Việt Nam

Hai bản án ố vàng làm sống lại vụ 'án oan' sau hơn 40 năm

Cập nhật lúc 09-08-2016 20:08:28 (GMT+1)
Ông Trần Văn Thêm, người mang án tử hình suốt 43 năm

 

Theo thông tin từ báo chí, ngày hôm nay (9/8), Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ họp xem xét vụ án ông Trần Văn Thêm (quê xã Yên Phụ, Yên Phong, Bắc Ninh)- người nhiều lần viết đơn bằng máu kêu oan về bản án tử hình mà ông đã mang suốt hơn 40 năm qua.


Theo hồ sơ vụ án, đêm 23/6/1970, hai anh em ông Thêm mua hàng về tới địa bàn xã Đông Tĩnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phú) thì trời tối nên họ vào chòi cắt tóc ven đường để ngủ. Khoảng 1h ngày hôm sau, khi đang lơ mơ ngủ thì ông Thêm thấy choáng váng vì ai đó đã đập búa vào đầu ông.

Ông Trần Văn Thêm kêu lên, tên cướp cũng đã kịp đập một nhát vào đầu người em là Văn (em họ ông Thêm) nằm cạnh đó. Nghe tiếng kêu cứu trong đêm, người dân đưa anh em ông Thêm vào trạm xá xã Đông Tĩnh rồi sau đó chuyển lên bệnh viện huyện Tam Dương. Khi chuyển tiếp đến Bệnh viện tỉnh Vĩnh Phú thì người em đã chết.

Các cơ quan tố tụng ở Vĩnh Phú sau đó cho rằng ông là hung thủ giết người. Tháng 8/1972, TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên tử hình ông Thêm. Tháng 8/1973, cấp phúc thẩm cũng cũng y án sơ thẩm vì HĐXX cho rằng đủ căn cứ tuyên tử hình ông vì tội Giết người và Cướp tài sản.

Sau nhiều năm kêu oan, đêm 30 Tết năm Âm lịch (đầu năm 1976), ông Thêm cho biết, mình được bác sĩ ở Bộ Công an cấp một tờ giấy chứng nhận bị thương để miễn lao động và được về địa phương sinh sống bình thường đến nay. Khi đó, tổng thời gian ông ở trại tạm giam là 5 năm 6 tháng 7 ngày.

Theo luật sư Vũ Văn Lợi, Công ty Luật Hòa Lợi (Đoàn luật sư Tp Hà Nội), ông tiếp cận vụ án trong một lần tham gia phiên tòa một vụ án tại Yên Phong- Bắc Ninh, ông Thêm cũng đi theo dõi vụ án và cung cấp cho ông Lợi thông tin về vụ án oan mà ông Thêm đã kêu oan nhiều năm chưa có kết quả.

Sau khi tiếp cận và đọc hồ sơ, Luật sư Vũ Văn Lợi thấy rằng, đây là vụ án rất khó vì đã có sự tham gia của luật sư tỉnh Bắc Ninh, có rất nhiều cơ quan tư pháp Vĩnh Phúc và Trung ương đã trả lời “không có đủ căn cứ”. Vì theo hồ sơ tài liệu, vụ kêu oan của ông Trần Văn Thêm đã kéo dài nhiều năm, từ năm 1997, gần như không có căn cứ thể hiện ông Trần Văn Thêm đã bị kết án tử hình. Thực tế, ông Thêm khi trở về địa phương không có giấy từ này, kèm vào đó việc thay đổi địa giới hành chính và thời gian kéo dài đã lâu nhiều hồ sơ có thể đã thất lạc.

Luật sư Vũ Văn Lợi

Luật sư Vũ Văn Lợi chia sẻ thêm: “Sau khi gửi công văn đến các ngành tư pháp của tỉnh Vĩnh Phúc, nơi xảy ra vụ án, không có thông tin về vụ án. Bỗng nhiên tôi nghĩ ra, hiện nay ông Trần Văn Thêm đang sinh sống tại Bắc Ninh. Rất có thể công an nơi ông sinh sống lưu trữ tài liệu này nhưng chưa có ai nghĩ đến điểm này”.

Ngày, 25/09/2014, Công ty Luật Hòa Lợi đã gửi công văn số 25/09/2014/CV-HL gửi giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh về việc đề nghị xác minh và cung cấp hồ sơ liên quan đến vụ án của ông Trần Văn Thêm.

Đến ngày 05/11/2014, Phòng hồ sơ Công an tỉnh Bắc Ninh đã có Văn bản phúc đáp khẳng định Công an tỉnh Bắc Ninh đang lưu giữ hồ sơ vụ án “Giết người” mà bị can trong vụ án có tên Trần Văn Thêm.

Sau khi có công văn phúc đáp của công an tỉnh Bắc Ninh, Công ty Luật Hòa Lợi cử ông Nguyễn Văn Hòa tiếp nhận, sao chụp 2 bản án liên quan đến vụ án ông Trần Văn Thêm. Từ 2 bản án cũ đã ố vàng, nội dung thể hiện bằng máy chữ, vụ án đã dần dần được sáng tỏ hơn.

Theo thông tin từ đài truyền hình Việt Nam, Hệ thời sự VTV 1, chiều nay, Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ họp đưa ra kết luận về vụ án này.

“Với việc họp xem xét của Tòa án Nhân dân Tối cao, quyết định về số phận của ông Thêm, sẽ được định đoạt ngày hôm nay”- Luật sư Vũ Văn Lợi nhận định.

Nguồn: Hồng Chuyên/ infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo