Việt Nam

EU siết visa với du khách Việt sau vụ 39 người Việt thiệt mạng?

Cập nhật lúc 26-11-2019 06:18:43 (GMT+1)
Du khách Việt tham quan thành phố Dresden, CHLB Đức. Ảnh: Giang Nam

 

Nhiều công ty du lịch tại TP HCM cho biết vẫn đang xin visa cho du khách Việt vào EU theo quy trình cũ, chưa có thông tin về việc siết visa.


Gần đây, trên mạng xã hội có thông tin về việc sau vụ 39 người nhập cư Việt Nam thiệt mạng tại Anh, 26 quốc gia ký kết Hiệp ước Schengen (hiệp ước về đi lại tự do trong khu vực EU) đã siết lại quy trình xét cấp thị thực (visa) đối với công dân Việt Nam.

Theo đó, công dân Việt Nam nộp hồ sơ xin visa ở cơ quan ngoại giao của một nước thuộc Schengen sẽ phải được sự đồng ý của các nước còn lại trong khối mới có thể được cấp visa. Thông tin này khiến du khách đang có nhu cầu tới EU lo lắng.

Liên quan đến thông tin này, ngày 26-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều công ty du lịch tại TP HCM đều khẳng định chưa nhận được thông báo mới nào từ Đại sứ quán, Lãnh sự quán các nước trong khối EU về việc điều chỉnh chính sách visa với khách Việt.

Riêng về Luật Schengen, từ tháng 4-2017 đến nay, hệ thống Schengen đã hoạt động, các nước phải cập nhật thông tin hồ sơ của khách xin visa lên hệ thống chung để các nước trong khối Schengen trả lời. Sau khi 26 nước EU đồng thuận thì du khách mới được cấp visa. "Thông tin này không có gì mới, có thể gần đây sau vụ 39 người Việt thiệt mạng ở châu Âu nên du khách lo lắng và gây xôn xao" - vị đại diện công ty lữ hành này nói.

Giải thích kỹ hơn về visa Schengen, đại diện Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho hay quy trình xét cấp visa Schengen lâu nay là như thế, bởi visa Schengen có thể được dùng để vào nhiều quốc gia thuộc khối nên luôn cần sự đồng thuận của tất cả quốc gia thành viên.

Riêng Vương quốc Anh không nằm trong khối Schengen nên không tham gia việc bỏ kiểm soát biên giới. Vì vậy, du khách không thể dùng visa Schengen để vào Vương quốc Anh được.

Nhiều doanh nghiệp khác tại TP HCM cũng xác nhận, thủ tục xin visa của du khách vào khối Schengen từ trước đến nay cũng đã duyệt qua 26 nước trong khối, chứ không phải bây giờ mới triển khai. Dù vậy, việc sàng lọc và cấp visa cho du khách thời gian tới chắc chắn sẽ khó khăn hơn, đặc biệt là qua các quốc gia trước nay xét duyệt dễ, nay sẽ kiểm soát chặt hơn.

Chỉ có Na Uy, đại diện một công ty lữ hành tại TP HCM cho biết nước này hiện xếp Việt Nam vào diện các quốc gia phải kiểm tra chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, đây là điều bình thường vì dù Na Uy cũng thuộc EU nhưng mỗi quy định xin visa của mỗi nước không giống nhau.

Nguồn: Thái Phương/ nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo