Việt Nam

Hà Nội lo ngại sự ảnh hưởng từ Hong Kong đến Việt Nam

Cập nhật lúc 02-10-2014 11:52:12 (GMT+1)

 

Kể từ ngày 28 tháng 9 ở Hồng Kông, khi cuộc biểu tình trở thành một hình ảnh đối đầu chính trị và có khuynh hướng sẽ ảnh hưởng đến quyền lực của chế độ CS Trung Quốc, Hà Nội đã bộc lộ nhiều sự lo ngại khi thấy phong trào hưởng ứng của người Việt Nam.


Trên các trang mạng, khẩu hiệu, biểu ngữ cũng như các lời bàn hết sức nhộn nhịp, cho thấy người Việt rất quan tâm về tình hình Cách mạng Dù ở Hồng Kông. Nhiều khẩu hiệu đã viết bằng tiếng Anh như Vietnamese activist support Hong Kong revolution, we stand by you… đã được treo lên trên các trang facebook. Các bản video tiếng Quảng Đông kêu gọi ủng hộ cuộc cách mạng cũng được các nhóm thanh niên trong nước nhanh chóng làm phụ đề tiếng Việt và phát đi cho người Việt cùng biết.

Các đêm không ngủ của người Hồng Kông cũng là những đêm không ngủ của nhiều người Việt, liên tục theo dõi các sự kiện, thông tin tiếp ứng trên các trang mạng.

Sự tác động của cuộc biểu tình cũng mang lại một nguồn cảm hứng về các phong trào cách mạng đòi thay đổi xã hội đang làm cho Hà Nội thật sự lo ngại.

Tin từ trong nội bộ cho biết, Bộ Công an CSVN đã khẩn cấp lập một nhóm giám sát trực tiếp về diễn biến ở Hồng Kông và lập hồ sơ cho các phương án đối phó sau này. Hai nhóm sĩ quan công an, mỗi nhóm 4 người chuyên về phòng chống bạo loạn của Bộ Công an CSVN cũng đã lên đường sang Hồng Kông để tìm hiểu thực địa.

Dù nhiều người nói rằng khó mà có được một chuyển biến như Hồng Kông ở Việt Nam, nhưng công an CSVN vẫn không ngớt rà soát và theo dõi tình hình, đặc biệt là ở Sài Gòn, miền Nam Việt Nam, cái nôi của tinh thần dân chủ và cách mạng gần giống như Hồng Kông.

Khó biết được là vô tình hay hữu ý, mà ngày 30 tháng 9, thời điểm căng thẳng nhất của người Hồng Kông khởi động phong trào tẩy chay quốc khánh Cộng sản Trung Quốc, Bộ Công an CSVN cũng đã khẩn cấp thành lập Bộ Tư Lệnh Cảnh sát Cơ động để chống bạo loạn.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động sẽ gồm 8 đơn vị cấp cục và tương đương cục, 12 trung đoàn cảnh sát cơ động, 3 tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm và 1 tiểu đoàn cảnh sát bảo vệ vận chuyển hàng đặc biệt.

Nhiệm vụ của Bộ này, được nhấn mạnh là để trấn áp kịp thời chống hoạt động phá hoại an ninh, bạo loạn, khủng bố, bắt cóc con tin, giải tán các vụ gây rối, biểu tình trái pháp luật. Lực lượng này có quyền hạn hành động ngay sau khi ông Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định thành lập. Đặc biệt lực lượng này có quyền trực tiếp sử dụng mọi loại vũ khí.

Nguồn: Dannews

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo