Việt Nam

Hà Nội gửi đặc phái viên tới Bắc Kinh chúc mừng Tập Cận Bình

Cập nhật lúc 31-10-2017 08:06:59 (GMT+1)
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp ông Hoàng Bình Quân (trái), đặc sứ của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đến tận Bắc

 

Không những gửi điện văn chúc mừng ông Tập Cận Bình tái đắc cử chức chủ tịch nước Trung Quốc, Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng còn gửi đặc phái viên Hoàng Bình Quân đến tận Bắc Kinh hôm 30 Tháng Mười, 2017 để bày tỏ sự hân hoan và cam kết mối quan hệ “không ngừng phát triển tốt đẹp.”


Các nước từ Mỹ tới Nga đều chỉ gửi điện văn, nhưng Việt Nam gởi “đặc sứ” đến Bắc Kinh cho thấy Hà Nội không muốn chọc giận Bắc Kinh thêm nữa sau chuyện Tập Cận Bình đe dọa sẽ đánh chiếm các đảo tại Trường Sa.

Mối quan hệ giữa hai nước Cộng Sản anh em chùng xuống hồi Tháng Bảy khi Việt Nam đã buộc phải bỏ ngang cuộc dò tìm dầu khí tại lô 136-3 thuộc khu vực Tư Chính-Vũng Mây khoảng 160 km phía Đông Nam Vũng Tàu vì bị Bắc Kinh đe dọa sẽ đánh các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.

Cũng vì vụ này mà trước đó ít ngày, Tướng Phạm Trường Long, phó Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc đã đột ngột bỏ về nước, không tham dự chương trình “giao lưu “quân đội giữa hai nước ở biên giới, dẫn tới cuộc điệu võ dương oai hồi Tháng Chín. Bắc Binh cho tổ chức tập trận trên Biển Đông chỉ cách Đà Nẵng vài chục hải lý như một cách để dằn mặt Hà Nội.

Theo thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), ông Hoàng Bình Quân, ủy viên Trung Ương Đảng, trưởng ban Đối Ngoại Trung Ương đảng CSVN được ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cử làm đặc phái viên sang Bắc Kinh “thăm và chúc mừng thành công của Đại Hội Ðại Biểu Toàn Quốc lần thứ XIX Đảng Cộng Sản Trung Quốc.”

Khi được ông Tập Cận Bình tiếp, ông Hoàng Bình Quân “khẳng định” lại những lời thề thốt trước đây từng được các lãnh tụ Hà Nội lập đi lập lại nhiều lần là “đảng và nhà nước Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với đảng Cộng Sản và nhà nước Trung Quốc, mong muốn hai bên phối hợp thực hiện tốt các nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước và các thỏa thuận đã đạt được.”

Ông Hoàng Bình Quân thay mặt cho ông Nguyễn Phú Trọng và đảng CSVN “bày tỏ mong muốn hai bên cùng nỗ lực đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc không ngừng phát triển tốt đẹp trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, phồn vinh của khu vực và trên thế giới.”

Đáp lại, Tân Hoa Xã cho hay, ông Tập Cận Bình nói tập thể lãnh đạo mới của Bắc Kinh sẽ hợp tác với các lãnh tụ Hà Nội “làm sâu sắc hơn sự tin cậy chính trị lẫn nhau, thực hiện các sự đồng thuận quan trọng và xử lý đúng cách các vấn đề liên quan để cổ võ sự phát triển mối quan hệ bền vững, mạnh khỏe và ổn định giữa hai nước.”

Ông Tập Cận Bình cũng được thuật lại cho hay cả hai nước đều đang do hai đảng Cộng Sản cai trị nên coi đó là “lợi thế để vận động xây dựng sâu xa và chắc chắn hơn một cộng đồng cùng có chung tương lai.”

Giọng điệu của bản tin trên TTXVN cũng như bản tin của Tân Hoa Xã không có vẻ gì hồ hởi lắm ngoài những từ ngữ ngoại giao khách xáo và quen thuộc trong các bản tin tuyên truyền của Hà Nội và Bắc Kinh.

Cuối Tháng Tám vừa qua, TTXVN cho hay: “Ngày 31 Tháng Tám, đại diện Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại Sứ Quán Trung Quốc tại Hà Nội, để nêu rõ lập trường của Việt Nam.” Cùng ngày, Hà Nội đã cho phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao họp báo phát biểu: “Việt Nam hết sức quan ngại về việc Trung Quốc công bố tiến hành diễn tập quân sự trong khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ. Lập trường của Việt Nam là mọi hoạt động của nước ngoài trong vùng biển thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam cần phải được thực hiện phù hợp với các quy định của luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công Ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam đề nghị Trung Quốc chấm dứt và không lặp lại các hành động làm phức tạp tình hình tại Biển Đông.”

Người ta không được rõ ông Hoàng Bình Quân nhận nhiệm vụ mang một thông điệp gì từ Hà Nội sang Bắc Kinh đằng sau sự “chúc mừng” và cam kết. Nhiều nhà bình luận thời sự từng tin rằng đảng CSVN rất cần chỗ dựa vào phương Bắc để tồn tại theo kiểu “vừa chống vừa hợp tác.” 

Nguồn: TN/Người Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 MaiDai: Nô lệ

  01-11-2017 08:57

  Cộng sản Vina khấu đầu xin làm nô lệ truớc CS đàn anh Trung cộng nhằm duy trì sự cai trị trên dân Việt.... dẫu đã đang mất hết biển đảo vì chính sự xâm luợc Trung cộng ...
 • #1 Trọng Lú: Xin anh đừng bỏ em.

  01-11-2017 04:14

  Hê hê cái giấc mộng Trung Hoa thực chất là tạo hiểm họa ảo, trả thù quá khứ để kích động tinh thần đại Hán tập hợp lòng Dân qua đó duy trì quyền lực. ĐCSTQ đang đi những bước đi nguy hiểm.
  Còn ở VN ta thì cũng đang phát động Cờ Đỏ chống Phản Động thực chất là một âm mưu thâm độc của ĐCSVN hòng lấy Nhân Dân chống Nhân Dân cũng để duy trì quyền lực.
  2 ĐCS anh em Tàu Khựa và VN đang ở đêm trước của sự sụp đổ và Trọng Lú đang phát đi tín hiệu: xin anh đừng bỏ em.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo