Việt Nam

Dừng làm đường để cứu Hoàng thành Thăng Long

Cập nhật lúc 10-05-2010 17:31:34 (GMT+1)

 

  Tạm dừng thi công tuyến đường Văn Cao - Hồ Tây cắt qua đê Hoàng Hoa Thám để phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Hà Nội và Viện Khảo cổ học tiến hành nghiên cứu khảo cổ...


Hôm nay (10/5), UBND TP Hà Nội đã có công văn đồng ý với đề nghị của Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch trong việc ứng xử với tuyến giao thông Văn Cao - Hồ Tây (đoạn cắt đường Hoàng Hoa Thám).
 
Đoạn đường Hoàng Hoa Thám bị đào sâu tới vài mét (Ảnh: Khánh Linh)
Đoạn đường Hoàng Hoa Thám bị đào sâu tới vài mét. Ảnh: Khánh Linh
Tuyến đê Hoàng Hoa Thám bị phá trong quá trình thi công chính là đoạn Hoàng thành Thăng Long thời Lê sơ hiếm hoi còn lại.
 
Cụ thể, tờ trình của Sở VH - TT - DL (gửi cùng ngày 10/5) đề xuất UBND thành phố chỉ đạo Sở Giao thông - Vận tải và Ban quản lý dự án giao thông đô thị tạm dừng thi công tuyến đường Văn Cao - Hồ Tây cắt qua đê Hoàng Hoa Thám để phối hợp với Sở VH - TT - DL và Viện Khảo cổ học tiến hành nghiên cứu khảo cổ, thu thập hiện vật tại hiện trường.
 
Đồng thời, tổ chức mời các chuyên gia chuyên ngành đánh giá tại chỗ về giá trị và tham mưu đề xuất phương án giải quyết với thành phố.
 
Theo Sở VH - TT - DL, dự án đã được phê duyệt từ 4/2006 mà không có ý kiến của Sở.
 
Ngoài ra, tuyến đường Đào Tấn - Bưởi qua đê Bưởi sẽ được khai quật khảo cổ phục vụ dự án nút giao thông Đào Tấn - Bưởi. 
 
Gần đây, các cụ lão thành cách mạng, cán bộ và nhân dân phường Thụy Khuê đã gửi thư cho Hội Khoa học lịch sử Việt Nam "báo động" về việc đoạn đường Hoàng Hoa Thám bị đào bới, khẩn thiết đề nghị cần bảo tồn di tích thành Thăng Long mà nhân dân địa phương quen gọi là "đường thành".
 
Theo GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, đường Hoàng Hoa Thám là một con đường giao thông được xây dựng trên một đoạn Hoàng thành Thăng Long xưa.
 
Quyết định của TP Hà Nội cho tạm dừng thi công đoạn thành tại đường Hoàng Hoa Thám cũng phù hợp với ý kiến của các nhà khoa học như GS Phan Huy Lê, để các nhà khảo cổ học đến khảo sát, khai quật sâu, từ đó sẽ đề xuất giải pháp xử lý theo đúng Luật Di sản văn hóa và cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, quyết định.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo