Việt Nam

Động đất ở khu vực biên giới, người dân Hà Nội hoảng hồn khi thấy rung chấn

Cập nhật lúc 21-11-2019 09:12:18 (GMT+1)

 

Sáng nay (21/11), nhiều người dân sống tại các tòa nhà cao tầng ở Đông Nam Hà Nội hoảng hốt khi cảm nhận rõ rệt thấy sự rung động tại nơi mình sống.Động đất ở khu vực biên giới, người dân Hà Nội hoảng hồn khi thấy rung chấn


Chia sẻ với phóng viên, anh Minh (sống tại tầng 23 của một tòa nhà ở Khu đô thị Times City - Hà Nội) kể, khoảng 7h sáng khi anh đang lấy khăn mặt ngoài ban công thì cảm giác hoa mắt chóng mặt, ban công đung đưa. Để an toàn, anh Tuấn Minh phải ngồi thụp xuống. Nhiều người trong gia đình nhà anh Minh cũng cảm nhận thấy rung lắc rõ rệt.

Còn chị Lan (sống ở tầng 13 một khu chung cư tại Hà Đông) cho biết, khoảng gần 7h, chị đang ngồi buộc tóc cho con gái để chuẩn bị đưa con đến trường thì 2 mẹ con phát hiện con lợn nhựa treo trên cửa lắc liên tục một cách bất thường.

Anh Vinh (sống ở tầng 16 chung cư Hồng Hà Eco City) cũng khẳng định cảm nhận được sự rung động của căn phòng lúc sáng nay trong khoảng vài phút. "Khi đang ngồi trong phòng thì bỗng cảm thấy mặt đất bị rung mạnh. Tôi hốt hoảng gọi mọi người chạy ra khỏi phòng vì nghĩ tòa nhà sắp sập", anh Vinh rùng mình nhớ lại.

Cũng theo nhiều người dân, rung chấn xảy ra vào khoảng từ 5h-7h sáng nay, cư dân sống tại các tòa nhà chung cư cao tầng cảm nhận khá rõ sự rung lắc này. Đồ đạc trong nhà bị xê dịch, chao đảo.

Sáng nay (21/11), nhiều cư dân sinh sống tại các chung cư cao tầng ở khu vực Đông Nam Hà Nội đã cảm nhận được sự rung lắc mà nguyên nhân được cho là do động đất.

Trao đổi nhanh với phóng viên sáng 21/11, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết: "Chúng tôi đã nắm được thông tin về việc người dân Hà Nội vừa có cảm giác như bị động đất. Chúng tôi đang thu thập số liệu để đưa ra những thông tin chính xác. Theo tôi nhiều khả năng hiện tượng này ở Hà Nội là do ảnh hưởng của trận động đất có độ lớn 6.1 độ richter xảy ra ở Lào".

Theo một nguồn tin, vào khoảng 4h sáng nay đã xảy ra 2 trận cường độ nhẹ và 1 trận động đất có cường độ trung bình xảy ra vào khoảng 7h sáng nay. Tất cả các trận động đất này đều xảy ra ở khu vực biên giới Thái Lan-Lào.

Trước đó, theo Viện Vật lý địa cầu, vào hồi 8h32'54.2'' (giờ GMT) ngày 20/11/2019 tức 15h32'54.2'' (giờ Hà Nội) ngày 20/11/2019 một trận động đất có cường độ 4.2 xảy ra tại vị trí có tọa độ (19.172 độ vĩ Bắc, 105.133 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10.0 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Xử lý thế nào khi gặp động đất?

Theo các chuyên gia, khi bạn đang ở trong nhà và thấy tòa nhà rung lên, đồ vật rơi xuống hay những tiếng va đập, bạn không nên hoảng sợ mà hãy cố trấn an mình. Đừng tìm cách chạy ra khỏi tòa nhà khi động đất đang xảy ra mà hãy tìm một chỗ trú như gầm bàn, chui xuống và ôm đầu. Nếu không có bàn, hãy tìm những nơi góc cạnh, thành cao đủ bao bọc cơ thể để núp khi xảy ra động đất bởi trên thực tế, những đồ vật rơi khi động đất xảy ra thường không theo phương thẳng đứng.

Nếu ở ngoài đường, hãy chuẩn bị tinh thần giúp đỡ người khác. Tránh những nơi có đường dây điện, nơi phương tiện giao thông di chuyển, những công trình thi công... và tìm nơi trú ẩn.

Khi đang ở trong xe, hãy tạt vào lề đường, nơi thông thoáng nhất có thể và ở nguyên trong xe. Tránh đậu xe dưới chân cầu vượt, các tòa nhà hay cây cối khi động đất xảy ra. Không dừng xe lại giữa đường ngay khi cảm nhận được động đất bởi nó có thể gây ra tai nạn bất thường cho bản thân và những xe ở phía sau…


Nhật Tân
Nguồn: giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo