Việt Nam

Hàng trăm lao động Trung Quốc làm chui ở Tây Nguyên, vì sao chậm xử lý?

Cập nhật lúc 26-05-2021 16:38:19 (GMT+1)
Lao động người Trung Quốc tại dự án điện gió ở huyện Đắk Song, Đắk Nông

 

Hàng trăm lao động nước ngoài làm việc không phép (trong đó người Trung Quốc chiếm phần lớn) xuất hiện tại các dự án điện gió, thế nhưng cơ quan chức năng địa phương ở Tây Nguyên đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.


Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Đắk Nông, tại địa phương có 23 tổ chức, doanh nghiệp sử dụng 202 lao động nước ngoài, người Trung Quốc chiếm số lượng lớn nhất với 167 người. Trong số 202 lao động này, có 75 người đã được cấp giấy phép lao động, 11 người thuộc diện miễn cấp giấy phép lao động và 116 người chưa được cấp giấy phép lao động.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm trong việc để hàng trăm lao động nước ngoài, trong đó chủ yếu người Trung Quốc làm việc không phép tại địa phương, nhưng sở không hề hay biết, vị lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Đắk Nông nói: “Trách nhiệm này của đơn vị sử dụng lao động. Vì, theo Nghị định 152, khi số lao động này đến địa phương họ phải đến khai báo tại UBND tỉnh để chỉ đạo để sở hướng dẫn các bước cấp phép (lao động). Chúng tôi đâu biết họ vào ngày nào mà quản lý”.

Ông A Kang, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Kon Tum xác nhận trên địa bàn có 51 lao động người nước ngoài, trong đó 15 người đã được cấp phép, 3 người được miễn cấp phép, còn lại 33 người chưa có hồ sơ cấp phép lao động. "Chúng tôi đã gửi văn bản tham mưu UBND tỉnh Kon Tum đề nghị xử phạt doanh nghiệp trên, mức phạt từ 60 đến 75 triệu đồng”, ông A Kang nói.

Tại Đắk Lắk, lãnh đạo Phòng Lao động, việc làm và giáo dục nghề nghiệp, thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh này xác nhận có 78 người mang quốc tịch Trung Quốc đang làm việc tại các dự án điện gió ở huyện Krông Búk chưa được cấp phép lao động.

PV đã nhiều lần liên hệ, nhưng lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Gia Lai không bốc máy.

Như Tiền Phong đã phản ánh, thời gian gần đây lao động người nước ngoài (chủ yếu người Trung Quốc) xuất hiện nhiều tại các dự án điện gió ở Tây Nguyên. Thế nhưng, phần lớn số lao động này chưa được Sở LĐ-TB&XH các tỉnh cấp phép về lao động.

Các lao động Trung Quốc này đang làm việc cho Cty cổ phần điện gió Chư Prông, tại xã Bầu Cạn, huyện Chư Prông (Gia Lai); Dự án điện gió ở huyện Đắk Glei (Kon Tum); Dự án điện gió tại huyện Ea H’leo, huyện Krông Búk (Đắk Lắk); Dự án điện gió Đắk N’Drung 1,2,3, huyện Đắk Song (Đắk Nông)...

Việc người lao động nước ngoài xuất hiện với số lượng lớn tại các dự án điện gió trên đang gây ra nhiều lo ngại liên quan tới vấn đề quốc phòng - an ninh cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nguồn: VŨ LONG-TIỀN LÊ/ tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo