưng không, sau hàng loạt những chuyện mà khách VIP, những người nhiều tiền, sành điệu… gây ra ở chốn công cộng thì mới thấy hóa ra không ít trong số này lại là “trọc phú”.

Các cụ ta có câu “Hơn nhau tấm áo manh quần/Đến khi cởi trần ai cũng giống ai”. Nhiều người ăn mặc lịch sự, dùng đồ hàng hiệu… nhưng ở nơi công cộng lại không biết nhường ghế cho người già, trẻ nhỏ, thiếu văn hóa xếp hàng hoặc cư xử không đúng mực nơi công cộng. Tiền của anh/chị có thể “đè chết người”, nhưng ở nơi công cộng thì người nghèo kiết xác và người giàu “nứt đố, đổ vách” đều phải ứng xử trên một nền văn hóa chung. Anh giàu không có nghĩa anh có quyền đè đầu cưỡi cổ người khác, được quyền mạt sát, xúc phạm người lao động sau đó chỉ cần chuộc lỗi bằng tiền là xong.

Câu chuyện về văn hóa công cộng, đặc biệt là trên các chuyến bay, cần được điều chỉnh một cách nghiêm túc, để làm sao xóa đi những kiểu ông "Vua con", muốn làm gì thì làm./.

Vụ tát tiếp viên hàng không: Nạn nhân xin nghỉ 3 ngày

Nữ tiếp viên hàng không bị hành khách tát "sưng má" có nguyện vọng xin nghỉ 3 ngày để nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, lấy lại tinh thần.

Sáng nay 18/8, lãnh đạo Đoàn Tiếp viên Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết nữ tiếp viên hàng không C.T.T. phải nghỉ 3 ngày để tĩnh dưỡng sau khi bị khách hành hung trên máy bay.

Lãnh đạo Đoàn Tiếp viên cho biết đây là một trong những vụ việc nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, gây ảnh hưởng đến tinh thần của tiếp viên khi làm nhiệm vụ. Báo Người lao động thông tin.

Sau khi sự việc xảy ra, đại diện Đoàn Tiếp viên đã trực tiếp gặp gỡ, động viên tinh thần nữ tiếp viên C.T.T. và trực tiếp Trưởng Đoàn Tiếp viên viết email hỏi thăm. Nữ tiếp viên C.T.T. cho biết có nguyện vọng xin nghỉ 3 ngày để nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, lấy lại tinh thần và đã được lãnh đạo đồng ý.

Trong hoạt động hàng không dân dụng, lực lượng tiếp viên hàng không có nhiệm vụ phục vụ hành khách và cũng chính là người đảm bảo tính mạng cho toàn bộ hành khách trên mỗi chuyến bay. 

Mỗi chuyến bay được bố trí số lượng tiếp viên tương ứng với số lượng hành khách và số cửa thoát hiểm trên máy bay. Vì thế, việc hành hung tiếp viên không chỉ là hành vi xúc phạm cá nhân tiếp viên đó mà còn làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn chung cho chuyến bay nếu tiếp viên mất tinh thần làm việc.

Như tin tức Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, vào lúc 20h30 ngày 13/8, chuyến bay VN255, từ Hà Nội đến TP. HCM, hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Hành khách Mai Thanh B.(46 tuổi, ngụ phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM), ngồi ghế 2H, hạngthương gia do không thấy chiếc điện thoại iPhone 6 Plus của mình đã tát mạnh vào má trái của tiếp viên hàng không Chu Thị T. khiến tiếp viên bị đánh sưng tấy ở má. 

Theo tường trình của tiếp viên T., thì khi máy bay vừa hạ cánh, hành khách ngồi ghế 2H gọi tiếp viên, Báo là mất điện thoại, trước đó khách để trên bàn ăn. 

"Tôi trả lời khi xếp bàn ăn của khách, không thấy điện thoại. Tôi đang cùng tiếp viên trưởng lật đệm ghế ra tìm, nhưng khách nói không cần tìm nữa, rồi bất ngờ tát mạnh vào má trái của tôi.

Đau đớn và bất ngờ, tôi chạy vào buồng bếp, được các đồng nghiệp chườm đá. Tôi còn nghe hành khách dọa tát cả tiếp viên trưởng", chị T. tường trình. Sau khi tiếp viên trưởng nhận được báo đã hô hoán: "Anh đã đánh tiếp viên hàng không". Hành khách tên B. này đã lớn tiếng: "Tôi sẽ chịu hết trách nhiệm".

Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết ông B. đã thừa nhận hành vi tát chị T.  Căn cứ vào Điều 27 Nghị định 147/2013/NĐ-CP ngày 30-10-2013 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, lúc 23h ngày 13/8, Cảng vụ Hàng không miền Nam ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông B. số tiền 15 triệu đồng vì hành vi hành hung thành viên tổ bay.

Hồng Hà 

An Nhi
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo