Việt Nam

Hà Nội 'chưa thuê tư vấn TQ' quy hoạch bờ sông Hồng

Cập nhật lúc 21-03-2017 17:13:08 (GMT+1)

 

Giới chức TP Hà Nội vừa lên tiếng bác bỏ thông tin thành phố đồng ý thuê Viện Thiết kế và Quy hoạch Hàng Châu, Trung Quốc, tư vấn quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.


>Trung Quốc lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng

Hôm 21/3 ông Phạm Quí Tiên, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, nói tại cuộc họp giao ban báo chí thường lệ do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức hàng tuần, rằng "cho đến thời điểm hiện tai, thành phố chưa đồng ý cho một đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (Quy hoạch dọc hai bên bờ sông Hồng)".

Trước đó truyền thông Việt Nam đưa tin Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, "đã được lựa chọn làm đơn vị tư vấn lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng".

Các báo còn cho biết "các nhân viên của Viện trên đã tiến hành khảo sát thực địa dọc hai bên bờ sông Hồng từ đầu tháng 2/2017".

Theo ông Phạm Quí Tiên, UBND thành phố Hà Nội chỉ giao cho Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội triển khai lập các quy hoạch phân khu, trong đó có quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Viện này có trách nhiệm phối hợp với các nhà đầu tư lựa chọn các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước và hiện chưa có quyết định lựa chọn đơn vị nào.

Ông Tiên cũng nói các số liệu thủy văn, lưu lượng nước, mặt cắt ngang đê, số liệu quan trắc, khí tượng thủy văn... là các dữ liệu công khai, không thuộc an ninh quốc phòng, bất cứ công ty tư vấn nào cũng có thể tiếp cận.

Tuy nhiên ông không cho biết thông tin có các đơn vị tư vấn

Cảnh khu đô thị mới ở bờ phía đông sông Tiền Đường, Hàng Châu, Trung Quốc

Cảnh khu đô thị mới ở bờ phía đông sông Tiền Đường, Hàng Châu, Trung Quốc

Không liên quan

Dự án quy hoạch hai bên bờ dòng sông huyết mạch của thủ đô do ba nhà đầu tư gồm Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời (Sungroup), Tập đoàn Vingroup và Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) "tự nguyện đóng góp tài chính".

Hai tập đoàn Vingroup và Sungroup là hai "đại gia" hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản ở trong nước, có một số dự án gây tranh cãi.

Tuy nhiên Vingroup viết trong một thông cáo ra hôm 21/3 rằng "đây là khoản tài trợ không hoàn lại... là tài trợ đơn thuần, không đổi lấy bất cứ quyền lợi ưu đãi nào".

Vingroup cũng nói không có kế hoạch tham gia vào việc triển khai, kể cả giới thiệu đơn vị tư vấn.

Chưa có thông báo từ phía Sungroup, nhưng tin cho hay nhà đầu tư thứ ba là Geleximco "đã chủ động" mời Viện Thiết kế và Quy hoạch Hàng Châu tham gia nghiên cứu và lập quy hoạch 1/5.000 cho đô thị hai bên sông Hồng.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo