Việt Nam

ĐH Huế: Gần 40.000 văn bằng, chứng chỉ ĐH bị in sai quốc huy

Cập nhật lúc 16-06-2011 08:20:22 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: http://dantri4.vcmedia.vn/

 

Chiều 15/6, ông Nguyễn Hoàng, Trưởng ban đào tạo đại học, ĐH Huế cho biết có gần 20.000 bằng tốt nghiệp ĐH cấp cho SV thuộc khối ĐH Huế ra trường năm 2010 đã được in mẫu quốc huy khác với mẫu quốc huy thường thấy dùng ở Việt Nam ở bìa ngoài tấm bằng.


Chiều 15/6, ông Nguyễn Hoàng, Trưởng ban đào tạo đại học - ĐH Huế cho biết có gần 20.000 bằng tốt nghiệp ĐH cấp cho SV thuộc khối ĐH Huế ra trường năm 2010 đã được in mẫu quốc huy khác với mẫu quốc huy thường thấy dùng ở Việt Nam ở bìa ngoài tấm bằng.

Cụ thể, trên quốc huy Việt Nam có ghi dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”. Nhưng ở các phôi bằng tốt nghiệp ĐH của ĐH Huế in ra cho SV có thêm hai từ “VIỆT NAM” nữa nằm dưới dòng chữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Bằng tốt nghiệp đại học được ĐH Huế cấp cho SV năm 2010 bị sai trong quốc huy vì có 2 từ Việt Nam.

Ngoài ra, cũng có gần 20.000 chứng chỉ Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – An ninh cấp cho SV năm 2010 để có điều kiện ra trường cũng bị in sai lỗi là có đến 2 từ “Việt Nam” tương tự như bằng tốt nghiệp ĐH.

Ông Lê Văn Thuyết, Trưởng ban đào tạo sau đại học - ĐH Huế qua điện thoại chiều 15/6 cũng xác nhận với PV Dân trí rằng “có hơn 700 bằng Thạc sĩ cấp cho khóa ra trường năm 2010 sai ở 2 điểm: Thứ nhất là ở bìa ngoài của bằng Thạc sĩ, trên quốc huy có thừa 2 từ Việt Nam. Thứ hai, trong dòng chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” ở phần trong, bằng đã ghi sai khi viết hoa 2 chữ cái đầu trong chữ “Lập” và “Phúc” (hai chữ L và P được viết hoa thay vì viết thường – PV)”.

Trong bằng Thạc sĩ, đáng lẽ chữ cái “L” và “P” phải được viết thường trong dòng chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”.

“Cũng đang có thông tin là các bằng Tiến sĩ cấp năm 2010 cũng bị lỗi như bằng Thạc sĩ, vì tôi đang đi công tác xa, khi về tôi sẽ xác minh cụ thể và thông báo lại các anh” – ông Thuyết cho biết thêm.

Ông Thuyết trao đổi, hiện ĐH Huế đang thông báo tới các Thạc sĩ có bằng sai có thể đến trụ sở tại trường hay ĐH Huế để đổi lại bằng.

Như vậy, tính tổng các văn bằng, chứng chỉ bị in sai quốc huy cấp ra cho các cấp học trong năm 2010, ở ĐH Huế có gần 40.000 cái bị lỗi.

Theo ủy quyền của PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn – giám đốc ĐH Huế, ông Nguyễn Hoàng - Trưởng ban đào tạo đại học trao đổi với PV về sự cố hàng vạn văn bằng, chứng chỉ bị sai như sau: “Đến cuộc họp bàn in phôi văn bằng Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp tháng 5/2011, ĐH Huế thấy dòng chữ hàng trên trong mẫu Quốc huy của phôi bằng là “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” được viết đầy đủ, chữ nhỏ; phía dưới in 2 chữ VIỆT NAM cỡ lớn. Qua các lần họp để xét duyệt mẫu phôi văn bằng, chứng chỉ ở ĐH Huế đến việc Bộ GD-ĐT phê duyệt mẫu phôi cũng không để ý đến chi tiết khác biệt đó. Do vậy, các văn bằng, chứng chỉ của ĐH Huế đã cấp phát cho sinh viên vẫn có đầy đủ giá trị pháp lý vì đã thực hiện theo đúng các mẫu phôi đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt và do ĐH Huế phát hành".

Ông Nguyễn Hoàng cũng cho biết: “ĐH Huế được Bộ GD-ĐT phân cấp nhiệm vụ in phôi văn bằng, chứng chỉ để cấp cho các đơn vị đào tạo trực thuộc. Sau khi thống nhất mẫu phôi, ĐH Huế trình Bộ GD-ĐT phê duyệt và đã được Bộ ban hành quyết định số 9040/QĐ-BGDĐT ngày 30/12/2009 phê duyệt mẫu văn bằng, chứng chủ của ĐH Huế theo mẫu của công ty thiết kế F.A Design”.

Tuy thừa nhận việc ĐH Huế không sai nhưng ông Hoàng lại cho biết trong đợt in tiếp theo các phôi văn bằng, chứng chỉ theo quy định mới của Bộ GD-ĐT tại Thông tư số 19/2011/TT-BGDĐT ngày 24/5/2011 để cấp bằng cho SV ra trường năm 2011, ĐH Huế đã điều chỉnh quốc huy phù hợp với mẫu thông dụng hiện hành. 

Theo Dân Trí

Cụ thể, trên quốc huy Việt Nam có ghi dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” . Nhưng ở các phôi bằng tốt nghiệp ĐH của ĐH Huế in ra cho SV có thêm một chữ “VIỆT NAM” nữa nằm dưới dòng chữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Bằng Tốt nghiệp Đại học được ĐH Huế cấp cho SV năm 2010 bị sai trong quốc huy vì có 2 chữ Việt Nam.

Ngoài ra, cũng có gần 20.000 chứng chỉ Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng - An ninh cấp cho SV năm 2010 để có điều kiện ra trường cũng bị in sai lỗi là có đến 2 chữ “Việt Nam” tương tự như bằng tốt nghiệp ĐH.

Ông Lê Văn Thuyết, Trưởng ban đào tạo sau đại học - ĐH Huế qua điện thoại chiều 15/6 cũng xác nhận với PV Dân trí rằng “có hơn 700 bằng Thạc sĩ cấp cho khóa ra trường năm 2010 sai ở 2 điểm: Thứ nhất là ở bìa ngoài của bằng Thạc sĩ, trên quốc huy có thừa 1 chữ Việt Nam. Thứ hai, trong dòng chữ “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” ở phần trong, bằng đã ghi sai khi viết hoa 2 chữ cái đầu trong chữ “Lập” và “Phúc” (hai chữ L và P được viết hoa thay vì viết thường - PV)”.

Trong bằng Thạc sĩ, đáng lẽ chữ cái “L” và “P” phải được viết thường trong dòng chữ “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.

“Cũng đang có thông tin là các bằng Tiến sĩ cấp năm 2010 cũng bị lỗi như bằng Thạc sĩ, vì tôi đang đi công tác xa, khi về tôi sẽ xác minh cụ thể và thông báo lại các anh” - ông Thuyết cho biết thêm.

Ông Thuyết trao đổi, hiện ĐH Huế đang thông báo tới các Thạc sĩ có bằng sai có thể đến trụ sở tại trường hay ĐH Huế để đổi lại bằng.

Như vậy, tính tổng các văn bằng, chứng chỉ bị in sai quốc huy cấp ra cho các cấp học trong năm 2010, ở ĐH Huế có gần 40.000 cái bị lỗi.

Chứng chỉ Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng - An ninh cũng bị sai tương tự trên mẫu quốc huy.

Chưa có quy định cụ thể về quốc huy?

Theo ủy quyền của PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn - giám đốc ĐH Huế, ông Nguyễn Hoàng - Trưởng ban đào tạo đại học trao đổi với PV về sự cố hàng vạn văn bằng, chứng chỉ bị sai như sau:

“Đến cuộc họp bàn in phôi văn bằng Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp tháng 5/2011, ĐH Huế thấy dòng chữ hàng trên trong mẫu Quốc huy của phôi bằng là “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” được viết đầy đủ, chữ nhỏ; phía dưới in 2 chữ VIỆT NAM cỡ lớn. Các chuyên viên và lãnh đạo ĐH Huế đã nghiên cứu quy định và hình quốc huy trên các văn bản pháp quy của nhà nước, trên Internet và nhận thấy rằng:

1. Nhà nước chưa ban hành một mẫu quốc huy chuẩn, dưới dạng file điện tử hoặc quy định thật chi tiết bắt buộc mọi cơ quan, đơn vị phải tuân theo mà chỉ có quy định đại thể theo điều 142 Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam: Quốc huy nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, chung quanh có bông lúa, ở dưới có nửa bánh xe răng và dòng chữ: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Phía dưới dòng chữ ““CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” trong Quốc huy ở bằng Tốt nghiệp Đại học, Chứng chỉ Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng - An ninh cấp năm 2010 ở ĐH Huế đều có thêm 2 từ “Việt Nam”.

2. Hầu hết Quốc huy trong các văn bản hiện nay đều viết dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” tách làm 2 dòng với các font/size chữ khác nhau. Riêng quốc huy trong giấy Chứng Minh Nhân Dân và trong các đồng tiền kim loại (phát hành năm 2003) chỉ viết 2 chữ Việt Nam; quốc huy in trong phôi văn bằng, chứng chỉ của ĐH Huế, ngoài dòng trên có thêm 2 chữ Việt Nam.

Các họa tiết trên quốc huy ở các văn bản nhà nước có nhiều điểm khác nhau, ví dụ số các răng cưa trên bánh xe, cách thể hiện ngôi sao và các bông lúa cũng khác nhau, có lẽ tùy theo sự sáng tạo của mỗi họa sĩ thiết kế.

3. Màu sắc trên quốc huy cũng không buộc thể hiện đúng theo quy định, ví dụ trên các tờ đồng tiền Việt Nam, quốc huy có màu sắc khác nhau, chẳng hạn ở đồng tiền mệnh giá 50.000đ chỉ 2 màu xanh trắng.

Ông Hoàng khẳng định, việc sử dụng mẫu quốc huy trong phôi bằng có thêm 2 chữ Việt Nam khác với đa số mẫu quốc huy hiện nay mà trước đó không phát hiện sự khác biệt như đã nói là vì “biểu tượng”, “hình thức”, “màu sắc” của quốc huy Việt Nam trong phôi bằng là hình ảnh quá thân thuộc đập vào mắt mọi người.

Vì vậy, qua các lần họp để xét duyệt mẫu phôi văn bằng, chứng chỉ ở ĐH Huế đến việc Bộ GD-ĐT phê duyệt mẫu phôi cũng không để ý đến chi tiết khác biệt ấy vì nó không làm ảnh hưởng hình ảnh của quốc huy Việt Nam.

Do vậy, các văn bằng, chứng chỉ của ĐH Huế đã cấp phát cho sinh viên vẫn có đầy đủ giá trị pháp lý vì đã thực hiện theo đúng các mẫu phôi đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt và do ĐH Huế phát hành.

Ông Hoàng có đề nghị thêm là Nhà nước nên có 1 file điện tử chuẩn về quốc huy Việt Nam để ĐH Huế cũng như các ban, ngành khác thuận lợi hơn trong việc sử dụng vào việc in ấn có hình ảnh quốc huy.

Tuy thừa nhận việc ĐH Huế không sai nhưng ông Hoàng lại cho biết trong đợt in tiếp theo các phôi văn bằng, chứng chỉ theo quy định mới của Bộ GD-ĐT tại Thông tư số 19/2011/TT-BGDĐT ngày 24/5/2011 để cấp bằng cho SV ra trường năm 2011, ĐH Huế đã điều chỉnh quốc huy phù hợp với mẫu thông dụng hiện hành (nghĩa là chỉ có 1 dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” chứ không phải “thêm” 1 chữ Việt Nam như các bằng, chứng chỉ in ra năm 2010 như trước đây, đồng nghĩa với việc ĐH Huế thừa nhận mẫu quốc huy cũ - PV) (?!)

Cũng theo chúng tôi được biết, dòng chữ trên quốc huy Việt Nam cho đến nay qua nhiều thời kỳ được thể hiện trên logo, biểu tượng hay in trong nhiều văn bằng, tiền, thẻ, bảng hiệu... thì chỉ có duy nhất 1 dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” chứ hiếm có chuyện thêm 2 từ Việt Nam nữa vào dưới quốc huy đó.


“ĐH Huế được Bộ GD&ĐT phân cấp nhiệm vụ in phôi văn bằng, chứng chỉ để cấp cho các đơn vị đào tạo trực thuộc. Sau khi thống nhất mẫu phôi, ĐH Huế trình Bộ GD&ĐT phê duyệt và đã được Bộ ban hành quyết định số 9040/QĐ-BGDĐT ngày 30/12/2009 phê duyệt mẫu văn bằng, chứng chủ của ĐH HUế theo mẫu của công ty thiết kế F.A Design. Trên mẫu phôi văn bằng, chứng chỉ mẫu của ĐH Huế đều có dấu của Bộ GD&ĐT và chữ ký của Chánh Văn phòng Bộ này” - ông Nguyễn Hoàng, Trưởng ban đào tạo đại học, ĐH Huế cho biết.

 

Đại Dương
Nguồn : dantri.com.vn Chiều 15/6, ông Nguyễn Hoàng, Trưởng ban đào tạo đại học - ĐH Huế cho biết có gần 20.000 bằng tốt nghiệp ĐH cấp cho SV thuộc khối ĐH Huế ra trường năm 2010 đã được in mẫu quốc huy khác với mẫu quốc huy thường thấy dùng ở Việt Nam ở bìa ngoài tấm bằng.
Cụ thể, trên quốc huy Việt Nam có ghi dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”. Nhưng ở các phôi bằng tốt nghiệp ĐH của ĐH Huế in ra cho SV có thêm hai từ “VIỆT NAM” nữa nằm dưới dòng chữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Bằng tốt nghiệp đại học được ĐH Huế cấp cho SV năm 2010 bị sai trong quốc huy vì có 2 từ Việt Nam.
Ngoài ra, cũng có gần 20.000 chứng chỉ Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – An ninh cấp cho SV năm 2010 để có điều kiện ra trường cũng bị in sai lỗi là có đến 2 từ “Việt Nam” tương tự như bằng tốt nghiệp ĐH.
Ông Lê Văn Thuyết, Trưởng ban đào tạo sau đại học - ĐH Huế qua điện thoại chiều 15/6 cũng xác nhận với PV Dân trí rằng “có hơn 700 bằng Thạc sĩ cấp cho khóa ra trường năm 2010 sai ở 2 điểm: Thứ nhất là ở bìa ngoài của bằng Thạc sĩ, trên quốc huy có thừa 2 từ Việt Nam. Thứ hai, trong dòng chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” ở phần trong, bằng đã ghi sai khi viết hoa 2 chữ cái đầu trong chữ “Lập” và “Phúc” (hai chữ L và P được viết hoa thay vì viết thường – PV)”.

Trong bằng Thạc sĩ, đáng lẽ chữ cái “L” và “P” phải được viết thường trong dòng chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”.
“Cũng đang có thông tin là các bằng Tiến sĩ cấp năm 2010 cũng bị lỗi như bằng Thạc sĩ, vì tôi đang đi công tác xa, khi về tôi sẽ xác minh cụ thể và thông báo lại các anh” – ông Thuyết cho biết thêm.
Ông Thuyết trao đổi, hiện ĐH Huế đang thông báo tới các Thạc sĩ có bằng sai có thể đến trụ sở tại trường hay ĐH Huế để đổi lại bằng.
Như vậy, tính tổng các văn bằng, chứng chỉ bị in sai quốc huy cấp ra cho các cấp học trong năm 2010, ở ĐH Huế có gần 40.000 cái bị lỗi.
Theo ủy quyền của PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn – giám đốc ĐH Huế, ông Nguyễn Hoàng - Trưởng ban đào tạo đại học trao đổi với PV về sự cố hàng vạn văn bằng, chứng chỉ bị sai như sau: “Đến cuộc họp bàn in phôi văn bằng Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp tháng 5/2011, ĐH Huế thấy dòng chữ hàng trên trong mẫu Quốc huy của phôi bằng là “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” được viết đầy đủ, chữ nhỏ; phía dưới in 2 chữ VIỆT NAM cỡ lớn. Qua các lần họp để xét duyệt mẫu phôi văn bằng, chứng chỉ ở ĐH Huế đến việc Bộ GD-ĐT phê duyệt mẫu phôi cũng không để ý đến chi tiết khác biệt đó. Do vậy, các văn bằng, chứng chỉ của ĐH Huế đã cấp phát cho sinh viên vẫn có đầy đủ giá trị pháp lý vì đã thực hiện theo đúng các mẫu phôi đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt và do ĐH Huế phát hành".
Ông Nguyễn Hoàng cũng cho biết: “ĐH Huế được Bộ GD-ĐT phân cấp nhiệm vụ in phôi văn bằng, chứng chỉ để cấp cho các đơn vị đào tạo trực thuộc. Sau khi thống nhất mẫu phôi, ĐH Huế trình Bộ GD-ĐT phê duyệt và đã được Bộ ban hành quyết định số 9040/QĐ-BGDĐT ngày 30/12/2009 phê duyệt mẫu văn bằng, chứng chủ của ĐH Huế theo mẫu của công ty thiết kế F.A Design”.

Tuy thừa nhận việc ĐH Huế không sai nhưng ông Hoàng lại cho biết trong đợt in tiếp theo các phôi văn bằng, chứng chỉ theo quy định mới của Bộ GD-ĐT tại Thông tư số 19/2011/TT-BGDĐT ngày 24/5/2011 để cấp bằng cho SV ra trường năm 2011, ĐH Huế đã điều chỉnh quốc huy phù hợp với mẫu thông dụng hiện hành.
Theo Dân Trí

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo