Việt Nam

Hải Phòng: Lật tẩy "bộ mặt thật" của những kẻ tuyên truyền “Hội thánh Đức Chúa Trời”

Cập nhật lúc 06-05-2018 08:05:37 (GMT+1)
Cơ quan chức năng quận Kiến An tiến hành kiểm tra 1 điểm hoạt động tuyên truyền đạo "Hội thánh Đức Chúa Trời" trái phép

 

"Bộ mặt thật" của những kẻ tuyên truyền “Hội thánh đức chúa trời” trái phép đang dần hé lộ sau mỗi lần cơ quan chức năng TP Hải Phòng phát hiện, xử lý.


Đi tù về, dẫn con nhỏ lang thang đi tuyên truyền “Hội thánh đức chúa trời” trái phép!

Vào 15h ngày 3/5, qua công tác nắm tình hình và tin báo của nhân dân, đội An ninh- Công an huyện Thủy Nguyên phối hợp cùng lực lượng Công an xã Tân Dương phát hiện tại khu vực thôn 1, xã Tân Dương xuất hiện người đang hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia “Hội thánh của đức chúa trời”.

Đối tượng Nguyễn Văn Hiếu

Qua xác minh, danh tính đối tượng là Nguyễn Văn Hiếu, sinh 1987, ở thôn 7, xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Tổ công tác đã mời Hiếu về trụ sở UBND xã Tân Dương để làm việc. Tại đây, Hiếu đã thừa nhận việc tuyên truyền “Hội thánh của đức chúa trời” là trái phép.

Tuy nhiên, đáng chú ý, vào năm 2011, Hiếu đã bị TAND thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh xử phạt 15 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” và 3 lần bị cơ quan chức năng phát hiện, lập biên bản và xử lý.

Theo đó, gần đây nhất, vào cuối tháng 3/2018, Hiếu cùng với Trần Hữu Nghị, sinh 1978, ở tổ 8, phường Lãm Hà, Kiến An (là đối tượng nghiện ma túy, đã bị TAND quận Kiến An ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc), cùng đứng làm “trưởng nhóm” để tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia "đạo lạ" tại xã Lập Lễ. Ngoài ra, qua tìm hiểu, Hiếu chính là “đại ca” của nhóm truyền đạo, bị Công an quận Hồng Bàng phát hiện ngày 2/5 vừa qua.

Đáng buồn hơn, Hiếu cũng khai nhận đã ly hôn, thời gian gần đây, thường xuyên dẫn con trai nhỏ mới 6 tuổi, không cho học hành để cùng lang thang đi truyền đạo trái phép.

Sau mỗi lần phê ma túy lại đi tuyên truyền "Hội thánh đức chúa trời"!

Ngày 2/5, Công an quận Hồng Bàng đã đột kích, bắt quả tang Đỗ Xuân Hiếu (SN 1989, trú tại số 17/347 Hùng Vương, Hồng Bàng) đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy (hút nhựa cây cần sa).

Đối tượng Đỗ Xuân Hiếu bị bắt quả tang khi đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy (hút nhựa cây cần sa)

Quá trình khám xét, Công an quận Hồng Bàng còn phát hiện 1 phòng giảng đạo và xưng tội, cùng hàng chục cuốn kinh thánh và nhiều tài liệu liên quan đến "Hội thánh Đức Chúa Trời".

Tại cơ quan Công an, bước đầu Hiếu khai nhận, ngoài việc sử dụng trái phép chất ma túy, trồng cây cần sa, đối tượng còn tham gia "Hội thánh Đức Chúa Trời". Hiếu từng học Đại học Bách khoa, hiện chưa có công ăn, việc làm ổn định.

Theo đó, Hiếu được Đỗ Thanh Tùng, sinh năm 1990, trú tại số 35/114 Bạch Đằng, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng (Hải Phòng) trực tiếp truyền đạo. Tài liệu về truyền đạo bị lực lượng chức năng thu giữ tại hiện trường là do người yêu của Hiếu là Nguyễn Phương Mai gửi nhờ tại đây.

Không chỉ dừng lại ở việc trồng, chiết xuất tinh dầu có chứa chất ma túy, sau mỗi lần phê ma túy, Hiếu cùng người yêu là Nguyễn Phương Mai lôi kéo nhiều người lạ đến nhà Hiếu để tụ họp, giảng đạo về "Hội thánh Đức Chúa Trời".

Có dấu hiệu trục lợi từ "Hội thánh Đức Chúa Trời"!

Theo Ban Tôn giáo TP Hải Phòng, từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn TP Hải Phòng có xuất hiện tượng tôn giáo có tên "Hội thánh Đức Chúa Trời", tên gọi khác là "Hội đức thánh chúa trời mẹ". Hiện nay, có gần 10 người đang lén lút hoạt động truyền đạo.

Quá trình hoạt động, họ đã lôi kéo được một số người tham gia, chủ yếu là phụ nữ, người già và học sinh, sinh viên; gây mâu thuẫn gia đình, xung đột văn hóa (gỡ bỏ bàn thờ tổ tiên), có dấu hiệu lôi kéo, trục lợi (trích nguồn thu 10% để đóng góp cho tổ chức), tuyên truyền mê tín dị đoan (thế giới tận thế, sớm về thiên đường để hưởng sung sướng).

Cùng với đó, hội này đã lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để truyền bá trái pháp luật, chia rẽ tôn giáo làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Tổ chức và những người tham gia truyền đạo chưa hợp pháp theo quy định.

Nguồn: Nguyên Trung/ infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo