Việt Nam

Hàng trăm kg ma túy ''trộn'' trong sữa, chuyển từ châu Âu về Việt Nam

Cập nhật lúc 17-06-2021 14:17:19 (GMT+1)
Bộ Công an vừa triệt phá đường dây ma túy qua đường hàng không từ Châu Âu về Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay. Ảnh: HH

 

Bộ Công an vừa triệt phá đường dây ma túy từ châu Âu về Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay, thu giữ hàng trăm kg ma túy được giấu trong sữa, thực phẩm chức năng…


Đầu tháng 4-2021, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) nhận được thông tin về một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ châu Âu qua đường hàng không về Việt Nam tiêu thụ.

Qua xác minh, C04 xác định ma túy được các đối tượng cất giấu trong hàng hóa rồi gửi về Việt Nam. Một trong số những người nhận hàng có Phan Hữu Thành (30 tuổi, trú Hải Dương; từng có nhiều tiền án, tiền sự).

Cùng thời gian trên, lực lượng hải quan Hà Nội phát hiện một lô hàng, gồm 36 kiện trọng lượng hơn 400 kg, được gửi từ Amsterdam (Hà Lan) qua đường hàng không về Nội Bài. Trên bưu kiện có ghi địa chỉ của người nhận ở Hải Dương, Hà Nội, Bình Dương, TP.HCM. Trong đó, một đối tượng trùng với thông tin đối tượng C04 đang đấu tranh.

Xác định đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng rất lớn, gồm nhiều người, liên quan nhiều địa phương, C04 và Cục Hải quan Hà Nội thống nhất xác lập chuyên án chung mang bí số HC421.

Đồng thời, C04 giao trinh sát của Phòng 7 phối hợp cán bộ Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài và Đội kiểm soát ma túy Cục Hải quan Hà Nội tập trung lực lượng, phương tiện, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh làm rõ đường dây này.

Thủ đoạn của những người này là lấy tên giả, địa chỉ giả, dùng số sim rác để giao nhận ma túy. Chính vì vậy, nếu phát hiện việc vận chuyển có bất thường, các đối tượng sẵn sàng bỏ hàng, không ra nhận.

“Yêu cầu quan trọng của chuyên án là phải xây dựng kế hoạch tỉ mỉ, khẩn trương, và đặc biệt tránh “rút dây động rừng”. Từ thời điểm nhận thông tin đến khi phá án chỉ có 48 tiếng, vì vậy Ban chuyên án phải làm việc ngày đêm, chuyên án gồm hai giai đoạn” – Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04 chia sẻ.

 

Ma túy được giấu trong các hộp sữa. Ảnh: HH

Giai đoạn một, chiều 9-4, tại Hà Nội, Ban chuyên án bắt quả tang Nguyễn Huy Hồng (33 tuổi, trú Hà Nội) và Lê Thị Thoa (24 tuổi, trú Phú Thọ), thu giữ 12,7 kg ma túy.

Tại Hải Dương, bắt quả tang Hoàng Hữu Thành, thu giữ 8,8 kg ma túy tổng hợp. Đấu tranh khai thác, Thành khai còn năm kiện hàng trong đó có bốn kiện chứa ma túy đang vận chuyển từ Đức về Việt Nam, trong bốn kiện chứa 27 kg ma túy.

Giai đoạn hai, đồng loạt sáu tổ công tác bắt giữ các đối tượng tại Bình Dương và TP.HCM.

Chiều 13-4, tại Bình Dương, Ban Chuyên án bắt quả tang Đặng Văn Vàng (25 tuổi, trú Nghệ An) đang nhận một kiện hàng bên trong cất giấu 4,1 kg ma túy và Nguyễn Duy Thường (22 tuổi, trú Bình Phước) đang nhận một kiện hàng chứa 5 kg ma túy.

Tại các địa điểm ở TP.HCM, Ban Chuyên án bắt quả tang Lâm Tài (49 tuổi, trú TP.HCM), thu giữ 15,6 kg ma túy; Trần Mạnh Tiến (30 tuổi, trú Nam Định) đang nhận hai kiện hàng bên trong chứa 24 kg ma túy…

Đến nay, C04 đã khởi tố tám vụ án, 16 bị can, thu giữ hơn 127 kg ma túy các loại và nhiều vật chứng liên quan. Đây là chuyên án có số lượng lượng ma túy tổng hợp được vận chuyển từ châu Âu về Việt Nam qua đường hàng không bị thu giữ lớn nhất từ trước đến nay.

TUYẾN PHAN
Nguồn: plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo