Việt Nam

Doanh nhân Nga bị sát hại vì lòng tham và sự tàn nhẫn

Cập nhật lúc 03-04-2019 11:13:30 (GMT+1)
Ông Teplov, một thợ săn có thâm niên

 

Ông Vladimir Teplov (61 tuổi) bị nhân viên sát hại tại cơ sở kinh doanh của mình ở làng Vanzevat, huyện Beloyarsky, Khu tự trị Khanty-Mansi của Nga. Tuy nhiên, người dân trong làng coi ông là chủ nô và đã nhiều lần tố cáo sự tàn nhẫn và vô nhân đạo của doanh nhân này…


Biến người làm thuê thành nô lệ

Thi thể của Vladimir Teplov được người dân địa phương tìm thấy vào sáng 25-2-2019 với vết thương do bị đạn bắn ở bụng. Theo cơ quan điều tra, nạn nhân bị giết vào ngày 24-2. Ivan, nhân viên của ông Teplov đã bị bắt vì bị nghi ngờ liên quan đến vụ án. Theo ông Victor - người dân của Vanzevat, ông Teplov bị giết là do các nhân viên không thể chịu đựng được nữa.

Ông Victor khẳng định đã chứng kiến cảnh doanh nhân Teplov dùng gậy bạch dương đánh đập người làm thuê. Những lao động nghèo này xúc cá với đôi tay trần trong nước lạnh vào mùa đông khi nhiệt độ xuống tới âm 20 độ C và không mặc áo ấm. Nhiều người đã phải bỏ trốn. 

Còn theo ông Nikolai Makeev, cán bộ hưu trí, đại biểu Hội đồng khu dân cư Polnovat (Vanzevat thuộc Polnovat), các điều tra viên thừa nhận rằng ông Teplov đối xử tệ bạc với mọi người và biến người làm thuê thành nô lệ thực sự. Ông ấy không trả tiền lương và giữ giấy tờ tùy thân của họ. Người dân trong làng từng khiếu nại nhiều lần. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không có phản ứng gì... 

Ông Teplov chuyển đến Vanzevat vào năm 2009 và lập cơ sở chuyên thu mua cá và lông thú. Công ty của ông này có giấy phép kinh doanh. Theo ông Makeev, do có kho lạnh, ônh Teplov mua từ 10 đến 15 tấn cá mỗi mùa. Người dân ở đây thường bán cá giá rẻ mạt vì ông Teplov là người mua duy nhất. Công ty của ông ấy có 10 nhân viên. Trên thực tế, chỉ có 5-6 người làm việc. Họ đều từ nơi khác đến. 

 Người dân ở đây không thích Teplov vì ông ấy hay lừa dối, đánh đập thanh niên địa phương. Teplov thường để lại lưới ở nơi ông ta đã đánh cá rồi tuyên bố rằng đó là khu vực của mình và cấm người dân địa phương vào đó. Ông Teplov hay dẫn những người lạ mặt về làm việc cho mình và còn săn bắn, đánh cá trộm. Ông ấy có bạn là công tố viên. Họ vẫn đi săn với nhau.

Người dân địa phương đã gửi đơn khiếu nại tới cảnh sát, nhưng không có kết quả. Teplov nói rằng ông ấy chỉ là nhân viên bảo vệ. Doanh nghiệp do Anton Trishkin đứng tên. Trên thực tế, ông Trishkin là giám đốc danh nghĩa. Theo người dân địa phương, Trishkin là cánh tay phải của Teplov. Họ cùng nhau “cai trị” ở đây. Ông Trishkin và vợ mình đã bỏ đi sau khi vụ án xảy ra. 

Giết người để che giấu tội phạm khác

Người dân Vanzevat khiếu nại không chỉ về việc săn bắn, đánh cá bất hợp pháp, mà còn về sự o ép đủ kiểu của ông Teplov và đám tay chân. Họ đã tạo ra bầu không khí căng thẳng và sợ hãi ở Vanzevat. Theo người dân trong làng, những người từ nơi khác đến đã khai thác rừng trái phép, săn bắn trong khu bảo tồn, đe dọa dân làng…  

Người dân Vanzevat cáo buộc chính quyền địa phương khuyến khích tình trạng vô luật pháp và lưu ý rằng, cảnh sát đã bán mình cho ông Teplov để đổi lấy ly rượu vodka và miếng thịt. Khi đến Vanzevat làm việc, cảnh sát chỉ uống rượu và đi dạo. Kết cục là ông Teplov trở nên hung hăng hơn. Theo  người dân địa phương, bọn đàn em của ông Teplov sử dụng súng tiểu liên đe dọa từng người đã ký đơn khiếu nại tập thể…    

Ngày 25-3-2019, cơ quan điều tra cho biết, trong quá trình thẩm vấn, Ivan khai rằng, vào ngày 31-1-2019, do mâu thuẫn nội bộ, anh ta đã giết bạn, phân xác phi tang rồi nói rằng người đó bỏ về quê. Nhưng,  một nhân viên khác đã nói sự thật cho ông chủ. Ông Teplov đe dọa sẽ thông báo cho cảnh sát về vụ án mạng nếu Ivan không loại bỏ tất cả các nhân chứng. Đáp lại, anh ta đã bắn chết ông Teplov. Hiện cả 2 vụ giết người đang được tiếp tục điều tra. 

Nguồn: Hoàng Tuất/ ANTĐ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo