Việt Nam

Được cho ở nhờ, người Trung Quốc trộm hàng trăm triệu của đồng hương

Cập nhật lúc 24-05-2021 10:19:06 (GMT+1)
Bị cáo Wei Cheng tại tòa

 

Phát hiện ông Cai Zehu để chìa khóa két sắt ngay dưới nệm, lợi dụng sự tin tưởng, Wei Cheng đã khoắng toàn bộ tiền của người đồng hương.


Ngày 24/5, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Wei Cheng (40 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo truy tố, Wei Cheng quen ông Cai Zehu (quốc tịch Trung Quốc) tại Trung Quốc.

Đến năm 2015, ông Cai Zehu sang Việt Nam sinh sống và làm việc tại phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM.

Ngày 14/11/2019, Wei Cheng nhập cảnh vào Việt Nam tìm việc làm thì được ông Cai Zehu đưa về nhà ở.

Trong thời gian sống tại nhà ông Cai Zehu, Wei Cheng để ý trong phòng ngủ của ông Cai Zehu có một két sắt, chìa khóa thường đặt ở dưới nệm nên nảy sinh ý định trộm cắp.

Khoảng 17h30 ngày 16/11/2019, ông Cai Zehu lái xe đưa Wei Cheng và 1 người đồng hương nữa đi ăn. Tại quán ăn, ông Cai Zenhu tin tưởng đưa chìa khóa ô tô, chìa khóa nhà và cuốn hộ chiếu, visa cho Wei Cheng giữ hộ.

Sau bữa tối, ông Cai Zenhu thuê 2 phòng khách sạn ở quận 1 ngủ qua đêm.

4h sáng ngày 17/11/2019, Wei Cheng, dậy thuê taxi quay về nhà ông Cai Zenhu, mở két sắt lấy đi 660 triệu đồng và 1000 nhân dân tệ rồi bỏ đi. Tới 14h cùng ngày, anh ta quay lại bãi xe của khách sạn, lái chiếc ô tô của ông Cai Zenhu đi.

Phát hiện căn nhà có dấu hiệu trộm cắp, người giúp việc đã gọi điện thoại báo cho ông Cai Zenhu biết

Khi quay về nhà, nghi ngờ kẻ trộm là Wei Cheng nên gọi cho anh ta thì Wei Cheng thản nhiên nói “Xe và tiền của mày tao đã lấy”.

Ngay sau đó, ông Cai Zenhu đã tới cơ quan công an trình báo sự việc. Đến ngày 14/1/2020, Wei Cheng bị bắt giữ khẩn cấp.

Tại cơ quan điều tra, Wei Cheng khai, chỉ giữ lại 30 triệu đồng để tiêu xài, số còn lại đem đổi tiền sang nhân dân tệ chuyển vào tài khoản cá nhân của anh ta.

Về chiếc xe ô tô mà Wei Cheng chiếm giữ của ông Cai Zenhu, Wei Cheng khai mang về nơi ở cất giữ để gây áp lực đòi lại tiền hùn hạp làm ăn trước đó và không có ý định tiêu thụ. Vì vậy việc Wei Cheng chiếm giữ xe không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Sau khi bị bắt giữ, gia đình bị cáo đã trả lại toàn bộ số tiền mà Wei Cheng trộm được cho ông Cai Zenhu.

Xét thấy, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới tài sản của người khác, cần phải xử lý nghiêm để phòng ngừa, giáo dục chung.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Wei Cheng 11 năm tù.

Nguồn: Thanh Phương/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo