Việt Nam

Đường dây “hô biến” người nước ngoài thành… người Việt Nam

Cập nhật lúc 20-07-2020 02:54:53 (GMT+1)
Các bị cáo trong đường dây làm giả giấy tờ

 

TAND tỉnh Khánh Hòa vừa mở phiên tòa đưa 4 đối tượng gồm: Trần Quang Huy (nguyên cán bộ công an phường Vĩnh Hòa, SN 1984), Đỗ Đăng Khoa (SN 1982), Võ Ngọc Hòa (SN 1985), Lê Thanh Hải (nguyên Công an viên, SN 1976, cùng ngụ TP Nha Trang) ra xét xử về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.


Thủ đoạn tinh vi

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2019 Huy, Hòa, Hải và Khoa cùng nhau làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để đăng ký thường trú cho nhiều người được cấp Sổ hộ khẩu, CMND tại TP Nha Trang.

Để có được nguồn mẫu hình dấu của Công an các cấp thuộc tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh toàn quốc, Huy thu thập những mẫu giấy chuyển hộ khẩu (HK07) có thật hoặc tìm kiếm trên mạng internet để tải về, giao Hòa scan, xử lý bằng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh.

Đối những mẫu hình dấu tròn, dấu tên, chữ ký của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn Nha Trang, Huy và Hòa sử dụng giấy tờ cá nhân đến các UBND xã, phường để công chứng, chứng thực tài liệu để lấy mẫu con dấu, chữ ký, chức danh thật rồi scan, chỉnh sửa. 

Huy trực tiếp nhận thông tin lai lịch người cần nhập hộ khẩu, sau đó giao Hòa làm giả tài liệu theo trình tự: Làm giả giấy chuyển hộ khẩu (HK07) gồm hình dấu tròn, hình dấu tên của người có chức vụ của Công an địa phương nơi cắt chuyển khẩu; Làm giả hình dấu tròn, dấu chức danh và dấu tên của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã trong các tài liệu trích lục khai sinh, đăng ký kết hôn, giấy xác nhận nhà ở ổn định… rồi mang đi in màu tại các tiệm photocopy là hoàn tất công đoạn phôi. 

Sau đó Huy trực tiếp viết nội dung thông tin “khách hàng” lên các tài liệu giả, giả chữ ký người có chức vụ. Sử dụng các tài liệu giả trên để nộp hồ sơ đăng ký nhân khẩu thường trú và đề nghị cấp sổ hộ khẩu tại Đội Cảnh sát quản lý Hành chính về trật tự xã hội Công an TP Nha Trang. Mỗi trường hợp làm giả hồ sơ, Huy nhận từ 3-5 triệu đồng và chia cho Hòa từ 300 ngàn đến 1,5 triệu đồng. 

Bằng phương thức, thủ đoạn trên, Huy và các đồng phạm đã làm giả các tài liệu để đăng ký nhân khẩu thường trú và cấp giấy CMND tại TP Nha Trang cho nhiều người. 

Khoảng tháng 5/2019 Huy được Âu Dương Huy (quốc tịch Trung Quốc) đặt vấn đề muốn có hộ chiếu Việt Nam. Biết Âu Dương Huy là người quốc tịch Trung Quốc, Huy vẫn nhận làm với giá 55 triệu. Huy nghĩ cách làm giả giấy tờ theo trình tự: Làm giả giấy tờ, thủ tục để đăng ký hộ khẩu thường trú có Sổ hộ khẩu, rồi đề nghị cấp CMND, có 2 loại giấy tờ trên thì đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam. Từ đây, một vụ án thuộc dạng “không tưởng” đã xảy ra.

“Bể sô” phút chót

Huy đổi họ Âu của Âu Dương Huy sang họ Trần, thành Trần Dương Huy, SN 26/3/1982, HKTT 247 đường 3/2, khóm 2, TT Trà Cú, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Sau khi nhân tạm ứng 10 triệu đồng, Huy đưa thông tin giả như trên nói Hòa làm giả giấy chuyển hộ khẩu (mẫu HK07) có hình dấu tròn Công an TT Trà Cú, giả chữ ký Trưởng Công an thị trấn và làm giả 1 CMND mang tên Trần Dương Huy có chứng thực bản sao CMND nhằm hợp thức lai lịch, nơi cư trú trước khi chuyển đến Nha Trang cho Âu Dương Huy. 

Thời điểm này Huy đang giữ sổ hộ khẩu của ông Lương Văn Sáo (trú tổ 11 Ba Lang, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) nên đã lợi dụng để viết tờ khai, phiếu báo thay đổi nhân hộ khẩu để nghị đăng ký nhập khẩu thường trú cho “Trần Dương Huy” vào hộ khẩu ông Sáo và tách thành hộ khẩu riêng cùng địa chỉ. 

Sau đó Huy trình tờ phiếu báo trên để ông Đào Ngọc Rơi (Phó Công an phường Vĩnh Hòa) xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu. Huy tập hợp các tài liệu đã được làm giả hoàn chỉnh mang đến nộp cho ông Phạm Ngọc Hoàng Hải (cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Nha Trang) tiếp nhận và được cấp sổ hộ khẩu số 330278107 vào ngày 23/5/2019. 

Sau khi có hộ khẩu, Huy viết đơn đề nghị cấp CMND mang tên “Trần Dương Huy” trình ông Nguyễn Giáo Khoa (Phó Công an phường Vĩnh Hòa) ký xác nhận rồi dẫn “Trần Dương Huy” đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Khánh Hòa để làm thủ tục đề nghị cấp CMND. 

Để tránh việc bị phát hiện là người Trung Quốc, Huy nói “Trần Dương Huy” “là người bị thiểu năng không thể giao tiếp”, Huy là người trực tiếp viết các tờ khai và giao dịch với cán bộ tiếp nhận hồ sơ và đã được cấp CMND mang tên Trần Dương Huy vào ngày 30/5/2019. 

Đến ngày 18/6/2019, Huy dẫn “Trần Dương Huy” đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa sử dụng sổ hộ khẩu và CMND mang tên giả Trần Dương Huy để đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam. Với thủ đoạn tương tự, nói Dương Huy là người bị thiểu năng không thể giao tiếp, đã hoàn thành thủ tục đăng ký, có giấy hẹn nhận kết quả vào ngày 28/6/2019. 

Gần đến ngày nhận hộ chiếu theo giấy hẹn, do Trần Dương Huy không có mặt nên các đối tượng đã liên hệ với Ngô Ngọc Trình (công chứng viên thuộc Văn phòng công chứng Hoàng Long) để công chứng giấy ủy quyền khống cho chị Nguyễn Phúc Hòa đi nhận thay hộ chiếu cho “Trần Dương Huy”. Khi Hòa đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa nhận hộ chiếu thì bị phát hiện.

Trong phiên sơ thẩm vừa qua, Tòa đã hoãn xử vì 28 người liên quan, nhân chứng đều vắng mặt tại phiên tòa.

Trước đó, tháng 1/2019, Hoàng Quang Uyển (SN 1985, là đối tượng truy nã toàn quốc của Công an tỉnh Hưng Yên) muốn mang tên giả là Hoàng Tuấn Phong (SN 1985, quê quán Hưng Yên) đã qua một số “cầu nối” liên lạc với Huy đặt vấn đề như trên. Huy làm giả giấy tờ, tài liệu cắt chuyển khẩu cho “Phong” từ TP HCM về thôn Vĩnh Thành thành công.

Đường dây này còn thực hiện 4 vụ làm giả khác, như làm giả tài liệu để đăng ký hộ khẩu cho bà Lê Thị Thương và bà Lê Kiều Thi (Việt kiều Australia) đến số 18 Nguyễn Chích, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang; hay làm giấy tờ giả để Hồ Ngọc Thảo, Việt kiều Mỹ, ở lại Việt Nam…. Trong đó, Khoa thu lợi bất chính số tiền 63 triệu, Hải 18 triệu, Huy và Hòa 30,2 triệu đồng.

Nguồn: Hoàng Văn/ baophapluat.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo