Việt Nam

Giấc mộng "nhà băng" Hồng Việt của ông Đinh La Thăng là bước sa lầy 800 tỷ tại OceanBank?

Cập nhật lúc 19-03-2018 12:37:26 (GMT+1)
Ông Thăng trả lời HĐXX trong phần thủ tục kiểm tra căn cước sáng nay. Ảnh: HC

 

Ước mơ thành lập, xây dựng mới một ngân hàng thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam sụp đổ là khởi đầu cho bước sa chân của ông Đinh La Thăng khi để 800 tỷ đồng "chôn" tại OceanBank của Hà Văn Thắm.


Ngày hôm nay, ông Đinh La Thăng - cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cùng 6 thuộc cấp của mình phải ra hầu tòa, bị truy tố, xét xử về các tội danh: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trong đó ông Thăng phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng PVN góp vốn vào OceanBank.

Lần ngược lại thời gian, năm 2006, PVN theo đuổi giấc mơ xây dựng, thành lập mới một ngân hàng cổ phần dầu khí với cái tên Hồng Việt. Theo đó PVN nắm 50% vốn điều lệ của ngân hàng này.

Ngân hàng trong phôi thai này đã được PVN hoàn thành một số thủ tục về việc thành lập Ban trù bị ngân hàng Hồng Việt, xây dựng bộ máy, tuyển dụng nhân sự, mua sắm một số trang thiết bị để thành lập và hoạt động.

Nhưng đến năm 2008, Thủ tướng Chính phủ không cho phép PVN thành lập ngân hàng. Giấc mơ Hồng Việt tan vỡ. Sau đó PVN chuyển sang góp vốn mua cổ phần của OceanBank do Hà Văn Thắm làm Chủ tịch HĐQT.

 

Ông Thăng đứng trò chuyện với những người xung quanh trong khi HĐXX hội ý về việc một số nhân chứng liên quan đến vụ án được tòa triệu tập nhưng vắng mặt. Ảnh: HC

Mặc dù được báo cáo rõ tình hình kinh tế, kết quả hoạt động của OceanBank nhưng ông Đinh La Thăng (chủ tịch HĐQT PVN giai đoạn từ 2008-2011) đã không có bất cứ chỉ đạo nào đối với HĐQT và ban điều hành PVN để thống nhất chủ trương, thực hiện thẩm định, khảo sát OceanBank, phương án góp vốn cũng như tính hiệu quả, khả thi của việc góp vốn vào ngân hàng này.

Ông Đinh La Thăng không thông qua HĐQT mà đã ký thỏa thuận thống nhất với Hà Văn Thắm về việc góp vốn vào ngân hàng này, đồng thời ông Thăng cũng không báo cáo Chính phủ theo đúng quy định.

Sau khi ký thỏa thuận góp vốn, ông Thăng tiếp tục đồng ý chủ trương, ký ban hành các nghị quyết góp vốn, bổ sung vốn góp vào OceanBank khi chưa có ý kiến của Chính phủ; ký quyết định cử người đại diện phần vốn góp của PVN bằng 20% (thông qua 3 lần góp vốn) vốn góp vào OceanBank với tổng số tiền 800 tỉ đồng.

Dù được Hội đồng thành viên và thư ký báo cáo về việc ban hành nghị quyết góp vốn không đúng quy định nhưng ông Thăng không chỉ đạo điều chỉnh hoặc thoái vốn.

Số tiền 800 tỉ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước buộc phải mua lại Ngân hàng TMCP Đại Dương với giá... 0 đồng!

Từ những việc làm trên để đến hôm nay, ông Đinh La Thăng cùng với 6 thuộc cấp phải ra tòa, đối diện với sự nghiêm minh của pháp luật.

Nguồn: Hà Châu/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo