Việt Nam

Dịch Covid-19 bước vào làn sóng mới: Cần đeo khẩu trang nơi công cộng

Cập nhật lúc 17-04-2023 15:41:13 (GMT+1)
Đeo khẩu trang, khử khuẩn là cách phòng lây nhiễm Covid-19 hiệu quả

 

Trước làn sóng mới của dịch Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đẩy mạnh dự phòng cá nhân đeo khẩu trang, khử khuẩn và tiêm đủ vaccine.


Chủ động đeo khẩu trang, khử khuẩn phòng lây nhiễm Covid-19

Trao đổi với PV Báo Giao thông, PGS. TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Đợt tăng ca nhiễm mạnh này là một làn sóng dịch mới, tuy nhiên, không quá quan ngại bởi chúng ta có lợi thế hiểu biết nhiều về Covid-19, năng lực phòng, chống dịch tăng lên, cách đáp ứng linh hoạt hơn.

Để phòng chống lây nhiễm Covid-19, mỗi người dân nên chủ động dự phòng vệ sinh cá nhân như đeo khẩu trang, khử khuẩn… Đặc biệt với, những người có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 và những người tiếp xúc với người có triệu chứng nghi ngờ cần phải đeo khẩu trang. Mọi người đeo khẩu trang để phòng bệnh cho mình và cộng đồng, nhất là để bảo vệ các đối tượng dễ bị tổn thương (người già, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch…).

Bên cạnh đó, ai có triệu chứng thì cần xét nghiệm để xác định nhiễm Covid-19 hay không, từ đó dự phòng chống lây nhiễm. Cuối cùng là cần tuân thủ theo lịch tiêm vaccine của Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, trong 7 ngày qua, cả nước đã ghi nhận 3.325 ca mắc mới Covid-19 mới, trung bình 475 ca/ngày, đây là tuần có số ca mắc cao nhất từ đầu năm 2023 đến nay. Ba ngày liên tiếp gần đây, số ca mắc mới đều vượt con số 700 ca/ngày. Trong khi các tuần trước đó, số mắc Covid-19 chỉ vài ca/ngày.

Riêng ngày 16/4, cả nước ghi nhận 716 ca Covid-19; so với ngày trước đó, số bệnh nhân nặng bất ngờ tăng từ 10 lên 38 ca, trong đó có 36 ca thở oxy qua mặt nạ, 2 ca thở oxy liều cao.

“Theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (được sửa đổi tại điểm a Khoản 5 Điều 2 Nghị định 214/2021/NĐ-CP):

Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, bao gồm: đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế và các biện pháp khác sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.”

Qua hơn 3,5 tháng, Việt Nam không ghi nhận ca tử vong do Covid-19. Hiện nay, theo đánh giá của Bộ Y tế, dịch Covid-19 trong cả nước ở cấp độ 1 (màu xanh). Cấp độ này không chỉ đánh giá trên số mắc mà còn dựa trên số ca nặng, độ bao phủ vaccine và đáp ứng đảm bảo thu dung điều trị.

Bắt buộc phải đeo khẩu trang trong trường hợp nào?

Trong tình hình ca mắc Covid-19 tăng mỗi ngày, Bộ Y tế khuyến khích người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Bộ Y tế cũng đã có quy định các trường hợp bắt buộc phải sử dụng khẩu trang. Cụ thể với người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19; Tất cả các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực đã được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4.

Ngoài ra, việc bắt buộc đeo khẩu trang được quy định tại cơ sở y tế; nơi cách ly y tế; nơi lưu trú mà có người đang cách ly y tế hoặc đang theo dõi, giám sát y tế (trừ những người cách ly ở trong phòng đơn; người bị suy hô hấp, người bệnh đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi).

Khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng (máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, tàu điện, phà, xe khách, xe buýt, taxi,...), thì hành khách; người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng; nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách phải đeo khẩu trang.

Tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng được quy định phải đeo khẩu trang.

Tại nơi có không gian kín, thông khí kém (quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp, làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay), quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang áp dụng với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Tại cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người (các công trình di tích; bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà trưng bày; khu du lịch, khu vui chơi, giải trí; sự kiện văn hóa, thể dục, thể thao; lễ cưới, lễ tang, lễ hội, hội chợ), theo quy định của Bộ Y tế, nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và người tham dự cũng phải đeo khẩu trang.

Nguồn: Vũ Vũ/ baogiaothong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo