Việt Nam

Điều gì khiến cơ quan chức năng phải huy động hàng trăm cảnh sát bắt Nguyễn Thái Luyện?

Cập nhật lúc 20-09-2019 11:52:57 (GMT+1)
Hàng trăm cảnh sát cơ động và công an được huy động để khám xét Alibaba và bắt anh em Nguyễn Thái Luyện.

 

Điều khiến nhiều người khó hiểu trong vụ khám xét Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và bắt Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thái Luyện, Tổng Giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh chiều 18/9 là lực lượng chức năng phải huy động đến hàng trăm cảnh sát cơ động và công an, giống như đi trấn áp một nhóm tội phạm nguy hiểm.


Chưa kể, mặc cho Luyện và đồng bọn tung hoành nhiều năm nay, hàng loạt cơ quan, ban ngành, từ công an đến các phòng quản lý đất đai, an ninh, trật tự công cộng khắp các tỉnh, thành phố có dự án “ma” của Luyện vẫn không xử lý nổi.

Chính quyền chỉ có thể cắm biển cảnh báo. Còn Luyện và đồng bọn vẫn mặc sức lộng hành, tạo ra cơn lốc cướp bóc, lừa đảo có hệ thống và công khai. Trải qua hơn 3 năm Công ty Alibaba hoạt động, số nạn nhân lẫn đồng bọn của Luyện đều trở nên nhiều không đếm xuể.

Chỉ đến tháng 7/2019, sau hàng loạt bài phản ánh của báo chí và phát ngôn ngông cuồng của Nguyễn Thái Luyện: “Học ngu ra làm công an xã”, “học côn đồ ra làm chủ tịch xã”, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mới bắt đầu đề nghị các địa phương cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án của Alibaba trên địa bàn để điều tra.

Trước khi lãnh đạo công ty bị bắt, Alibaba không ngừng mở rộng mạng lưới kinh doanh. Theo công bố của Alibaba, công ty này đang mở bán 47 dự án, trong đó nhiều dự án bị cơ quan chức năng cảnh báo là chưa được phê duyệt; đất dự án vẫn là đất nông nghiệp và chủ sở hữu thực sự là các cá nhân.

Công ty ma quỷ này thậm chí còn lấy cả đất quy hoạch nghĩa trang, nhà tang lễ để bán. Dự án Alibaba Tân Thành Center City 5 ở xã Tóc Tiên (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu) vốn đang được quy hoạch là đất nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng và quy hoạch đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

 

Chính quyền cắm biển cảnh báo ở một khu đất do Alibaba phân lô trái phép. 

Dự án Alibaba Tân Thành Center City 6 (cũng ở xã Tóc Tiên) đang được quy hoạch là đất nghĩa trang, nhà tang lễ và nhà hỏa táng.

Ở Đồng Nai, trong 2 năm qua, Công ty Alibaba đã rao bán 29 dự án đất nền, trong đó riêng huyện Long Thành có 27 dự án. Những dự án này chưa được bất kỳ cơ quan nào của địa phương cấp phép.

Không có dự án thật, không cần pháp lý, Alibaba thản nhiên “móc túi”, lừa đảo hàng nghìn người suốt 3 năm nhưng không bị xử lý mà còn phát triển lớn mạnh với hơn 2.000 nhân viên.

Nguyễn Thái Luyện còn thể hiện sự ngạo mạn trắng trợn khi liên tục phản pháo truyền thông, luật sư và cả cơ quan chức năng vì “dám” vạch trần sai phạm của y.

Luyện “tung quân” đi khắp các "mặt trận" để sỉ vả, cãi tay đôi với bất cứ ai tố cáo, phanh phui hoạt động lừa đảo của công ty mình. Dư luận đã rất nhiều lần bất bình khi nhân viên Alibaba tụ tập đi gây hấn, tấn công lực lượng chức năng.

 

Nguyễn Thái Luyện bị lực lượng chức năng áp giải lên xe.

Ngay cả khi cảnh sát cơ động vây trụ sở, công an và Viện Kiểm sát đọc lệnh khởi tố, khám xét trụ sở công ty, nhân viên Alibaba vẫn đi khắp nơi tuyên bố cơ quan điều tra chỉ đang trao đổi trực tiếp công việc với anh em Luyện.

Những người này tuyên truyền rằng hàng trăm cảnh sát cơ động vây vòng trong vòng ngoài chỉ để “điều phối an ninh trật tự nhằm đảm bảo buổi làm việc diễn ra suôn sẻ, đạt kết quả như mong đợi”.

Và dù không còn ai tin điều đó khi cả Luyện và Lĩnh đều đã bị công an bắt đi, nhiều người chứng kiến vẫn không hiểu, vì sao cần nhiều cảnh sát đến vậy để bắt 2 kẻ lừa đảo?

Huỳnh Thị Ngọc Như - Phó Tổng giám đốc phụ trách Đối ngoại và Đào tạo của Alibaba thản nhiên phát livestream trên trang Facebook của công ty, nói rằng việc hai lãnh đạo bị bắt là "không vấn đề gì".

Đến giờ, Alibaba vẫn còn tiếp tục chiêu dụ khách hàng mới, dùng chiêu thức lãi suất cao khi tham gia và tặng quà cho khách hàng tham gia lần đầu.

Alibaba không phải trường hợp duy nhất lừa đảo khách hàng bằng những hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ trá hình, nhưng chắc chắn là trường hợp hiếm hoi dám ngang nhiên thách thức pháp luật đến mức như vậy.

NHẬT LINH
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo