Việt Nam

Gần 30.000 lao động Việt Nam làm việc tại Trung Đông-Bắc Phi

Cập nhật lúc 04-11-2013 17:03:55 (GMT+1)
Phiên thảo luận về Hợp tác lao động, nông nghiệp và du lịch giữa Việt Nam và các nước Trung Đông – Bắc Phi.

 

Thị trường lao động ở khu vực này phù hợp với điều kiện của người Việt Nam vốn nhanh nhẹn, cần cù và thông minh.


“Hiện nay, Việt Nam đang có gần 30.000 lao động làm việc tại các nước trong khu vực, tập trung ở Saudi Arabia, UAE, Qatar, Lybia và Algeria. Lao động Việt Nam chủ yếu làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, cơ khí, vận tải, dịch vụ bảo vệ, dịch vụ khách sạn, giúp việc gia đình. Bên cạnh đó, còn có một số lượng lao động đáng kể chuyên gia Việt Nam đang làm việc trong các lĩnh vực y tế và giáo dục tại Algeria”. Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội tại phiên thảo luận thứ 2 về Hợp tác lao động, nông nghiệp và du lịch giữa Việt Nam và các nước Trung Đông – Bắc Phi. 

Đây là phiên thảo luận cuối cùng nằm trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác Trung Đông – Bắc Phi diễn ra trong ngày 4/11. 

Theo ông Nguyễn Thanh Hòa, kể từ năm 1995, Việt Nam đã bắt đầu hợp tác với Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) về lao động. Trong những năm qua, Việt Nam luôn chú trọng đẩy mạnh quan hệ hợp tác lao động với các nước khu vực Trung Đông – Bắc Phi, coi đây là đối tác quan trọn và tiềm năng. Thị trường lao động ở Trung Đông và Bắc Phi có tính chất mở, phù hợp với trình độ và điều kiện của người lao động Việt Nam vốn nhanh nhẹn, cần cù và thông minh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Hòa cũng đưa ra khó khăn mà Việt Nam như khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và các nước Trung Đông – Bắc Phi khá xa, điều kiện khí hậu thời tiết và khác biệt về phong tục, tập quán, văn hóa, tôn giáo. Trung Đông – Bắc Phi là thị trường lao động mở, có sự cạnh tranh gay gắt giữa các nước cung ứng lao động nên người lao động của Việt Nam chị sức ép cạnh tranh của lao động đến từ nhiều nước như: Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh… với sự gần gũi về văn hóa và sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp, lao động đến từ Đông Nam Á có lợi thế về khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt hơn Việt Nam.

Vì vậy, ông Nguyễn Thanh Hòa đề xuất một số vấn đề để có thể phát huy hơn nữa tiềm năng, nâng cao hiệu quả tác lao động giữa Việt Nam và các nước Trung Đông – Bắc Phi. Trong đó, nhấn mạnh tới việc các nước cần đẩy mạnh khuyến khích doanh nghiệp đi khảo sát, tìm hiểu thị trường lao động, tham dự các diễn đàn, hội thảo về lao động được tổ chức tại mỗi nước nhiều hơn nữa. 

Việt Nam cần tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn lao động nhằm đáp ứng tốt nhu cầu thị trường lao động các nước Trung Đông – Bắc Phi, tập trung vào công tác đào tạo nghề, ngoại ngữ, ý thức chấp hành quy định pháp luật và tôn trọng phong tục tập quán, văn hóa của nước tiếp nhận.

Tại phiên này, đại diện của Lybia nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của lực lượng lao động Việt Nam trong công cuộc xây dựng đất nước cũng như nhu cầu lớn đối với lao động tay nghề cao Việt Nam.  

Sáng mai (5/11), Diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác Trung Đông – Bắc Phi sẽ tiếp tục làm việc và  có cuộc tọa đàm về thị trường lao động./.

Nguồn: Thu Thủy/ VOV

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo